phunu8_news_0.png  banner.jpg

01/11/2016 - 08:56

Chỉ cần đặt 2 câu hỏi cho những cặp đôi chưa cưới, dựa vào điểm số trả lời đã có thể tiên đoán chính xác về nguy cơ ly dị sau này của họ

phu-nu-8-du-doan-kha-nang-ly-di-chi-trong-vong-2-cau-hoi-hinh-anh 4
Yêu nhau là chuyện tâm hồn, nhưng xác suất ly hôn lại có thể tính được bằng những con số

Ai cũng từng có lúc ngồi tưởng tượng đời mình sẽ ra sao khi không lập gia đình, hay mọi sự sẽ thế nào nếu mình gắn bó hôn nhân với một ai. Điều mơ mộng bình thường ấy chẳng sao, bởi dễ gì nắm bắt được tương lai. Thế nhưng, các chuyên gia xã hội học lại không cần đến mộng mơ. Chỉ cần biết câu trả lời cho hai câu hỏi đưa ra là họ có thể biến những mường tượng ấy thành hiện thực, nghĩa là cho bạn biết đời bạn sẽ ra sao khi kết hôn, đích xác là tiết lộ khả năng ly dị ở cuộc hôn nhân của bạn cao hay thấp.  

2 câu hỏi quyết định vận mệnh hôn nhân

phu-nu-8-du-doan-kha-nang-ly-di-chi-trong-vong-2-cau-hoi-hinh-anh 8
Nhiều cặp vợ chồng ly hôn vì khi yêu hai người không nhận định được cảm giác hạnh phúc của nhau

> Trên thang điểm từ 1 đến 5, với điểm 1 là hạnh phúc quá tệ và 5 điểm là quá hạnh phúc: Bạn nghĩ hạnh phúc của bạn sẽ ở mức độ nào nếu bạn và người yêu chia tay?

> Bạn nghĩ thế nào về mức độ hạnh phúc của người yêu sẽ có nếu bạn và người yêu chia tay (cũng dùng thang điểm trên)

Trả lời câu hỏi thứ nhất, nếu bạn được điểm 5, nghĩa là bạn cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn trong trường hợp bạn và người yêu chia tay, rất có thề cuộc hôn nhân của bạn sẽ dẫn đến ly hôn. Nhưng chính điểm của lời đáp câu hỏi thứ hai mới gây ngạc nhiên, vì nó thể hiện mức độ chính xác khả năng hai người có chia tay hay không.  

Hai câu hỏi để tiên đoán về khả năng ly hôn được vận dụng như thế nào? Nhóm chuyên gia thuộc đại học Virginia, Mỹ cùng nghiên cứu những câu trả lời của 3.597 cặp tình nhân cho 2 câu hỏi trên theo hai thời điểm, một là vào lúc cuộc khảo sát đang diễn ra, trong 2 năm 1987, 1988, và vào khoảng 6 năm sau. Hết thời điểm 6 năm vừa kể, đã có chừng 7% các cặp trong nhóm khảo sát đã ly dị. Những anh chị nào có câu trả lời là “nếu chia tay cả hai sẽ từ tệ đến rất tệ” thì tỷ lệ họ ly hôn thấp hơn trung bình, chỉ khoảng 4,8%. Còn những cặp cho rằng mình cảm thấy hạnh phúc hơn nếu kết thúc hôn nhân thì tỷ lệ chia tay thực lại cao hơn tỷ lệ trung bình. 

Kết quả ở tương lai do suy nghĩ hiện tại tác động

phu-nu-8-du-doan-kha-nang-ly-di-chi-trong-vong-2-cau-hoi-hinh-anh 6
Brad Pitt và Angelina Jolie, cặp đôi quyền lực của thế giới giải trí vừa chia tay

Thế nhưng đây mới chính là điểm thú vị của cuộc khảo sát. Những cặp nào dự đoán không đúng về cảm giác hạnh phúc của nhau, nghĩa là họ nghĩ người yêu của mình hoặc hạnh phúc hơn hoặc ít hạnh phúc hơn, nhưng không sát với thực trạng, sẽ có khả năng ly hôn rất cao, tỷ lệ đến 8,6%. Đặc biệt, cặp nào cảm nhận hoàn toàn tệ, nghĩa là họ chỉ được 2 điểm khi đoán về hạnh phúc của người yêu sẽ có khi chia tay, tỷ lệ ly dị cao vọt hẳn, tới 12%.   

Điều gì rút ra được ở đây? Chính việc một người không đánh giá nổi cách bạn tình của mình thực sự cảm giác hay, dở về hôn nhân mới là tiền đề dễ dẫn tới ly dị. Những kẻ có nguy cơ hứng chịu một cuộc hôn nhân tan vỡ thường là những người không nhận ra bạn tình của mình đang thả neo hạnh phùc ở đâu và không biết được cuộc sống sau khi ly dị của bạn tình tốt, xấu thế nào. Sự thực, những ai cho rằng người yêu hạnh phúc với cuộc tình đang có, trong khi nàng hay chàng ta chẳng thấy thỏa mãn tý nào, sẽ có tỷ lệ dính khả năng ly dị sau 6 năm chung sống cao gấp hai lần những ai phán đoán đúng cảm giác của người yêu – dù hạnh phúc thật hay không hạnh phúc chút nào - lên đến 13, 14%.

Tại sao việc đánh giá sai mức độ hài lòng của người yêu với mối quan hệ yêu đương lại tệ hại một cách khó chối cãi như thế? Các nhà tâm lý giải thích: Khi hai vợ chồng hài lòng với mọi sự đang diễn ra trong cuộc sống hôn nhân, càng quan tâm đến chúng người ta càng hạnh phúc trọn vẹn. Suy nghĩ này có ảnh hưởng đến cách vợ chồng hành xử với nhau trong mối quan hệ gia đình chăng?

Ly dị đừng đổ cho duyên, nợ

phu-nu-8-du-doan-kha-nang-ly-di-chi-trong-vong-2-cau-hoi-hinh-anh 7
Việt Nam là một trong những nước có số vụ ly hôn cao nhất trên thế giới

Khi một anh chồng cho rằng vợ mình hài lòng trong tình yêu, anh ta sẽ có khuynh hướng hành xử theo kiểu hơi lơ là, hơi ít đòi hỏi và hơi kém ân cần với người ấy. Nghĩa là cụ thể chàng ta dễ hủy một cái hẹn ăn tối với nàng để nán lại văn phòng lâu hơn, hay dễ quên mất kiểu nói tế nhị, lịch sự khi nói chuyện tiền nong với vợ ở nhà.   

Gặp cô vợ hài lòng với cuộc sống hôn nhân đúng như anh chồng ở trên đoán, chuyện ly dị khó xảy ra. Nhưng nếu điều anh tưởng lại không đúng, nghĩa là thực sự người vợ không hài lòng trong cuộc sống hôn nhân đang diễn ra, kết cục coi chừng sẽ khác. Chị ta cân nhắc hàng tháng trời, diễn dịch những hành vi của chồng và bắt đầu nghĩ đến chuyện chia tay một cách nghiêm túc. Chỉ một bữa tối bị hủy thôi cũng đủ cho người vợ ấy suy luận theo hướng tiêu cực. Thay vì nghĩ chồng quá bận bịu việc công ty thì cô nàng lại đánh giá chồng chẳng quan tâm đến mối liên hệ vợ chồng và không xem tình cảm hôn nhân là trên hết so với mọi chuyện.

Nếu vợ chồng không cùng mở lòng về cảm xúc, nhu cầu và các mối quan tâm của nhau, những kiểu hiểu lầm nghiêm trọng vừa kể rất khó tránh. Hai câu hỏi trên chỉ giúp các cặp đôi hiểu một điều: Nhận định sai về mức độ hài lòng trong tình yêu của đối tượng cũng có thể được xem là thể hiện sự vô tâm, không để ý cảm giác, nhu cầu và ao ước của họ. Điều này khó có thể giúp một cuộc hôn nhân thành công. Thế nên, nếu bạn lo lắng không biết cô ấy hay anh ta có cảm thấy hạnh phúc như bạn nghĩ chăng, cách tốt nhất để khám phá là cứ mở miệng mà hỏi. Thành thực với nhau về cảm giác, những mối quan tâm và ước muốn là cách tốt nhất để các cặp tình nhân bắt đầu nhìn ra vấn đề và cùng nhau tìm cách giải quyết để mai này đời hôn nhân được lâu bền.

Minh Trung

 (Theo BusinessInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày