phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

01/09/2017 - 09:28

Trong cuộc đời, đôi khi để gặp người mình cần gặp, cần phải mạnh mẽ đi qua những đau thương.

Tôi dự đám cưới của Hằng vào một ngày cuối tháng 8. Khi những cơn mưa vẫn như giận hờn ai mà trút xuống không ngừng. Nhưng trong khoảng sân nhỏ của nhà Hằng, dưới mái rạp cưới được dựng kiên cố và chắc chắn, hơn 30 bàn tiệc vẫn đông đủ quan khách, họ hàng đến chúc mừng hạnh phúc cô dâu-chú rể.

Nhìn Hằng và chú rể nắm tay nhau từ trong nhà đi ra sau lời giới thiệu của MC, một vài người bạn cùng lớp với tôi và Hằng, vừa vỗ tay vừa tán thưởng:

- Cô dâu chú rể đẹp đôi quá.

- Ừ. Mà thật không ngờ hai đứa nó có duyên thật đấy.

- Tao chắc đến mười mấy năm chưa gặp lại thằng Cường, sao con Hằng gặp được hay vậy?

- Tao nhớ hồi đó thằng Cường vừa lùn, vừa xấu sao giờ cao hơn con Hằng cả cái đầu thế. Thằng này dậy thì muộn hả?

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_di_qua_nam_dai_thang_rong_roi_cung_gap_nguoi_can_gap_anh_3.jpg
Có những người đã từng rời đi nhưng đến một thời điểm nào đó, nhất định sẽ trở lại. Đó chính là duyên. Ảnh minh họa

Phải rồi. Chúng nó đang bàn về Cường, chú rể của Hằng. Cường là bạn học hồi cấp hai của tôi và Hằng, cùng đám bạn đang ngồi cùng bàn hôm ấy. Cường học với chúng tôi từ năm lớp 6 nhưng đến học kỳ hai lớp 8 thì Cường chuyển về quê ở ngoài bắc học.  Hồi đó phương tiện liên lạc chưa thuận tiện như bây giờ, phổ biến nhất chỉ có thư tay nên chúng tôi gần như không liên lạc với Cường. Sau này, mỗi lần họp lớp, thỉnh thoảng chúng tôi có nhắc về Cường vì xem lại ảnh chụp tập thể lớp khi tổng kết lớp 6, lớp 7.

So với cậu bé đen thui, nhỏ con năm ấy, Cường hôm nay sau hơn 10 năm gặp lại đã trở thành chàng trai cao to, đẹp trai, tính tình lại điềm đạm, từ tốn. Ai nói gì, chọc gì cũng cười. Tại đám cưới của Hằng, cũng là lần thứ hai tôi gặp lại Cường. Lần đầu là khi Hằng dẫn Cường đến… gửi thiệp mời đám cưới.

Hằng kể, cô gặp lại Cường trong lần họp lớp vào dịp Tết năm ngoái. Không biết bằng cách nào đó Cường có được thông tin của lớp trưởng cũ nên đã đến tham gia họp lớp khiến mọi người bất ngờ. Năm đó, tôi đón Tết ở nhà chồng nên không biết đến sự trở lại của Cường.

Cũng thời điểm đó năm ngoái, Hằng vừa trải qua cú sốc lớn về tình cảm phải bỏ việc từ Bình Dương về quê. Hằng quen và yêu một người con trai trong quá trình làm công nhân tại Bình Dương. Hằng từng tâm sự với tôi nhiều lần rằng đó là một người đàn ông hiền lành, ít nói và rất quan tâm Hằng, dù anh ấy hơn Hằng 6 tuổi. Nhưng vào dịp gần cuối năm, Hằng nói với tôi đã xin nghỉ việc về quê vì phát hiện… anh ta thực tế đã có vợ ở quê. Hằng chỉ là người thứ 3. Lúc ấy, thậm chí Hằng đã từng suy nghĩ sẽ chấp nhận mối quan hệ lén lút này vì không thể nào quên được người đàn ông ấy.

Hằng đã thật sự rất sốc và khóc rất nhiều mỗi lần gọi điện cho tôi để tâm sự. Hằng bỏ lại mọi thứ sau lưng và trốn chạy. Hằng không tin vào chuyện tình cảm nữa, bởi trước đó Hằng cũng từng yêu vài người nhưng cũng không đi đến đâu. Một lần thấy Hằng đăng ảnh mặc áo nâu ở chùa, tôi giật mình hỏi Hằng định làm gì. May mắn Hằng chỉ nói vào chùa một thời gian để tìm lại sự thanh thản và cân bằng chứ không phải có ý định quy y thật sự.

