phunu8_news_0.png

11/12/2015 - 07:49

Mọi thứ bắt đầu và kết thúc chỉ đơn giản với một ngón tay nhọn thụi vào vai của R. Cú đánh chỉ đủ mạnh để làm cô mất thăng bằng và để lại một vết bầm nhỏ… Đây không phải là chuyện gì to tát cả, liệu có phải vậy không? Sai!

Chấm dứt ngay khi nhìn ra dấu hiệu bạo hành

R đã hẹn hò với M được một năm rưỡi. Khi bắt đầu yêu nhau, họ bị cuốn hút dữ dội và mãnh liệt, họ mong đợi nhiều điều từ đối phương. M là người thường được bạn bè mô tả “dễ bị kích động”, anh được biết đến vì từng tham gia một cuộc ẩu đả liên quan tới trận bóng thua gần đây của đội Cowboy và đôi khi anh mất bình tĩnh trong các trận đấu quần vợt quyết liệt. Không ai nghi ngờ chuyện anh chàng này có máu nóng nảy, đầy đam mê và dễ xúc động. Đó cũng là điều mà R thích anh lúc ban đầu, anh không ngại bày tỏ cảm xúc của mình với cô và phô trương tình cảm anh dành cho cô lớn lao ra sao. Nhưng rồi những tháng đầu trôi qua, M ngày càng tỏ rõ là một người không thể kiểm soát nổi cảm xúc mạnh mẽ của mình.

Khi mối quan hệ bắt đầu đi vào ổn định và những cảm giác ngây ngất của tình yêu mới chớm đã tắt, M bắt đầu có những biểu hiện gay gắt với R, anh hét lên khi R mắc những lỗi nhỏ.  Các cuộc nói chuyện giữa họ ngày càng trở thành cuộc tranh luận nảy lửa. Dần dần, anh ta bắt đầu thường xuyên nói những lời đả kích: nhục mạ, chế nhạo, khinh thường. Và khi M chĩa ngón tay cái đâm vào vai R, cô nhận ra mối quan hệ của mình đã vượt quá ngưỡng cho phép. Không lâu sau, cô nhẹ nhàng chia tay với M – mối quan hệ kết thúc. Một cuộc chia tay nhiều cay đắng, hiển nhiên là với nhiều đe dọa và cáo buộc từ M, nhưng R vẫn kiên quyết với lựa chọn của mình và thận trọng để bảo vệ bản thân trong quá trình chia tay.

Làm thế nào mà R có đủ can đảm để kết thúc mối quan hệ khi nó bắt đầu xấu đi và có xu hướng bạo hành? Cô giải thích: “Tôi có những người bạn đã vướng vào những mối quan hệ độc hại mà kết thúc là họ bị hành hung bởi bạn trai, bao gồm cả tát và đấm”. “Tôi biết rằng một khi mối quan hệ bắt đầu có xu hướng bạo hành, có rất ít cơ hội nó sẽ khác đi và trở lại như cũ. Một khi những dấu hiệu “báo động đỏ” bắt đầu xuất hiện, tôi cảm thấy tốt nhất là chia tay và rời bỏ mối quan hệ ấy càng nhanh càng tốt.”

Mối quan hệ bạo hành sẽ trầm trọng theo thời gian

Vấn nạn bạo hành và lạm dụng phổ biến hơn tỉ lệ chúng ta muốn thừa nhận. Theo Liên minh Chống bạo lực gia đình Quốc gia, 25-50% tất cả phụ nữ trong tuổi có thể quan hệ tình dục đang bị lạm dụng theo cách này hay cách khác. Khi nghe “mối quan hệ bạo hành”, tâm trí của chúng ta ngay lập tức nghĩ đến hình thức rõ ràng nhất – bạo hành cơ thể hoặc tình dục. Nhưng thực tế, bạo hành và lạm dụng có nhiều mức độ từ nhẹ khó nhận biết đến mức độ quá rõ ràng. Bạo hành tình cảm thậm chí cũng nguy hiểm như bạo hành thể chất, mặc dù thường khó để nhận biết, nhưng vẫn gây ra cảm xúc tự ti và tổn hại tâm lí cho nạn nhân. Và loại hình bạo hành này không chỉ xảy ra với nữ giới mà còn với cả nam giới.

Hơn nữa, những gì R nói là đúng: một mối quan hệ bạo hành luôn có chiều hướng trầm trọng hơn theo thời gian. Ban đầu chỉ là xúc phạm cảm xúc và bạo hành bằng lời nói, sau đó, sẽ biến thành những lời đe dọa công khai hơn hoặc lạm dụng về thể chất, đặc biệt là trong thời điểm căng thẳng của mối quan hệ.

Chúng ta hãy nhìn vào danh sách bên dưới bao gồm một số hành vi trong đó hội tụ đủ điều kiện để trở thành bạo hành và lạm dụng:

1.Đe dọa: Người yêu có làm cho bạn sợ hãi bằng cách dùng lời nói, những cử chỉ hay giọng điệu đe dọa? Liệu anh ta có hăm dọa hoặc thậm chí dùng những lời dọa dẫm để làm hại bạn? Liệu anh ta có bắt nạt bạn để có được mọi thứ theo ý muốn?

2.Coi thường: Người yêu của bạn có xem thường hoặc cố gắng làm cho bạn cảm thấy thua kém? Liệu anh ta có nhục mạ hoặc lấy bạn làm trò cười trước mặt người khác?

3.Quấy rối: Liệu người yêu bạn có gọi điện hoặc nhắn tin quá nhiều trên mức cần thiết không? Có phải anh ta theo dõi bạn hoặc bất thình lình xuất hiện để kiểm tra bạn có đang ở nơi bạn nói hay không?

4.Cô lập: Anh ta có cố gắng kiểm soát những gì bạn làm, bạn đi đâu, bạn gặp ai? Anh ta có cố gắng không cho bạn gặp gỡ một vài người bạn nhất định hoặc các thành viên trong gia đình?

5.Lạm dụng tình cảm: Người yêu của bạn có cố tình thao túng bạn hoặc chơi “trò tâm lý”? Liệu anh ta có xem thường cảm xúc của bạn, bỏ qua những phàn nàn của bạn hoặc đổ lỗi cho bạn trong tất cả các vấn đề? Anh ta có chơi trò trốn tìm với bạn và thể hiện hành vi nóng lạnh: tốt đẹp trong một khoảnh khắc, sau đó ngay lập tức lại cáu kỉnh?

6.Bạo hành tình dục: Người yêu bạn có bao giờ chạm vào bạn một cách thô bạo mà không có sự cho phép? Anh ta có ép bạn quan hệ tình dục theo những cách bạn không muốn hay không?

7.Bạo hành cơ thể bằng bất kỳ hành vi ngược đãi nào: Anh ta có bao giờ đối xử với bạn một cách bạo lực như là túm giật, lắc, đẩy, xô hay đánh bạn? Anh ta có ngăn chặn không cho phép bạn rời đi?

Điểm mấu chốt là: Bạn xứng đáng có được một mối quan hệ lành mạnh, tôn trọng, yêu thương lẫn nhau. Vì vậy, đừng bao giờ chấp nhận điều gì ít hơn như thế. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu cảnh báo bạo hành và lạm dụng trên, hãy tự cho mình một đặc ân được rút khỏi mối quan hệ tệ hại đó, và chuyển sang một người khác sẽ đối xử với bạn tử tế và tràn đầy yêu thương.

KIM

Nguồn: Theo eharmony

Tin mới trong ngày