phunu8_news_0.png  banner.jpg

30/08/2018 - 08:21

Trong sa bàn điều hành con người, cuộc cờ vua thực sự như thế nào? Mời bạn ghé thăm văn phòng của Michelle Miller, nhà nữ quản trị đang điều hành hơn 4.000 của hàng của chuỗi siêu thị Walgreen.

Trên tường treo nhan nhản những lịch làm việc. Cửa hàng mới nhất của Michelle ở Redondo Beach, California tuyền tuyền những con người có kỹ năng cực kỳ khác nhau tùy từng cá tính. Chúng cá biệt đến chỏi nhau, nhưng lại đầy tiềm năng. Bởi thế, vai trò tối quan trọng của bà là đặt họ đúng vai trò và thời điểm để chói sáng mà vẫn tránh được những va chạm tính cách. Đồng thời mỗi người, dưới bàn tay sắp xếp của bà, cũng tự tìm ra cách để phát huy bản chất rất riêng của mình.

phunu8-nhung-the-la-tren-ban-co-vua-cua-Michelle-Miller- hinh-anh 4

Khen thay con mắt tinh đời

Anh chàng Jeffrey là một ví dụ. Một tay trào lưu rocker điển hình: tóc mái húi cua một nửa, bên kia để sõng xoả xuống che khuất khuôn mặt. Trong cuộc phỏng vấn, suýt chút nữa Michelle loại cậu ta vì ngoại dáng xốc xược và ánh mắt rụt rè chẳng bao giờ nhìn thẳng. Tuy nhiên, anh ta lại chấp nhận một chân ca đêm, thế là bà đành phải nhượng bộ dành cho anh một cơ hội.

Sau vài tháng, bà bỗng nhận ra rằng, cứ khi nào anh nhận được một lời phân công nhạt nhẽo, mơ hồ, đại khái như "Xếp hàng hoá trên mỗi kệ cho thẳng", thì y như rằng công việc hai tiếng đồng hồ ban đêm anh làm đều chẳng đâu vào đâu. Thế nhưng, khi nhận được những nhiệm vụ rõ ràng cụ thể hơn, chẳng hạn "Sắp xếp các mặt hàng Giáng sinh sao cho thật bắt mắt, có lô-gic hệ thống nhãn hiệu, giá cả..." thì mọi sự lại diễn ra vượt mong đợi. Với Jeffrey, Michelle hiểu, nhiệm vụ chung chung khiến anh loay hoay khổ sở; nhưng những gì liên quan đến tính chính xác và phân tích thì anh lại nổi trội. Bà kết luận, sở trường của Jeffrey là thế. Và kế tiếp, như tất cả những vị giám đốc cừ khôi từng làm, Michelle tỏ lộ cho anh biết những gì bà đã rút ra từ tính cách của anh, và mở lời khen tặng anh đã làm tròn công việc.

Với một vị giám đốc giỏi thế cũng có thể là đã đủ. Nhưng Michelle biết mình còn có thể trông đợi hơn ở Jeffrey. Bà bắt tay hoạch định một sự tái sắp xếp về trách nhiệm toàn bộ các khâu trong cửa hàng để đầu tư khai thác tối đa thế mạnh của Jeffrey. Tại các cửa hàng của hệ thống Walgreen, mỗi nhân viên có một nhiệm vụ thường được gọi là "sắp xếp và duyệt hàng". Công tác này bao gồm thu xếp các mặt hàng mới trong mỗi gian, nắm bắt gu mua sắm của khách hàng theo từng thời điểm (chẳng hạn kem chống nắng khi hè đến, son chống dị ứng khi thời tiết thay đổi..v.v ) để đề xuất nguồn hàng. Bên cạnh đó, chức năng "duyệt" liên quan đến con mắt thẩm mỹ, tính cách nhậy mẫu mã để thay đổi cả mặt hàng dù cùng chủng loại, và cả cách bài trí - chọn loại kem đánh răng nào xếp phía ngoài hay những hộp bột giặt khổng lồ dàn hàng ra sao cho ấn tượn - biến đổi chúng sao cho linh động, chí ít theo từng tuần.

