phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

16/11/2017 - 10:38

Từ những chiếc áo thun trang trí hình lá bài bói toán đến áo chùm đầu bí hiểm rùng rợn, phong cách phù thủy dường như đang được mùa trong thế giới thời trang.

Các nhà thiết kế thời trang xem chừng ngày càng “kết” phong cách phù thủy khi tạo ra đầy đủ cả một bộ đồng phục mới cho cư dân phù thủy thời hiện đại.

phunu8-phong-cach-phu-thuy-tung-hoanh-the-gioi-thoi-trang-hinh-anh  4

Nhìn lại quá khứ, người ta chợt nhớ đã có Vivienne Westwood, nhà thiết kế nữ đã dồn hết công sức cho bộ sưu tập phù thủy đầy ám ảnh năm 1983. Còn nữa, chủ đề tà phái và huyền bí cũng từng được nhà thiết kế dòng dõi gia tộc trong vụ xử án phù thủy Salem ngày nào, Alexander McQueen, tái hiện. Để rồi mùa thu năm nay, những thế hệ mới lại phả những rung động siêu nhiên đến từ vương quốc phù thủy vào mọi thứ, từ thời trang, giải trí đến chính trị.       

Nhà thiết kế thời trang Edward Meadham đã giải thích về nguồn gợi hứng để ông sáng tạo bộ sưu tập mới nhất: “Tôi luôn luôn yêu những phù thủy, trong từng tác phẩm của mình, tôi cố gắng chấn chỉnh ý nghĩa bị bóp méo khi người ta nghĩ về những phù thủy nữ, điều đó phải thay đổi. Đối với tôi, họ là hình mẫu sơ khai của những phụ nữ sợ sệt và bị vu khống.”   

phunu8-phong-cach-phu-thuy-tung-hoanh-the-gioi-thoi-trang-hinh-anh  5

Những fan trung thành với thế giới thời trang của Meadham hẳn từng biết đến cái tên giáo phái Meadham Kirchhoff mà nay đã bị giải tán. Nhãn hiệu mới nhất của anh là kết hợp giữa phong cách đường phố với nét lãng mạn Gô-tích mang tên Blue Roses (Hoa hồng xanh), mặc dù khi bỡn cợt anh hay gọi nó với cái tên Witches (Những phù thủy). Trong bộ sưu tập này có áo choàng mũ trùm đầu và áo thun thiết kế hình chủ đề phù thủy, bên cạnh các minh họa theo phong cách graffiti, gắn kết ngọc trai và trang sức. Chúng lập tức được mua sạch ngay khi xuất hiện trên kệ ở phố thời trang Dover Street Market tháng vừa qua.   

phunu8-phong-cach-phu-thuy-tung-hoanh-the-gioi-thoi-trang-hinh-anh  6

Mùa này không chỉ có Meadham nặng tình với các item phù thủy. Clio Peppiatt, nhà thiết kế trang phục nữ mới nổi, cũng đã trình làng bộ sưu tập của cô ở Tuần lễ Thời trang Luân đôn tháng Chín vừa qua, mà phù thủy vẫn là chủ đề nặng ký nhất. Lấy cảm hứng từ bộ phim năm 2016, The Love Witch (Cô nàng phù thủy phóng đãng), của Anna Biller, 30 mẫu trang phục của Peppiatt đầy các chi tiết trang trí được thêu theo những hình minh họa do chính tay cô vẽ phác. Tính thẩm mỹ tuy hiện diện ở toàn bộ bộ sưu tập, nhưng cốt lõi vẫn là vẻ bí hiểm, rùng rợn, kinh sợ ẩn tàng. Chừa dừng ở đó, trong bộ sưu tập kế tiếp của mình, Peppiatt còn đưa cả những lá bài bói toán tự cô sáng tác, với phong phú sắc màu và chi tiết sống động, vào thiết kế của từng bộ trang phục.

phunu8-phong-cach-phu-thuy-tung-hoanh-the-gioi-thoi-trang-hinh-anh  7

Vậy tại sao thế giới thời trang lại gắn bó với phù thủy? Một phần là do các nhà thiết kế như Peppiatt và Meadham đã xem chủ đề này như một thứ thẩm mỹ mới về thời trang, do ảnh hưởng của nền văn hóa Internet của các cô gái tuổi teen, mà cụ thể là các mạng xã hội như Tumblr và Instagram. Thế giới phù thủy bây giờ là những nàng “tiên cỡi chổi” hiện đại, trẻ trung, ăn mặc hợp thời, phóng khoáng về tình dục và thường tích cực tham gia các hoạt động chính trường.

phunu8-phong-cach-phu-thuy-tung-hoanh-the-gioi-thoi-trang-hinh-anh  8

Tờ tạp chí Vogue phiên bản Mỹ mới đây còn cho ra nguyên một trang mục lấy tên Tuần lễ phù thủy (Witchy Week), trong đó đăng cả những mẹo tổ chức một lễ hội trăng hay bí quyết để đẹp lâu nhờ dùng tình dược. Năm 2016, Chủ biên Elisabeth Krohn cho xuất bản tờ Sabat, một tạp chí nhắm đến hai tiêu chí, nữ quyền và phép phù thủy. Trong số ra mắt, bà viết: “Với các cô gái trưởng thành thời buổi này, chúng tôi chọn thế giới phù thủy làm cách thay thế để tạo ra thời trang như một nghệ thuật mỗi ngày, mà vẫn tôn trọng các giá trị lớn hơn như quan tâm đến trái đất và những sinh vật khác."

Khăn Choàng Xanh

(Theo Madame Figaro)


 


 

Tin mới trong ngày