phunu8_news_0.png

Gương mặt truyền cảm hứng
19/09/2016 - 11:26

Năm 17 tuổi, Reshma Qureshi đã bị anh rể tạt a-xít vào mặt trong lúc cô đang cố bảo vệ chị gái mình, khiến dung nhan hoàn toàn bị phá hủy nhưng điều đó không  thể ngăn nổi niềm đam mê thực hiện các video hướng dẫn làm đẹp và sải bước trên sàn catwalk trong ngày đầu tiên của Tuần lễ thời trang New York của cô.

Sau 2 năm vượt qua nỗi đau và sự mặc cảm vì nhan sắc bị hủy hoại với gương mặt biến dạng hoàn toàn và một mắt bị mù, cô gái Ấn Độ Reshma Qureshi 19 tuổi đã tự tin xuất hiện trong nhiều video clip tư vấn trang điểm và làm đẹp trên Youtube. Đặc biệt, sự xuất hiện vô cùng ấn tượng của cô như là người mẫu chuyên nghiệp trên sàn catwalk của Tuần lễ thời trang New York đầu tháng 9 vừa qua, không những đã gửi một lời thách thức đến quan niệm về vẻ đẹp hiện nay trong ngành thời trang mà còn là bằng chứng hùng hồn nhất cho sức mạnh của ý chí, lòng nghị lực. Đồng thời, hành động này cũng thổi vào lòng những người tàn tật, những nạn nhân của các vụ tấn công bằng a-xít một luồng gió mới, khiến họ có thêm niềm tin để đối mặt với cuộc sống và thực hiện ước mơ.

Là người mở màn show thời trang "đình đám" này trong bộ váy dài thêu họa tiết của nhà thiết kế người Ấn Độ Archana Kochhar, giữa những tràng pháo tay nồng nhiệt vì ngưỡng mộ và ủng hộ của các vị khách mời, cho đến khi rời khỏi sân khấu, Reshma Qureshi cũng không tin đó là sự thật. Cô không ngờ rằng điều mà cô luôn ngỡ là ước mơ điên cuồng cuối cùng lại có thể biến thành sự thật. Trong tất cả những ước mơ điên cuồng nhất của mình, tôi chưa bao giờ nghĩ đến điều này nên không thể tin được là mình lại có thể sải bước trên sàn diễn thời trang. Trong khoảnh khắc ấy, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc”, Quereshi xúc động khi nói về buổi biểu diễn của mình.

Để có được sự tự tin của ngày hôm nay, được biết, Reshma Qureshi đã phải tự mình vượt qua ý định tự tử nhiều lần khi đối diện với gương mặt dị dạng đáng sợ vì a-xít để dần ổn định tâm lý. Không lâu sau khi trải qua nhiều cuộc phẫu thuật cấy ghép da, cô đã gia nhập một tổ chức phi lợi nhuận - Make Love Not Scars (tạm dịch là “Tạo tình yêu, không tạo sẹo”) và trở thành gương mặt đại diện cho chiến dịch kêu gọi chấm dứt tình trạng buôn bán a-xít công khai ở Ấn Độ.

Đồng hành cùng tổ chức này, cô cũng đã dần lấy lại tự tin và thay đổi cuộc đời. Cô bắt đầu thực hiện nhiều video clip chia sẻ, tư vấn bí quyết làm đẹp và nhận được sự quan tâm của hàng triệu người xem trên Youtube. Sau tất cả hành động của mình, thông điệp mà cô gái trẻ 19 tuổi muốn truyền tải là: Tôi muốn cho mọi người thấy rằng dù có gương mặt biến dạng nhưng tôi vẫn có thể trở thành người mẫu, tôi muốn họ có thể vượt qua mặc cảm tự ti về nhan sắc”. Và sự xuất hiện mở màn trên sàn catwalk tuần lễ thời trang New York của cô như là để chứng minh điều ấy.

Ước mơ của Qureshi đã được chấp cánh bởi Công ty thời trang FTL Moda - đơn vị luôn muốn tạo ra sự đột phá trên sàn diễn bằng cách đưa những người mẫu và nhà thiết kế khuyết tật đến show diễn của mình. Năm ngoái, Madeline Stuart, một cô gái Australia mắc hội chứng Down cũng gây xôn xao dư luận khi tham gia trình diễn cho FTL Moda.

Qua việc sải bước trên sàn diễn thời trang của mình, Qureshi hy vọng sẽ truyền cảm hứng và niềm tin cho những phụ nữ là nạn nhân bị tạt a-xít khắp thế giới. Cô mong họ hiểu rằng sau tất cả những gì đã trải qua, họ đừng tự ti mà hãy luôn cảm thấy mình xinh đẹp cho dù hình thể và diện mạo ra sao, bởi nét đẹp thực sự chính là thứ tiềm ẩn bên trong và đến từ sức sống mãnh liệt trong con người họ. “Tôi muốn thế giới đừng nhìn chúng tôi như những kẻ yếu đuối, hãy thấy rằng chúng tôi có thể bước ra ngoài và làm được nhiều thứ”, Qureshi chia sẻ.

Bạn có biết?

Tại Ấn Độ, hàng năm có khoảng 1.500 vụ tạt a-xít được ghi nhận nhưng con số thực tế cao hơn rất nhiều lần. Và đây cũng là quốc gia có số vụ tấn công bằng a-xít cao nhất thế giới, dưới hình thức trả thù của các ông chồng bị vợ bỏ hoặc những chàng trai bị từ chối tình yêu. Những vụ tấn công này hiếm khi gây chết người nhưng để lại những vết sẹo và tổn thương to lớn về mặt thể chất, tâm lý và xã hội, khiến nạn nhân với cơ thể bị hủy hoại phải lẩn tránh sự kỳ thị của xã hội và sống một cuộc đời đầy bi kịch vì bị xa lánh.

 

Lam Giang

theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày