phunu8_news_0.png

Yêu ai đó, đừng chỉ hưởng thụ mà còn phải có cả sự nỗ lực

18/05/2017 - 09:05

Nỗ lực để làm gì? Là để bản thân mình xứng đáng được yêu và để người ấy luôn ở bên cạnh mình.

Có nhiều người, kể cả đàn ông và đàn bà, khi thấy người yêu mình tỏ ra săn sóc, bảo vệ thì tự cho mình cái quyền làm tướng. Họ muốn người yêu chiều mình hết thứ này đến thứ khác. Bắt phải nghe theo lời mình răm rắp. Đi đâu, với ai, làm gì cũng phải xin phép, báo cáo liên tục. Nếu không nghe lời, giận. Nếu làm trái ý, giận. Nếu phản ứng lại, giận…

Nói chung, họ chỉ muốn ngồi một chỗ hưởng thụ tình yêu của người kia và nghĩ rằng người ấy sẽ yêu mình đến lúc chết.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_yeu_dung_chi_huong_thu_anh_2.jpg
Đừng nghĩ rằng một người thích chiều chuộng mình thì sẽ không thể sống thiếu mình. Ảnh minh họa

Nhưng nhầm rồi!

Tình yêu chẳng bao giờ có cho mà không có nhận.

Dù một người đàn ông hay đàn bà có nhu nhược, ngốc ngếch đến thế nào thì khi bị người yêu mình đối xử như ô-sin cũng sẽ đến một ngày tỉnh ngộ, nhận ra mình là ai và mình nên làm gì. Một người thích chiều chuộng người khác không phải vì họ không thể sống thiếu người ấy mà chỉ vì họ muốn quan tâm, làm người ấy vui, hạnh phúc. Nhưng nếu sự quan tâm ấy không được đáp lại, họ sẽ tìm một người xứng đáng hơn. 

Vì thế, đừng nghĩ rằng mình đẹp, mình có tiền, mình có quyền thì người yêu phải luôn cúi đầu dâng tình yêu của họ để cho mình hưởng thụ.

Có thể ban đầu, người ấy sẽ vì những điều như sắc-tài-tiền mà bị lôi cuốn, mà tự nguyện chiều chuộng. Nhưng họ là con người, đâu phải là lật đật, cứ đứng im một chỗ cho người ta xô ngã rồi tự đứng dậy. Họ cũng có lòng tự trọng, tự ái của mình. Nên sẽ chẳng ai yêu bền lâu được một người chỉ biết suốt ngày đòi hỏi và hạch sách.

Nếu có người nào đó đồng ý làm như vậy cả đời thì tôi lại thấy bất hạnh cho cô gái/chàng trai nào đang yêu người đó. Vì đó một người nhu nhược, không có chính kiến, cá tính riêng. Cuộc đời họ sẽ chẳng làm được gì tốt hơn ngoài việc chỉ răm rắp nghe lời người yêu. Mà thật sự, có chàng trai/cô gái nào muốn yêu một người thụ động như thế không?

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_yeu_dung_chi_huong_thu_anh_1.jpg
Yêu là một nghệ thuật, cần có tri thức và sự nỗ lực. Ảnh minh họa

Nhà tâm lý học Erich Fromm đã từng nói “ Yêu, không phải là sự hưởng thụ mà không bỏ bao công sức, yêu là một nghệ thuật, cần có tri thức và sự nỗ lực”.

Đúng vậy!

Khi bạn yêu ai đó cũng giống như bạn đang làm công việc mình thích. Đầu tiên, bạn phải thật sự yêu thích công việc đó. Tiếp theo, để làm tốt nó mỗi ngày bạn phải học hỏi và trau dồi nhiều kiến thức hơn để không chỉ nâng cao về tay nghề mà còn là cách để bạn được thăng chức. Để không bị đuổi việc bạn cũng phải kiên trì và nỗ lực từng ngày. Chỉ cần bạn lười biếng hoặc lơ là một chút, sẽ có người khác thay thế vị trí của bạn.

Tình yêu cũng vậy thôi. Nếu bạn nghĩ mình đã có được nó rồi thì không cần phải làm gì để giữ gìn và bảo vệ nó thì sẽ có một ngày bạn đánh mất tình yêu ấy vào tay người khác.

Khi bạn yêu ai đó, bạn sẽ luôn muốn mình trở nên đặc biệt và nổi bật nhất trong ánh mắt và suy nghĩ của người ấy. Để làm được điều này, đẹp bề ngoài thôi chưa đủ mà con người bên trong cũng phải có sức lôi cuốn. Nó thể hiện ra ở tri thức, cách cư xử, lối sống của bạn. Một người hiểu chuyện, hòa đồng, biết tôn trọng và lắng nghe người khác, có chính kiến và thế mạnh riêng về một lĩnh vực nào đó… thực sự sẽ khiến bất cứ người nào cũng muốn nắm giữ.

Khi bạn yêu ai đó, bạn sẽ muốn người ấy luôn quan tâm, chăm sóc, chia sẻ mọi thứ với mình. Người ấy cũng vậy thôi. Họ chỉ khác bạn về giới tính nhưng trái tim thì giống nhau. Họ cũng bị rung động với bạn như cách bạn yêu thích họ. Trái tim bạn muốn được yêu thì trái tim người ấy cũng vậy.

Trong một mối quan hệ, đừng phân bì ai yêu và ai được yêu.

Tình yêu là cùng nhau.

Cùng nắm tay, cùng ôm, cùng hôn, cùng nói về chủ đề yêu thích, cùng ăn món thích nhất, cùng hát bài hát cả hai đều thích, đi đến những nơi cả hai muốn đi và ánh mắt của cả hai cũng đều nhìn về một hướng. Hai trái tim cùng đập chung một nhịp đập, hai bàn tay cùng nắm chặt, mười ngón đan nhau cùng một chỗ.

Tình yêu chính là sự nỗ lực gìn giữ, bảo vệ của cả hai người.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_yeu_dung_chi_huong_thu_anh_3.jpg
Hãy yêu người ấy bằng cách mà bạn muốn họ yêu mình. Ảnh minh họa

Tình yêu, tuyệt đối không bao giờ là một người nhìn theo một người. Bởi đến một lúc nào đó, một trong hai người sẽ từ bỏ vì con đường họ muốn đi không giống nhau.

Được yêu ai đó và người đó cũng yêu mình là điều hạnh phúc nhất rồi. Đừng vì thế mà tự mãn, kiêu căng. Bởi chẳng có cái nắm tay nào sẽ mãi không buông, chẳng có nụ cười nào là không tắt… nếu mình không biết cách nắm tay sao cho không đau, cười sao cho không gượng gạo.

Nếu bạn là cô gái/chàng trai đang được người mình yêu thương chăm sóc, chiều chuộng chu đáo, chân thành thì bạn là người đang rất hạnh phúc. Và sẽ hạnh phúc hơn nếu bạn san sẻ lại những yêu thương, chăm sóc ấy cho chính người đó. Họ cũng là một người rất may mắn khi được bạn yêu thương.

Hãy yêu người ấy với những cách mà bạn muốn họ yêu mình, hạnh phúc của hai người sẽ thật sự rất bền lâu. Vì tình yêu ấy xuất phát từ trái tim và nó làm một trái tim khác rung động và ấm áp.

An Thi

Theo Sparkling.vn