phunu8_news_0.png  banner.jpg

16/02/2018 - 06:02

Trong truyện kể dân gian, cặp gia súc đối trọng chó-mèo luôn đi đôi. Tục ngữ ca dao cũng dành đất cho chúng với những câu như "ghét nhau như chó với mèo". Thậm chí, chúng còn được so sánh tốt, xấu "mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang". Vậy thực tế, chó có được đề cao quá đáng và mèo có bị oan?  

Trong 12 con giáp, mèo đứng thứ tư còn chó đứng thứ 11, đều là vật nuôi hoang dã được con người bắt đưa về thuần dưỡng. Xét theo tập tính, trường sinh học và quan niệm khu vực thì câu ông bà nhận định "mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang" không sai lắm.

phunu8-nam-tuat-noi-chuyen-sang-kho-khi-cho-meo-den-nha-hinh-anh 4

Đánh giá theo tập tính loài vật  

Trải qua lịch sử được thuần hóa trở thành gia súc của con người, chó được nhận định là rất trung thành với chủ. Dù chủ giàu hay nghèo, no hay đói, hiếm khi chó tự bỏ đi. Ở nhà chó canh giữ thấy động là sủa, chúng xem đó như một nhiệm vụ. Nhiều con quá hăng hái bảo vệ chủ đến nỗi gầm gừ hay cắn cả người khác. Chuyện chủ chết chó nhịn đói canh mộ không hiếm. Đặc biệt trí nhớ loài chó rất tốt, đi xa lâu ngày chúng vẫn nhớ đường về nhà. Thế mới có câu “lạc nhà theo chó, lạc ngõ theo trâu”. Với bản năng ấy, nhiều giống chó đã được huấn luyện trở thành chó nghiệp vụ, dẫn đường, cứu hộ. Trong văn hóa Việt, chó là biểu tượng của lòng trung thành, sự giúp đỡ và canh giữ đất đai, nhà cửa. Chính vì thế mà chó đá được đặt tại cổng đình chùa, đền miếu, cổng làng, cổng nhà... để cảnh báo kẻ gian, ngăn trừ tà ma, quỷ dữ.

Ngược lại với chó, mèo khi có ăn thì ở lại, không có ăn bỏ đi, sẵn sàng lang thang khi thích, bởi thế mới có tình trạng mèo hoang và xuất hiện câu ngạn ngữ “mèo già hóa cáo”. Hành động bỏ đi ấy với dân gian là thể hiện sự mất của, dẫn đến quan niệm mèo đến là mang điều xui xẻo, sự nghèo hèn.

phunu8-nam-tuat-noi-chuyen-sang-kho-khi-cho-meo-den-nha-hinh-anh 5

Sự khác biệt về trường sinh học giữa hai loài

Khoa học cho rằng các động vật sống luôn có các hạt điện sinh học âm bao quanh cơ thể, bất kể đó là người hay vật. Trường sinh học hay sóng điện từ này phát ra của người và vật giao thoa nhau tạo ra điều mà ta hay gọi là linh cảm, giao cảm hay thần giao cách cảm.

Như thế, cả chó lẫn mèo là loài động vật có linh tính, đặc biệt là chó. Các chú khuyển được nhận định là có thể biết trước được điều xấu xảy ra với chủ mình. Cụ thể là có khi chủ đi ra ngoài, chó linh cảm thấy điềm gở đã cắn gấu quần giữ chủ lại. Hơn nữa, chó còn có linh tính cảm nhận được nguồn sóng lạ, sóng xấu nên có hành động xua đuổi, cảnh báo bằng những tiếng sủa nghe khó tin, thế nên tục ngữ mới có câu “khắc khoải như chó cắn ma”. Thực tế trong cuộc sống hàng ngày, tại sao có người đi qua chó không cắn, lại có kẻ bị chó đuổi cắn rất dữ, bất chấp sự có mặt hay can thiệp của chủ?

Trong khi đó, khả năng linh cảm của mèo lại bị liệt vào nhóm loài vật báo những tin xấu, đại để như kiểu truyền miệng “thấy người chết là mèo tìm đến, vực người chết dậy bằng thứ sóng điện trường từ cơ thể mình”. Hiện nay, khoa học hiện đại về trường sinh học còn chứng minh được sự khác biệt nữa giữa hai loài gia súc này. Họ nhận thấy giống mèo rất kết các khu vực có bức xạ hay trường khí xấu. Ngược lại, chó lại khoái các khu vực vị trí có bức xạ, trường khí tốt. Bởi vậy cứ nhìn chó, mèo nằm đâu là người ta biết chỗ ấy, tốt hay xấu.

phunu8-nam-tuat-noi-chuyen-sang-kho-khi-cho-meo-den-nha-hinh-anh 6

Quan niệm thay đổi theo khu vực

Chuyện chó hay mèo đến nhà được quy kết vào bức xạ là thế. Do đó câu ông bà nói "mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang" cũng có những lý lẽ không sai là mấy. Tuy vậy, đó chỉ là quan điểm của Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Chứ ở Ai Cập, Trung Hoa cổ đại, mèo lại được coi là con vật báo điều lành. Tại Ấn Độ, người ta tìm thấy tượng những chú mèo khổ hạnh, biểu thị cho phúc lạc của thế giới động vật. Còn đối với dân da đỏ Pawnees ở Bắc Mỹ, mèo rừng là biểu tượng của sự khôn khéo, tài tình, là kẻ quan sát thông minh, bình tĩnh, được coi là con vật linh thiêng.

Nhưng động vật vẫn chỉ là động vật. Cả chó và mèo đã, đang và vẫn sẽ làm tốt chức năng là bạn tốt của con người. Dù loài nào có đến nhà mà chủ nhân không thể hiện sức lao động chân chính thì có cả lũ chó ghé, họ cũng cứ phải sống khó khăn chật vật thôi.

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày