phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

08/07/2015 - 09:03

Anh là người đàn ông ngoại ngũ tuần mà vẫn chưa vợ chưa con vì bận lo khuynh đảo thế giới giải trí bằng những sáng tạo đầy chất kinh doanh. Dù túi đã đầy tiền, anh vẫn chịu khó ngồi “cầm cân nảy mực” các cuộc thi bằng những lời bình “thẳng như ruột ngựa”.

Phụ Nữ 8  Quái kiệt Simon Cowell 2

Khi cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc Mỹ, American Idol tuyên bố sẽ kết thúc sau 15 mùa, Phunu8 mời bạn nhìn lại cái tên Simon Cowell, cha đẻ của chương trình.

Nét nhìn thờ ơ, cười bằng lông mày, phát âm ít hé môi. Nhưng những ngôn từ phê phán sống sượng mà đủ văn hoa, cay độc đầy lý lẽ và thẳng đuột một cách chân thực không ngoại giao lại thoát ra từ khuôn mặt khoan dung không hằn nét hiểm độc. Đó là cận cảnh vị giám khảo các cuộc thi tài năng âm nhạc lớn của Anh, Mỹ kiêm nhà kinh doanh giải trí Simon Cowell trước ống kính.   

Thí sinh lọt sổ

Có thí sinh đã phải ôm mặt nước mắt ròng ròng vụt chạy ra ngoài khi nghe những lời bình đại loại như “nếu em thắng cuộc thi này thì tụi tôi… tiêu” hay “..em có chất giọng của Cher nhưng là một Cher vừa rời phòng bác sĩ nha khoa” …của Simon Cowell, người đàn ông cao to đầu húi cua như anh chàng tân binh. Một vài tờ báo đã châm biếm lại giọng điệu phê bình “xọc óc” ấy bằng cách đặt tên cho anh là “thí sinh lọt sổ”. Theo tờ  Independent, biệt danh này ngẫm ra cũng đến từ chính cuộc đời Simon, và cả từ những lời phát ra do…chính miệng anh. Từ bé, do cứ phải sống bám lấy bảo mẫu nhiều năm trời, Simon có nhiều năng khiếu đấy, nhưng chẳng được bố mẹ khuyến khích tham dự một cuộc thi thiếu nhi truyền thống nào ở xứ Brighton, nước Anh. Lớn lên, theo học mà chuyển trường đến 16 lần, rồi bỏ ngang lúc 16 tuổi chưa kịp lấy bằng trung học, thì làm gì có được một lần làm thí sinh.

Ra đời, bắt đầu từ chân chạy văn thư rồi dần dần lên các chức quản lý nhóm, ông bầu, giám đốc kinh doanh, nhà đầu tư và cuối cùng là giám khảo thì càng khó có dịp làm…thí sinh hơn. Theo cuộc đời mà nói, Simon Cowel “lọt sổ” là vì thế. Trong một cuộc phỏng vấn của tờ Esquire, Simon cũng từng tâm sự  “Tôi không thể chịu được cách phê bình, sửa sai người khác theo kiểu ngoại giao, chính trị. Có gì từ cảm xúc tôi trải bày ra luôn bằng những ngôn từ đường thẳng, không lòng vòng rào chắn (cười,) vì thế thí sinh nào ăn nói như tôi chắc cũng sẽ lọt sổ ngay vòng đầu!!!”

Phụ Nữ 8  Quái kiệt Simon Cowell 3

Làn gió mát của thế giới giải trí

Có tờ báo đã chạy tít “Giải Thần tượng âm nhạc Mỹ (American Idol) sẽ như thế nào nếu không có Simon Cowell”. Đó là kiểu ngôn từ xác định vị thế một nhân vật đã và đang làm thế giới giải trí thay đổi, mang lại môt sức sống mới, nhất là cho thế hệ trẻ. Danh sách các thành quả cống hiến của một Simon tự tin, sống chân thật, năng động trong sáng tạo, không nhượng bộ, không dừng lại, biết chấp nhận thất bại, khá dài. Đi lên dần từ chuyên môn ngành thu đĩa nhạc, nắm bắt xu hướng và thị hiếu lớp khán giả mới, anh quyết tự mình đứng ra thực hiện những ý đồ khi vừa đúng tuổi tam thập nhi lập. Trong bàn tay nhào nặn của anh những boyband Westlife, Ribson & Jerome hay Il Divo chiếm được thị phần biểu diễn. Với cái đầu nhạy bén, Simon lăng xê được cả các diễn viên cơ bắp với những đĩa nhạc dòng WWF Wrestling. Thấy trong tầng lớp thị dân đang hình thành thứ thần tượng mới dành cho các ngôi sao nhạc Pop, Simon quyết tận dụng lợi thế này để dẫn đạo dư luận cho các ý đồ kinh doanh về sau của mình. Thế là các định dạng Pop Idol, Britain’s Got Talent, American Idol…lần lượt ra đời ở Anh và Mỹ rồi được nhân ra nhiều quốc gia.

Phụ Nữ 8  Quái kiệt Simon Cowell 4

Âm nhạc đã “có ăn” thì tội gì “để sống” các lĩnh vực giải trí khác. Từ lô-gíc ấy “The X Factor”, chương trình truyền hình tìm kiếm tài năng và “American Inventor”, những nhà sáng chế hay “American Got Talent” cũng kế tiếp hình thành, và cũng thành công. Không như những ông bầu cuộc thi khác Simon còn nhắm cả vào phần “hậu kỳ”, vì với ông, kinh doanh giải trí vẫn là kinh doanh. Các thí sinh đọat giải từ format thi ông sáng tạo liên tục thành danh như Will Young, Gareth Gates hay Carrie Underwood. Sao càng sáng đĩa càng bán chạy, và tất nhiên, càng mang lại tiếng tăm và lợi nhuận cho các công ty ghi âm sản xuất album của Simon Cowell. Nói ông quái là nói chỗ đó!

Mỗi ngày, với nhiều chương trình truyền hình phát sóng, hàng triệu người khắp thế giới cùng hồi hộp chờ đợi những nhận định phán quyết từ cửa miệng Simon. Có người gật gù, có người thấy chói tai. Nhưng nếu chứng kiến phản ứng sững sờ một cách chân thành của Simon Cowell khi nghe “kiều nữ quá khổ” Susan Boyle cất tiếng với I Dreamed My Dream trong cụộc thi Britain Got Talent vừa qua, chắc mọi người cũng phải có lời “Cám ơn Simon!”.

                                                                                                MINH TRUNG

-Tên đầy đủ: Simon Phillip Cowell. Sinh ngày 7/10/1959 ở Brighton (Anh), lớn lên ở Elstree, Hertfordshire.

-Năm 1981 thành lập Công ty E&S Music. Bị phá sản sau 1 năm và bắt đầu lại với Fanfare Records.

-28 tuổi nợ 1 triệu USD, đi làm thuê cho BMG Records.

-Năm 2001 lập S Record thu âm các cuộc thi và năm 2003 bán cho BMG để trở thành triệu phú.

-Lương giám khảo mỗi mùa cho American Idol của Simon Cowell là 29 triệu USD.

-Cowell cũng nổi tiếng tham gia nhiều hội từ thiện cho trẻ em, bảo vệ động vật và cũng xuất bản cuốn tự truyện "I Don't Mean to be Rude, but..." năm 2003. Ông sử dụng xe Bugatti Veyron và thú nhận đã từng dùng Botox chăm sóc da.

 


 


 

Tin mới trong ngày