phunu8_news_0.png

You are here

02/12/2015 - 12:30

Liên minh đột phá năng lượng bao gồm nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg và lãnh đạo Virgin Group, Richard Branson.

Tỷ phú Bill Gates, Mark Zuckerberg, Richard Branson và một số doanh nhân cấp cao khác đã cam kết sẽ châm ngòi cho một "cuộc cách mạng kinh tế mới" dựa trên năng lượng sạch sau khi tung ra một kế hoạch mới đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Liên minh đột phá năng lượng được hình thành từ hơn 25 nhà đầu tư từ 10 quốc gia, thành lập tại Paris vào thứ hai như là một phần của các cuộc đàm phán Liên Hiệp Quốc, nơi các quốc gia đang họp mặt để đưa ra thỏa thuận cuối cùng về việc đối đầu với vấn đề biến đổi khí hậu.

Nhóm này chủ yếu sẽ đầu tư vào các công ty năng lượng sạch trong giai đoạn đầu ở một loạt các lĩnh vực như sản xuất và dự trữ điện, vận chuyển và nông nghiệp. Sáng kiến này đã được công bố cùng với Nhiệm vụ đổi mới - một nỗ lực từ 21 chính phủ, trong đó có Mỹ, Anh, Úc, Đức, Trung Quốc và Brazil… để tăng gấp đôi số tiền công đi vào đổi mới năng lượng sạch.

Dự kiến chương trình sẽ tăng cường hỗ trợ chính phủ trong năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời đến năng lượng gió đến 20 tỉ USD.

Liên minh đột phá năng lượng bao gồm nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, nhà đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg và lãnh đạo Virgin Group, Branson. Những nhà đầu tư khác bao gồm Reid Hoffman, nhà sáng lập LinkedIn, và Feff Bezos, nhà sáng lập Amazon.

Ông Bill Gates cho biết thế giới sẽ sử dụng được nhiều năng lượng hơn 50% vào giữa thế kỷ này, mà nên có lợi cho người nghèo trên thế giới, vì hầu hết năng lượng này sẽ được bắt nguồn từ các nhiên liệu hóa thạch như than đá và dầu mỏ.

“Các công nghệ tái tạo chúng ta có ngày hôm nay, như năng lượng từ gió và mặt trời, đã làm nên rất nhiều tiến bộ và đây có thể là đường dẫn đến một tương lai năng lượng không carbon”, ông nói. “Tuy nhiên, do quy mô của chương trình, chúng ta cần khám phá ra nhiều con đường khác hơn – có nghĩa chúng ta phải sáng tạo ra nhiều phương pháp tiếp cận hơn. Những công ty tư nhân sẽ phát triển những bước đột phá năng lượng này, nhưng công việc của họ sẽ dựa vào các nghiên cứu cơ bản mà chỉ có các chính phủ có thể tài trợ. Cả hai đều đóng một vai trò quan trọng”.

Mark Zuckerberg cho biết tiến trình hiện hành đối với năng lượng bền vững là "quá chậm", trong khi Branson nói thêm: "Chúng ta phải tạo ra một sự phong phú của năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và đổi mới hơn nữa để làm cho các thế hệ kế tiếp của năng lượng hiệu quả hơn. Nó sẽ có lợi cho môi trường, xã hội và nền kinh tế ."

Nhóm đã không đưa ra một con số cụ thể trên mức đầu tư, nhưng cho biết sẽ tập trung nguồn lực của mình vào việc đổi mới được chính phủ tài trợ, đến từ các nước đã đăng ký vào sáng kiến Nhiệm vụ đổi mới.

Đầu tư vào năng lượng sạch toàn cầu tăng lên đến 270 tỷ đô năm ngoái, mức tăng đáng kể đầu tiên sau ba năm tạm lắng trong đầu tư. Trung Quốc dẫn đầu với 89 tỷ đô cho năng lượng tái tạo, tiếp theo là Mỹ với 51 tỷ đô.

Việc giảm chi phí cho năng lượng tái tạo, ví dụ như năng lượng mặt trời, đã làm giảm giá 70% năng lượng từ năm 2009 – giúp tăng cường việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo. Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch sẽ cần được tiến hành nhanh chóng hơn nếu thế giới muốn tránh sự thay đổi khí hậu nguy hiểm đang bị kích thích bởi các loại khí nhà kính.

Theo Liên minh chính phủ về Biến đổi khí hậu, hầu hết điện trên thế giới có thể và phải được sản xuất  bởi các nguồn carbon thấp vào năm 2050. Năng lượng tái tạo cần phát triển từ 30% lên 80% vào năm 2050, với năng lượng nhiên liệu hóa thạch không carbon và công nghệ lưu trữ phải bị loại bỏ vào năm 2100.

Thu Nga

Nguồn: Theo Theguardian

Tin mới trong ngày