phunu8_news_0.png

You are here

03/01/2017 - 12:00

Ngọc Dzi - được biết đến ở Trung Quốc với tên "thiên châu" là một loại đá quý đặc biệt. Không nằm trong bảng danh mục đá quý quốc tế với những cái tên đình đám như kim cương, sapphire, ruby hay ngọc lục bảo (emerald)... nhưng những viên Dzi tùy theo từng loại hay nguồn gốc lịch sử lại có giá cao đến mức khó tin. Chính vì thế mà ngọc Dzi được mệnh danh là "kim cương xứ Himalaya" hay "kim cương Tây Tạng".

Ngọc dzi, "kim cương​​ xứ Himalaya"

Trong tiếng Tạng, "Dzi" mang ý nghĩa là tỏa sáng rực rỡ, trong suốt sáng tỏ... như ánh sáng tinh khôi của mặt trời vào buổi sớm mai.

Về mặt chất liệu, Dzi thuộc gia đình đá agate và có họ hàng với đá onyx. Nói cách khác, Dzi là một loại chalcedony vô cùng đặc biệt. Người dân vùng Nam Á gọi Dzi là "sulemani" nghĩa là "viên ngọc dành cho những người liều lĩnh, mạo hiểm". Tuy nhiên, trên thực tế tên gọi này đôi khi cũng dùng cho đá agate đen hay đỏ, hoặc đá onyx).

Người dân vùng Nam Á gọi Dzi là "sulemani" nghĩa là "viên ngọc dành cho những người liều lĩnh, mạo hiểm"

Phân loại:

Đối với người Tạng, tên Dzi chỉ dành riêng cho loại ngọc có màu nâu và trắng sữa, có cấu tạo gồm những con mắt được tự nhiên chạm khắc mà không phải qua bàn tay con người. Dựa vào nền tảng Phật giáo với quan niệm về Thập Pháp giới, gồm có 4 cảnh giới trên là Phật, Bồ tát, Thanh văn, Duyên giác, tiếp đó là Lục đạo Luân Hồi mà Thiên (Trời) ở trên, tiếp đó đến Nhân - chính là cảnh giới của chúng ta, người Tạng tin rằng ngọc Dzi là hiện thân "con mắt của Trời". Mỗi người có cơ hội sở hữu viên ngọc Dzi chính là đã mang theo bên mình sự bảo hộ của chư Phật, sự chỉ dẫn soi đường của thần linh để tu tập, hướng tới giải thoát.

Cũng liên quan đến Dzi, còn có Chung Dzi (hình dáng thon dài giống ngọc Dzi nhưng không có những con mắt, thay vào đó là những sọc ngang, hoặc có mắt nhưng không rõ ràng, bị coi là "Dzi không tinh khiết") và đá mắt dê. Nếu bạn đặt ngọc Dzi, Chung Dzi và đá mắt dê cạnh nhau thì có thể thấy được sự khác biệt. Tại nhiều nơi, do khách hàng không nắm được những thông tin cần biết về ngọc Dzi, người ta thậm chí còn mang Chung Dzi hay các viên đá mắt dê ra để chào hàng, đương nhiên, bán với giá cao ngất ngưởng. Đây là một điểm mà Phụ Nữ 8 nhận thấy cần lưu ý với quý bạn.

Không chỉ như vậy, do được tôn sùng từ hàng ngàn năm nay trên dãy Himalaya và trong văn hóa Tạng về tính năng công dụng, những viên ngọc Dzi được săn lùng ráo riết. Nắm bắt được tâm lý yêu chuộng Dzi của khách hàng, nhiều nơi đã làm giả ngọc Dzi từ các chất liệu nhân tạo, điển hình nhất chính là thủy tinh. Vì là nhân tạo nên mỗi viên "thủy tinh giả Dzi" này có giá vô cùng rẻ. 

3 yếu tố chọn lựa ngọc Dzi

​​1. Màu sắc:

Nhìn vào màu sắc là có thể xác định được tuổi của ngọc Dzi, dĩ nhiên, tuổi càng lớn thì càng có giá trị. Theo các nhà khoa học và những chuyên gia đá quý ở vùng Tây và Nam Á, màu sắc ngọc Dzi đối với viên tuổi còn non trẻ là màu nâu nhạt, trắng như nước gạo; viên có tuổi đời lớn hơn có màu nâu cánh gián và trắng sữa. Khi bạn gặp màu nâu đen và trắng sữa tức là viên ngọc Dzi đó có tuổi đời lên tới cả triệu năm, giá của những viên như vậy thật không thể đo đếm được. 
Nhiều khách hàng do không hiểu rõ về Dzi mà tìm mua những viên ngả màu nâu vàng, cho rằng đó là Dzi cổ. Chia buồn với bạn, thật ra người ta hoàn toàn có thể ngâm hóa chất để làm biến đổi màu Dzi nhìn có vẻ lâu năm như vậy. Việc ngâm hóa chất làm mất đi tính chất tự nhiên của ngọc Dzi, nghĩa là năng lượng nội tại đã không còn nữa.