Cũng năm đó, Cường trở về. Như một cơ duyên, trong buổi họp lớp ấy, đa số các bạn khác đều đã có gia đình hoặc có người yêu, chỉ còn lại vài người độc thân, trong đó có Cường và Hằng. Hằng kể, lúc đó lấy số điện thoại của Cường chỉ như một phép lịch sự vì quá lâu rồi không nói chuyện với Cường nên Hằng cũng ngại tiếp xúc. Đặc biệt Hằng cũng không có quá nhiều ấn tượng với Cường.

Nhưng sau lần đó, Cường chủ động nhắn tin, gọi điện và rủ Hằng cùng vài người bạn cùng lớp tụ tập ăn uống, hát karaoke, uống cà phê mỗi khi cuối tuần rảnh rỗi. Hằng cũng biết Cường theo một người bác vào đây làm ăn nên sẽ vào định cư luôn.

Rồi cũng đến lần Cường hẹn một mình Hằng, còn nói dối những người khác bận không đến được. Dần dần, Hằng bị Cường thuyết phục bởi tính cách hài hước, hiểu chuyện và tâm lý. Hằng kể cho Cường nghe về những chuyện tình cảm mình đã trải qua như một người bạn. Cường lắng nghe rất chăm chú và tâm sự với Hằng rất nhiều điều. Bất ngờ hơn là Cường thú nhận mình chưa từng yêu ai. Ban đầu Hằng không tin nhưng qua những tin nhắn vấp váp, cách trò chuyện bối rối mỗi khi quan tâm khiến Hằng thấy cảm động. Rồi trái tim cũng nghiêng hẳn về phía Cường, đồng ý đeo chiếc nhẫn Cường cầu hôn.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_di_qua_nam_dai_thang_rong_roi_cung_gap_nguoi_can_gap_anh_1.jpg
Khi đã can đảm đi qua những tổn thương, chúng ta sẽ gặp được hạnh phúc thật sự. Ảnh minh họa

Tôi hỏi Hằng, có yêu Cường nhiều không, Hằng chỉ bảo, Hằng không còn biết tình cảm mình dành cho Cường có phải là yêu không nữa hay chỉ là sự dựa dẫm sau những tổn thương. Nhưng thật sự Hằng cảm thấy mình rất bình yên và thoải mái mỗi khi ở bên Cường. Hằng ví Cường như một chiếc dù lớn, chỉ cần Hằng đi dưới chiếc dù ấy thì không còn sợ nắng mưa, bùn đất dính vào người nữa. Quan trọng hơn, bản thân Hằng không muốn buông chiếc dù ấy ra nữa.

Ngày cưới, nhìn nụ cười của Hằng và Cường ở hôn lễ, tôi thấy họ đang hạnh phúc thật sự. Tình yêu đôi khi đơn giản lắm, không cần là một mối tình khắc cốt ghi tâm, không cần phải cùng nhau đi qua những thăng trầm, không cần phải dành cho nhau qua nhiều đậm sâu… chỉ đơn giản là bình yên đi qua những tháng năm dài rộng bên cạnh người luôn khiến mình tin tưởng.

Có thể Hằng vẫn không tin tưởng rằng bản thân mình có thể yêu thêm lần nữa nhưng điều đó có thể không quan trọng với Cường và Hằng lúc này. Bởi cuối cùng, đi qua năm dài tháng rộng, đi qua những lòng người nông sâu, họ gặp nhau, nắm tay nhau và đi nốt những đoạn đường còn lại.

Thật khó để nói họ có phải sinh ra để dành cho nhau hay không nhưng tôi nghĩ đã đến lúc họ thuộc về nhau.

Hôm nay nhìn những hình ảnh hạnh phúc của hai người trong chuyến trăng mật được Hằng up lên trang cá nhân với tâm sự “Có lẽ cuộc đời cố tình tạo cho em những vết thương để anh tới chữa lành và chăm sóc. Cảm ơn người đã đến với trở thành người đàn ông của em”, tôi nghĩ với Hằng như vậy là đủ rồi.

Trong cuộc đời, đôi khi để gặp người mình cần gặp, cần phải mạnh mẽ đi qua những đau thương.

Chiêu


 


 

Tin mới trong ngày