phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

12/12/2017 - 17:55

Có thể với nhiều người, ly hôn là một điều gì đó rất kinh khủng. Vì sợ ảnh hưởng đến danh dự, lòng tự trọng và nhân phẩm của bản thân. Nhiều người lo lắng mình sẽ bị chê trách, mắng chửi, chỉ trích… nên tự tạo cho mình những áp lực không đáng có. Thực tế, nếu tỉnh táo suy xét thì việc duy trì cuộc hôn nhân không tình yêu còn mệt mỏi và áp lực hơn nhiều.

Đọc báo, thấy tin người vợ thắt cổ tự tử sau khi nộp đơn ly hôn đã hồi phục dần về mặt thể chất nhưng cần điều trị về tâm lý, tự nhiên thấy giận người phụ nữ ấy hơn là thương.

Đã nộp đơn ly hôn thì coi như hôn nhân kết thúc rồi. Mạnh ai người đấy sống. Xấu tốt gì cũng chẳng còn liên quan đến nhau. Thì việc người chồng có nghi ngờ mình ngoại tình cũng chẳng còn ảnh hưởng gì đến cuộc sống của chị sau này cả.

Bản thân mình không làm gì sai, tại sao phải dùng cả mạng sống để chứng minh.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_ly_hon_xem_nhu_vua_roi_khoi_mot_tram_dung_chan_anh_3.jpg
Đã thuận tình ly hôn rồi, mình chết thì liệu ai còn thương? Ảnh minh họa
 

Chị tâm sự, sau ly hôn chị muốn nuôi con gái nhưng chồng không đồng ý. Vì bị chồng nghi ngờ, vì không được ở với con nên chị mới tự tử? Thật ra, nếu chị thắt cổ thành công và mất đi mới là nỗi đau lớn nhất đối với đứa con của chị.

Đứa trẻ sẽ lớn lên như thế nào nếu nó biết rằng mẹ đã tự tử vì bố không tin tưởng? Nó có thể gián tiếp nghĩ rằng bố chính là người đã giết mẹ? Nó cũng có thể trở nên sống khép kín, nội tâm bởi vì có một gia đình không trọn vẹn, mẹ nó còn tự tử. Nỗi ám ảnh ấy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý cũng như cuộc sống sau này của đứa trẻ. Trước khi thắt cổ, liệu chị có nghĩ đến?

Tại sao chị không nghĩ rằng, mình là một người mẹ tốt. Chỉ vì người chồng không tin tưởng, không chia sẻ được với chị nên mới chấp nhận ly hôn, sống xa con cái. Chị cần phải có một cuộc sống tốt hơn, tử tế hơn để sau cùng chồng chị sẽ phải hối hận, chị cũng có thể ngẩng mặt lên nhìn con. Bởi vì con cái là máu mủ, dù từ chối bằng cách nào thì đó vẫn là con chị, chị vẫn là mẹ chúng. Chúng có thể ở với bố. Trước đó chị cũng nói chồng chị là một người biết lo lắng và chăm sóc cho con cái. Cùng với hình ảnh người chồng vẫn chạy đôn chạy đáo, túc trực bên bệnh viện khi người vợ (đã thuận tình nộp đơn ly hôn) đang trong phòng hồi sức cấp cứu cũng thấy rằng anh ta không phải là một người bố vô trách nhiệm, không biết cách nuôi dạy con.

Khi những đứa trẻ ấy lớn lên, trưởng thành có chính kiến của mình, chị đón con về cũng chưa muộn. Miễn rằng chị sống làm sao để đứa con thấy rằng, dù không sống gần chúng nhưng mẹ vẫn yêu thương, quan tâm và sống rất tử tế để chúng thấy tự hào.

Gần đây, câu chuyện của hai nghệ sĩ hài Lê Giang – Duy Phương đã gây nhiều ồn ào đối với dư luận. Không bàn đến khía cạnh quan hệ tình cảm của Lê Giang – Duy Phương  bởi vì đó là chuyện riêng của họ. Nhưng nhìn hình ảnh hai đứa con của họ, là Lê Lộc và Duy Phước luôn ở bên cạnh cha mẹ mình, tôn trọng và bảo vệ cha mẹ mình khi biến cố xảy ra cũng thấy được phần nào một khía cạnh khác về thái độ làm cha mẹ của Lê Giang và Duy Phương.

Họ đã ly hôn từ lâu, vì hoàn cảnh khó khăn nên Lê Giang để hai con ở với nghệ sĩ Duy Phương từ nhỏ. Nhưng sau rất nhiều năm, hai đứa trẻ bị mẹ bỏ rơi ngày nào vẫn thân thiết gọi Lê Giang là mẹ, vẫn tôn trọng và yêu thương mẹ mình. Hai người con ấy đã từng từ mặt mẹ mình. Lê Giang cũng đã nói "Mẹ không nghĩ có ngày hai con thương mẹ". Bởi vì hai đứa trẻ ấy đã đặt tình mẫu tử lên hàng đầu. Dù chối bỏ bằng cách nào đi nữa việc Lê Giang là mẹ của Lê Lộc và Duy Phước là điều vĩnh viễn không thể xóa bỏ được. Vậy họ có thể hận mẹ mình được mãi hay không? Nuôi sự thù hận với mẹ mình liệu cuộc sống có tốt đẹp hơn không? Vậy nên, tại sao không yêu quý mẹ của mình, yêu thương người đã sinh thành ra mình.