phunu8-nhung-the-la-tren-ban-co-vua-cua-Michelle-Miller- hinh-anh 5

Dùng người đúng nơi, đúng việc

Ở hầu hết các cửa hàng của Walgreen, mỗi nhân viên "là chủ riêng" của từng dãy kệ. Họ không chỉ chịu trách nhiệm tiếp khách mua sắm, giữ vệ sinh khu vực, đánh mã hàng mà còn toàn quyền "sắp xếp và duyệt hàng". Sự phân công này đơn giản mà hiệu quả, giúp nhân viên tăng tinh thần trách nhiệm. Tuy nhiên chỉ vì Michelle thấy Jeffrey quá tốt về kỹ năng "sắp xếp và duyệt hàng" này, mà lại kém trong phục vụ khách, nên đã quyết định giao từng dãy hàng cho anh chịu trách nhiệm suốt ngày. Tiếp khách đã có người khác. Quả là một thách thức!

Nhưng Michelle lý luận, Jeffrey càng cố gắng làm tốt công việc thế mạnh của mình càng giải phóng các nhân viên khác khỏi một công việc đối với họ là thiếu hứng thú. Như thế, họ sẽ rộng giờ rảnh rang làm điều họ nhanh nhậy và phấn khởi hơn, tức tiếp khách hàng. Sự trôi chảy của việc điều hành cửa hàng đã chứng minh Michelle hoàn toàn đúng. Sau thời gian tái bố trí nhân lực, doanh số tăng thấy rõ, mà quan trọng hơn là sự hài lòng của khách hàng. Bốn tháng sau, chứng kiến sự thay da đổi thịt của cửa hàng, nhiều người vẫn cứ thắc mắc bí quyết của Walgreen không biết nằm ở đâu.

Nhưng kinh doanh là thế, những vấn đề luôn rình rập phía trước. Sự hoàn hảo chỉ kéo dài bao lâu Jeffrey còn tự hài lòng với chức phận. Có được thành công anh càng tăng tự tin. Chỉ sáu tháng sau anh đã muốn được khẳng định mình hơn trong vị trí điều hành. Michelle lại không hề sốc trước "cao vọng" này, bởi bà đã tính trước. Càng theo dõi bước tiến của Jeffrey, bà càng tin rằng anh cũng sẽ làm tốt trong vai trò người quản trị, dù anh không có vẻ hấp dẫn lắm. Với Michelle, bàn cờ vua đã vào thế và bà muốn đi những nước lạ.

phunu8-nhung-the-la-tren-ban-co-vua-cua-Michelle-Miller- hinh-anh 6

Chọn sự phối hợp nhịp nhàng

Dãy hàng mỹ phẩm có cô bé tên Genoa phụ trách, một vốn qúy ngành kinh doanh siêu thị. Không chỉ có biệt tài hút khách - cô nhớ cả tên tuổi họ, biết đặt câu hỏi và tinh tế trong giao tiếp điện thoại - dãy kệ hàng son phấn cô sắp xếp lúc nào cũng như một tác phẩm nghệ thuật khiến ai đi qua khó cưỡng dừng bước. Để khai thác hết "cặp song sinh" tài năng này và cũng để thoả khát vọng thăng tiến của Jeffrey, Michelle lại phải ra tay phù phép. Bà chia công việc của Jeffrey làm hai, giao phần sắp xếp decor dãy kệ cho Genoa để toàn bộ các dãy kệ trong tiệm hưởng lợi từ bàn tay khéo léo tinh tế của cô. Nhưng Michelle cũng không dại bỏ phí tài xã giao của Genoa, nên yêu cầu cô làm phần việc sắp xếp ấy chỉ vào những giờ thưa khách buổi sáng. Đến lúc cao điểm đông khách, Genoa sẽ chuyển qua lo nhiệm vụ tiếp người mua. Phần việc điểm hàng, tái bố trí sản phẩm trên kệ thuộc về Jeffrey. Dù các trợ lý giám đốc thường không phải làm phần việc này, nhưng bà thấy Jeffrey thực hiện kỹ năng ấy rất nhanh nên cứ để anh làm, vì nó không ảnh hưởng gì đến thời gian và chức năng quản lý mới của anh.

Có lẽ bây giờ ê kíp của Michelle đang vận hành hoàn hảo và bà đang dòm ngó đến các con người khác để phát giác và tận dụng thật tốt thế mạnh độc đáo của họ trên bàn cờ đầy sáng tạo và hiệu quả của mình. Như thế, Michelle Miller đang phát huy tối đa phẩm chất quan trọng nhất làm nên vị sếp số 1 của mình.

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày