phunu8_news_0.png  banner.jpg

29/11/2016 - 16:53

Nếu không biết cách cân bằng cuộc sống, không đủ đam mê, bản lĩnh nghề nghiệp hẳn BTV Vân Anh đã không đồng hành cùng công việc BTV Thời sự suốt hơn 20 năm qua. Dù vậy, sự dừng bước của chị cũng làm dấy lên nhiều đồn đoán, nghi ngờ đầy chủ quan, ác ý...

BTV Vân Anh bắt đầu dẫn Bản tin Thời sự 19h từ cuối năm 1997. Hơn 20 năm "giữ sóng", chị đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng khán giả. Mới đây, trong clip phỏng vấn nữ BTV xinh đẹp vừa quyết định nghỉ việc do VTV thực hiện, Vân Anh đã mang đến một hình ảnh, cảm xúc khác hẳn với hình dung của khán giả mỗi lần nghe chị đọc bản tin vào giờ cơm tối.

Vẫn là ngồi trong trường quay, trước ống kính với trang phục nghiêm ngắn, gương mặt toát lên vẻ thông minh, bản lĩnh... nhưng BTV Vân Anh đã tạo nên một kỷ niệm đặc biệt khi chia sẻ về sự dừng bước của mình.

"Đến một lúc tôi cảm thấy phải rẽ sang một hướng khác. Mở ra một hướng mới cho mình, hướng tới tương lai hơn. Tất nhiên, quyết định này rất khó khăn vì không dễ gì vứt bỏ một thứ đã quá gắn bó và thân quen với mình trong suốt 20 năm qua", nữ BTV nói trong nghẹn ngào.

phu_nu_8_-_bien_tap_vien_truyen_hinh.jpg
BTV Vân Anh nghẹn ngào nói về công việc cũ

Từng lời tâm sự mộc mạc, giản dị của BTV Vân Anh đã chạm vào trái tim khán giả từ cách chị nói về nỗi nhớ công việc, kỷ niệm mình từng trải qua với những gương mặt thân quen, ống kính máy quay, bàn phím... Chị cũng không quên gửi lời cảm ơn không chỉ đến lãnh đạo VTV, khán giả mà cả những người thầm lặng đứng sau ống kính, chăm chút cho mình từng khuôn hình để xuất hiện trên sóng hoàn chỉnh nhất…

Nói về áp lực dẫn Bản tin Thời sự vốn được coi là bản tin quan trọng nhất trên truyền hình, BTV Vân Anh thừa nhận đúng là đặc thù công việc này luôn chịu nhiều áp lực nên suốt những năm tháng qua, chị chỉ tâm niệm rằng bản thân cần phải rèn luyện cả bản lĩnh, tinh thần và đặc biệt là kiến thức.

Chị cho rằng, chỉ khi bản thân hiểu được vấn đề thì mới đủ tự tin bước vào trường quay, ngồi trước ống kính và trò chuyện với khán giả.

Vị trí BTV Bản tin Thời sự của Vân Anh là công việc nhiều người ao ước. Thậm chí, không ít người trẻ tuổi còn quan niệm chỉ cần có hình thức đẹp, giọng nói chuẩn thì chuyện lên sóng chẳng có gì khó khăn. Tuy nhiên, những người làm truyền hình luôn nhìn nhận, ở vị trí BTV, hầu hết đều phải hy sinh thời gian, đời sống cá nhân.

Công việc buộc họ không thể làm 8 tiếng như nhân viên văn phòng mà cần sẵn sàng tác nghiệp mọi lúc, mọi nơi, thậm chí dám đối đầu nhiều thử thách trong đó có giới hạn mong manh nếu "sẩy miệng" rất có thể phải nhận "lệnh" xuống sóng.

Vì nghề, nhiều BTV phải hy sinh cả những giây phút riêng tư của bản thân, chẳng bao giờ có ngày nghỉ lễ và bao người trong số họ ngậm ngùi đối diện với bi kịch tan vỡ hạnh phúc hôn nhân. Thế nhưng hấp lực truyền hình vẫn như thỏi nam châm hút những cái tên tài năng, cá tính vào guồng quay áp lực ấy.

phu_nu_8_-_bien_tap_vien_truyen_hinh_1.jpg
Một trong những bức tranh BTV Vân Anh vẽ

Trước BTV Vân Anh, một thành viên khác trong "bộ tứ quyền lực" dẫn Bản tin Thời sự là BTV Diệp Anh từng chia sẻ, tốt nghiệp Đại học quốc gia, trước những cơ hội việc làm khá tốt thì chị lại chọn con đường khó đó là làm truyền hình. Cái giá phải trả cho quyết định này là Diệp Anh đã trải nghiệm 3 năm liền thử việc không lương nhưng vẫn rất sung sướng vì được làm việc và được tin tưởng.

Ngay đến "giọng nói huyền thoại" là BTV Kim Tiến cũng phải "quá tam ba bận" mới chinh phục được "giấc mơ nói" và nhiều đồng nghiệp, khán giả không khỏi ngẫm nghĩ trước câu nói ngắn gọn nhưng hàm chứa nhiều tâm tư của bà: "Tôi làm việc với tinh thần phục vụ!".

NSƯT Kim Tiến thừa nhận, trong suốt 30 năm làm nghề, không ít lần bà muốn buông xuôi. Thời bao cấp, cuộc sống lại thiếu thốn, đời sống gia đình chật vật, bà chỉ còn hơn 40kg, cột hơi không đủ mạnh đe dọa đến chuyện bám trụ với nghề. Thấy người đều rời khỏi cơ quan nhà nước ngụp lặn vào đời sống buôn bán tìm kế sinh nhai, NSƯT Kim Tiến cũng từng nghỉ việc một thời gian nhưng lòng yêu nghề lại thôi thúc bà quay trở lại. Thậm chí, sau này, định "dứt áo" ra đi bằng cách tham gia lớp Đào tạo đạo diễn điện ảnh, truyền hình thì "giọng đọc huyền thoại" vẫn say nghề như mắc nợ.

Điểm chung của những BTV như Vân Anh, Diệp Anh là họ đều có một gia đình hạnh phúc. Ngoài thời gian cho công việc, trở về vai trò người phụ nữ của gia đình, họ tận tụy, đảm đang và vun đắp cho tâm hồn mình từ những thú vui nho nhỏ như: trồng rau, nấu ăn, đi chợ, vẽ tranh... Và để cân bằng giữa công việc với đời sống, hẳn họ đã vượt qua nhiều giây phút chông chênh, áp lực tưởng chừng có thể buông xuôi.

BTV Vân Anh nghỉ việc, những tình tiết về gia đình riêng, đời sống của chị trở thành chủ đề khiến dư luận quan tâm đặc biệt. Một số bình luận chủ quan, ác ý còn không ngần ngại "khoác" cho chị những nghi ngờ sau quyết định nghỉ việc ở VTV.

Có ý kiến so sánh BTV Vân Anh với sự "bền bỉ" của đội ngũ những BTV thế hệ trước. Lại có bình luận cho rằng vì cuộc sống gia đình dư giả nên nữ BTV không thiết đến công việc tại nhà đài... Tuy nhiên, với chặng đường hơn 20 năm và ấn tượng mà BTV Vân Anh ghi dấu trong lòng khán giả thì dường như mọi sự nghi ngờ, đồn đoán đang trở nên vô nghĩa.

Theo Gia đình và xã hội


 


 

Tin mới trong ngày