phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

03/11/2017 - 19:21

Công ty Piala ở Nhật quyết định thưởng thêm 6 ngày nghỉ có lương cho nhân viên không hút thuốc lá nơi công sở.

Theo hãng tin AFP đưa tin vào ngày 1/11, Công ty Piala – một công ty hoạt động trong lĩnh vực Tiếp thị và Tư vấn thương mại trực tuyến tại Tokyo, Nhật Bản đã triển khai chương trình ‘thêm 6 ngày nghỉ có lương’ cho những nhân viên nào không hút thuốc nơi công sở nhằm khuyến khích nhân viên bỏ hút thuốc lá, vốn là một thói quen ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/9/2017.

phu_nu_8-mot-cong-ty-nhat-thuong-them-6-ngay-nghi-cho-nhan-vien-khong-hut-thuoc1.jpg
Ảnh Internet
 

Quyết định trên được Piala đưa ra sau khi một nhân viên phàn nàn rằng việc hút thuốc trong giờ làm việc của đồng nghiệp gây lãng phí thời gian.

Theo người phát ngôn của Công ty Piala, ông Hirotaka Matsushima, văn phòng của công ty ở tầng 29, do đó, cần đến 10 phút để một nhân viên xuống tầng hầm, khu vực được phép hút thuốc chung để hút thuốc và quay trở lại.

Tuy nhiên, ông Matsushima giải thích thêm rằng, các cuộc nói chuyện trong phòng hút thuốc phần lớn là xoay quanh chủ đề về công việc, các nhân viên trao đổi ý tưởng và tham khảo ý kiến lẫn nhau.

“Vì vậy, chúng tôi quyết định tốt hơn là thưởng (những người không hút thuốc) thay vì phạt những người hút thuốc”, ông Matsushima nói.

Kể từ khi chương trình ‘thưởng thêm 6 ngày nghỉ’ cho nhân viên của Công ty Piala được khởi động, đã có 4 trong số 42 nhân viên có hút thuốc trước đây đã từ bỏ thói quen này.

Việc khuyến khích thưởng thêm ngày nghỉ này giúp các nhân viên trong công ty vui vẻ và không còn phàn nàn về các đồng nghiệp hút thuốc nữa, ngoài ra, chính sách này cũng khiến những người hút thuốc có động lực để từ bỏ thói quen này hơn.

Chính sách này vô hình chung đã phân làn ranh giữa thói quen hút thuốc xấu – và thói quen lành mạnh khác (nếu bạn bỏ hút thuốc, bạn sẽ được thêm ngày nghỉ, ngược lại bạn không được gì cả), điều này khiến các nhân viên hút thuốc có cái nhìn nghiêm khắc hơn về thói quen xấu này.

Được biết, Nhật Bản không phải là nước đi đầu trong việc khuyến khích nhân viên nói riêng và người dân nói chung từ bỏ thói quen hút thuốc, nếu không muốn nói là chậm hơn so với nhiều nước tiên tiến khác.

Trước đó, có nhiều nước trong EU đã cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng như trường học, các phương tiện giao thông công cộng, nơi công sở.

Mới đây, Phiplipines và Thái Lan cũng ra quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng toàn Philippines và các bãi biển Thái Lan. Người vi phạm sẽ bị phạt từ 2,2 triệu đồng đến gần 70 triệu đồng tại Thái Lan.

Theo trithucvn.net


 


 

Tin mới trong ngày