Đối với Duy Phương, hai người con lại dành một sự tôn trọng riêng dù bố bị mẹ ruột tố cáo là người bạo hành. Lúc còn nhỏ, họ cũng đã từng ghét ông. Nhưng họ dần hiểu hiểu rằng nếu không có sự hy sinh, chăm sóc của người bố, họ sẽ không có ngày hôm nay.

Chính sự tử tế ấy đã giúp các thành viên trong gia đình trở thành những người nổi tiếng khiến công chúng mến mộ, yêu thích. Dù trong cuộc sống của họ, vẫn có những góc khuất rất đời, rất thực tế cần sự thấu hiểu, sẻ chia nhưng họ cũng có những thứ để mọi người học hỏi.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_ly_hon_xem_nhu_vua_roi_khoi_mot_tram_dung_chan_anh_1.jpg
Bố mẹ ly hôn ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ. Nhưng sau đó nếu chúng vẫn được tôn trọng và yêu thương thì sẽ không làm hình ảnh bố mẹ bị xấu đi. Ảnh minh họa
 

Vậy việc cố gắng tự tử để giành quyền nuôi con, để minh oan cho sự trong sạch của mình liệu có cần thiết khi hai vợ chồng đã thuận tình ly hôn? Đôi khi, vì chứng kiến người đã mất, người ta chép miệng “Ờ, chắc nó không làm gì sai đâu?” rồi người ta quên lãng bởi vì chẳng ai biết tường tận con người thật sự của người đã khuất ấy như thế nào. Nhưng nếu tiếp tục sống và sống tốt thì cũng sẽ đến một ngày mọi người phải gật đầu mà bảo nhau “Đấy thấy chưa, nó là đứa rất đàng hoàng”. Cái nào đáng hơn?

Người ta bảo “Đàn bà yếu đuối” cũng là vì vậy. Đàn bà thường đánh mất đi lòng tự trọng, nhân cách, thậm chí cả mạng sống chỉ để chứng minh, theo đuổi cho những điều mình cho là đúng. Những chẳng phải lúc nào thứ nhận lại được cũng là quả ngọt.

Trong chuyện tình cảm, một khi đối phương đã không còn đặt niềm tin, tình yêu, sự quan tâm về phía mình thì bản thân cũng nên chấp nhận và học cách từ bỏ. Có người sẽ đau khổ, có người sẽ dửng dưng nhưng rồi mọi cảm xúc ban đầu cũng sẽ qua nếu biết cho bản thân thời gian và sự tỉnh táo.

Có thể với nhiều người, ly hôn là một điều gì đó rất kinh khủng. Vì sợ ảnh hưởng đến danh dự, lòng tự trọng và nhân phẩm của bản thân. Nhiều người lo lắng mình sẽ bị chê trách, mắng chửi, chỉ trích… nên tự tạo cho mình những áp lực không đáng có. Thực tế, nếu tỉnh táo suy xét thì việc duy trì cuộc hôn nhân không tình yêu còn mệt mỏi và áp lực hơn nhiều.

Xã hội đã hiện đại, chuyện ly hôn cũng không còn là trọng đại khi hai người không thể hòa giải được với nhau. Chuyện phụ nữ trải qua 2, 3 đời chồng hay làm mẹ đơn thân cũng không phải là hiếm. Quan trọng là bản thân cảm thấy hạnh phúc với quyết định của mình.

Sau cùng, tôi muốn nói với người phụ nữ đã có ý định tự tử cũng như những người đã ký vào đơn ly hôn rằng, các chị cứ ngẩng đầu lên và sống tiếp cuộc sống mới của mình đi. Có thể sẽ khó khăn, vất vả một chút. Có thể sẽ có vài lời dèm pha, sẽ phải nghe đôi ba lời chỉ trích không phải tai. Có thể sẽ thấy lòng cô đơn, trống trải, mất mát một chút. Không sao cả. Chỉ cần nghĩ rằng, mình không còn phải sống trong một gia đình bị chồng mắng chửi, đánh đập nữa. Không còn ai quản các mối quan hệ, các sở thích của mình nữa. Giờ là lúc các chị sống theo ý của mình.

Vậy thì cứ sống thôi, đừng từ bỏ một cách vô ích. Cuộc đời còn rất dài mà. Ly hôn, coi như mình mới rời khỏi một trạm nghỉ chân.

P. L. N


 


 

Tin mới trong ngày