phunu8_news_0.png

You are here

03/10/2015 - 11:35

Miuccia Prada là nhà thiết kế thời trang người Italia nổi tiếng, là người đứng đầu của Prada, một cỗ máy sáng tạo thời trang cao cấp dành cho nam giới và phụ nữ.

Phụ Nữ 8 Nàng thơ của Prada 3

Tuổi trẻ - nhà nữ quyền Miuccia Prada

Nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Miuccia Prada được người mẹ Maria Bianchi Prada sinh ra vào ngày 10 tháng 5 năm 1949, tại thành phố Milan, Italia. Bà là cháu gái út của Mario Prada, người bắt đầu dòng thời trang Prada vào năm 1913 bằng cách sản xuất thủ công những vali cao cấp, túi xách cho người dân ở Milan.

Lúc ban đầu, Miuccia không dự định theo nghiệp kinh doanh của gia đình. Bà học tại Đại học Milan, lấy tên thật, hoạt động như một nhà nữ quyền và lấy bằng tiến sĩ về khoa học chính trị, là thành viên của Đảng Cộng sản Italia. Song song với công việc học tập hàn lâm của mình, Miuccia Prada học tại Piccolo Teatro Milan, nơi bà được đào tạo như một diễn viên kịch câm trong năm năm.

Những bước đi đầu tiên

Năm 1978, Miuccia Prada bước vào công việc kinh doanh của gia đình. Lúc này công ty Prada đang có những dấu hiệu trì trệ. Với sự giúp đỡ của người chồng tương lai, Patrizio Bertelli, Miuccia Prada bắt đầu cập nhật những thiết kế mới cho công ty mà bản thân bà là người sáng tạo nên.

Nhãn hiệu Prada bắt đầu được phổ biến vào năm 1985, khi bà tung ra hàng loạt túi xách nylon màu đen và ba lô với với những chi tiết đơn giản, một sự tương phản rõ rệt với những sản phẩm có chi tiết cầu kỳ đang thống trị thế giới thời trang lúc bấy giờ. Bốn năm sau đó, Miuccia Prada, người không được đào tạo chính thức về thời trang, giới thiệu một dòng quần áo may sẵn của phụ nữ mà bà gọi là "đồng phục cho quyền công dân". Các nhà phê bình và người tiêu dùng rất hứng thú với nó.

Kết hợp chặt chẽ với chồng mình là Patrizio Bertelli, Prada nhanh chóng phát triển doanh nghiệp thành một vương quốc thời trang. Năm 1992, bà giới thiệu một nhãn hiệu có giá cả phải chăng hơn được gọi là Miu Miu. Ba năm sau, công ty đã công bố một dòng sản phẩm mới là quần áo của nam giới.

Trong những năm qua, Prada tiếp tục quỹ đạo đi lên, giới thiệu nhiều dòng sản phẩm mới khác, và với việc mua cổ phần hoặc mua lại đối thủ cạnh tranh, bao gồm Fendi, Helmut Lang, Jil Sander…  đã khiến công ty phát triển nhanh chóng.

Tầm ảnh hưởng của Prada trong thế giới thời trang

Phụ Nữ 8 Nàng thơ của Prada 4

Phần lớn những thiết kế của Miuccia Prada thường khác biệt với phần còn lại của giới thời trang.  Có vẻ như Miuccia Prada coi thường ngành công nghiệp thời trang thông thường. Miuccia Prada luôn tỏ sáng tạo trên con đường của riêng mình và tỏ ra can đảm trong việc cố gắng thử nghiệm những phong cách mới. Những thử nghiệm của bà bao gồm việc sáng tạo dòng áo choàng trong suốt khi thời tiết ẩm ướt, trái với những chiếc áo tối màu của thế giới thời trang. Năm 2004, bà làm lóa mắt các nhà phê bình thời trang và người hâm mộ với một bộ sưu tập quần áo bao gồm mũ rơm và giày da đanh (giày moccasins) thêu. Trong tay các nhà thiết kế khác, chúng có vẻ sặc sỡ và rẻ tiền, còn với Prada, chúng là những sản phẩm thời trang cao cấp và hấp dẫn.

"Nếu bạn muốn biết những gì đang diễn ra trong một mùa thời trang, bạn không thể bỏ lỡ các show trình diễn của Prada", một giám đốc thời trang nói với tạp chí TIME năm 2004. "Bà ấy không bao giờ đi theo chỉ dẫn của một ai. Bà ấy luôn tỏa sáng bằng năng lượng của mình. Những bộ sưu tập của bà hoàn toàn là sự thể hiện cá tính bản thân”.

Năm 2010, Prada đã được vinh danh bằng huân chương McKim Medal Laureate đối với những thành tựu trong thời trang và kinh doanh tại Viện Hàn lâm khoa học Hoa Kỳ. Năm 2012 một cuộc triển lãm các tác phẩm của Prada đã được giới thiệu tại Bảo tàng Metropolitan ở New York.

Hà Vân

Nguồn: Theo Vogue

Tin mới trong ngày