Nhìn vào màu sắc là có thể xác định được tuổi của ngọc Dzi

​​2. Số con mắt trên thân mỗi viên ngọc Dzi:

Những viên có 1 mắt hay nhiều hơn 12 mắt được coi là những viên Dzi độc đáo, tất nhiên có giá cao. Tuy vậy, với những loại phổ biến thường gặp có từ 2 đến 12 mắt thì quan trọng nhất chính là Dzi 5 mắt, Dzi 7 mắt và Dzi 3 mắt.

- Dzi 5 mắt: đại biểu cho Ngũ Trí Như Lai hay Ngũ Phương Phật, là 5 vị Phật tối cao của Phật giáo Kim Cang Thừa hay Phật giáo Tạng. 5 vị Phật này trú trong 5 vòng giải thoát của mandala Kim Cang giới, mỗi vị là đại diện cho một con đường đi tới Niết Bàn.

- Dzi 7 mắt: đại biểu cho Dược Sư Phật, tiếng Phạn là Bhaisajyaguru, tiếng Tạng là Sangye Menla. Ngài trú xứ tại cõi Tịnh Lưu Ly, phát 12 đại nguyện giải trừ hết thảy bệnh khổ cho chúng sanh, khiến họ đầy đủ căn lành và hướng về giải thoát. Người có bệnh hoặc mang hạnh nguyện muốn chữa bệnh cứu người nên mang loại Dzi 7 mắt này.

- Dzi 3 mắt: đại biểu cho sự chuyển hóa thân tâm trên con đường tu tập, đi từ Tam độc (Tham, Sân, Si) tới Tam học (Giới, Định Tuệ). Những người đang đau khổ, phiền não vì Vô Minh hay những người đang miệt mài hành trì để mong sớm chứng đắc Phật đạo rất nên lựa chọn loại ngọc Dzi 3 mắt này.

Ngoài ra, đối với quan niệm truyền thống của người Trung Hoa thì viên Dzi 9 mắt cũng rất có ý nghĩa: trường tồn vĩnh cửu.

Số con mắt trên thân mỗi viên ngọc Dzi

​​3. Những vết rạn nứt tự nhiên trên bề mặt:  

Thông thường, chúng ta đều yêu thích những viên đá nhẵn nhụi, sáng bóng. Nhưng đối với ngọc Dzi, xin đừng coi thường những vết rạn tự nhiên trên bề mặt. Lưu ý là vết rạn tự nhiên, bắt đầu từ chính giữa rồi lan dần về phía hai đầu của viên Dzi, không phải do làm rớt mà bể vỡ.

Công dụng và ý nghĩa của Ngọc Dzi:

Trong truyền thống, người Tạng đeo ngọc Dzi bên mình để nương vào năng lượng tự nhiên mà viên Dzi đó sở hữu. Đồng thời, do khả năng tích tụ năng lượng mà "con mắt của Trời" cất giữ trong mình, người ta còn mang Dzi đến những lễ quán đảnh hay lễ gia trì ban phước để mong Dzi tiếp nhận thêm năng lượng tu tập từ các vị cao tăng.

Ngọc Dzi được gắn trên tượng Phật ở những tu viện cổ. Ngày nay, tình trạng mất trộm ngọc Dzi trên các bức tượng tương đối phổ biến. Các gia đình giàu có cũng sở hữu những viên Dzi cổ rất có giá. Và nếu như bạn thật sự gặp được viên Dzi có giá khoảng chục ngàn ​USD trở lên, hãy tin rằng năng lượng chứa đựng trong viên Dzi đó là ngoài sức tưởng tượng.

Y học cổ truyền Tạng cũng sử dụng bột Dzi, tức là đem mài viên Dzi thành bột để làm thuốc. Tiêu biểu nhất trong số đó là "8 loại thánh dược" mà thành phần có chứa bột Dzi, chữa những bệnh về hệ thần kinh, xương khớp và hệ tiêu hóa​...

THÔNG TIN THÊM

Bạn có thể chọn những viên ngọc dzi cổ đã được gia trì đặc biệt kết hợp cùng ruby, xương Yak​, đá Peridot​. Agate..  để có một trang sức có giá trị độc đáo​.

Liên hệ Kamala​ Shop:​ tầng 3 toà nhà ​Viễn Đông, ​14 Phan Tôn, P. Đa kao, Q. 1, TP. HCM​,

Hotline: 0913.920045

Website: https://kamala.vn

Fanpage Kamala Shop : https://www.facebook.com/shopkamala/

Ngọc Dzi được gắn trên tượng Phật ở những tu viện cổ.

(Nguồn Kamala)

Tin mới trong ngày