phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

28/04/2022 - 09:37

Trước khi đạt thỏa thuận mua Twitter, Elon Musk - tỷ phú giàu nhất thế giới - đã lèo lái hãng xe điện Tesla, công ty du hành vũ trụ SpaceX, startup đào hầm và công nghệ thần kinh.

Chỉ trong vỏn vẹn 24 tiếng vào tuần trước, tỷ phú Elon Musk đã công bố lợi nhuận kỷ lục của Tesla, huy động đủ tiền mua Twitter, dùng nền tảng mạng xã hội để quảng bá cho công ty du hành vũ trụ SpaceX và tìm nhân sự cho startup đào hầm.

Theo Wall Street Journal, Musk đã trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới bằng những ván cược mạo hiểm. Trong hơn 10 năm, ông đã lèo lái hãng xe điện Tesla, SpaceX và các startup khác. Musk cũng dành nhiều thời gian trên Twitter.

Thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD đặt ra một câu hỏi nữa với Musk. Đó là ông cân bằng tất cả công việc của mình bằng cách nào.

lieu_elon_musk_co_the_leo_lai_ca_tesla_spacex_lan_twitter.jpg
Ngoài điều hành Tesla và SpaceX, tỷ phú Elon Musk còn sáng lập công ty xây dựng đường hầm Boring Co. và công ty công nghệ thần kinh Neuralink Corp.

Từ xe điện, du hành vũ trụ đến mạng xã hội

Rất lâu trước khi trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter, Musk đã than thở về việc không có thời gian, và nói rằng chẳng ai nên làm giám đốc điều hành mãi.

"Sẽ thật tuyệt nếu có thêm thời gian rảnh rỗi, thay vì làm việc cả ngày lẫn đêm, từ khi thức giấc đến lúc đi ngủ 7 ngày/tuần. Nó khá căng thẳng", CEO Tesla than thở.

Ngoài điều hành Tesla và SpaceX, Musk còn sáng lập công ty xây dựng đường hầm Boring Co. và công ty công nghệ thần kinh Neuralink Corp.

Theo những người từng làm việc với Musk, vị doanh nhân 50 tuổi làm việc giống bác sĩ cấp cứu hơn một giám đốc công ty thường thấy.

Musk hay thức khuya. Ông thích các cuộc họp được tổ chức vào buổi trưa hoặc muộn hơn. Những cuộc họp trực tiếp với Musk thường kéo dài tới tối.

Theo một cựu giám đốc của SpaceX, Musk tránh những công việc mà các giám đốc điều hành khác thường xử lý, chẳng hạn thiết lập những chỉ số hiệu suất, hoặc đánh giá công ty trên phạm vi rộng.

Tỷ phú giàu nhất thế giới cho biết ông thích tập trung vào thiết kế và kỹ thuật hơn các mảng kinh doanh như tài chính hay chuỗi cung ứng.

lieu_elon_musk_co_the_leo_lai_ca_tesla_spacex_lan_twitter_1.jpg

lieu_elon_musk_co_the_leo_lai_ca_tesla_spacex_lan_twitter_2.jpg
Elon Musk tham vọng thuộc địa hóa sao Hỏa nhờ tên lửa SpaceX và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng bằng ôtô điện của Tesla. Ảnh: Wall Street Journal.

“Thành thật mà nói, tôi không thích quản lý, và tôi không thích trở thành ông chủ của bất kỳ ai”, Musk nói tại Tòa án Delaware Chancery, trong một phiên tòa liên quan đến việc Tesla mua công ty năng lượng mặt trời gia đình SolarCity Corp.

"Nhưng có những việc quan trọng cần phải hoàn thành. Chúng quan trọng với tương lai của thế giới. Vì vậy, đôi khi tôi phải trở thành ông chủ", Musk nói thêm.

Musk tham vọng biến sao Hỏa thành thuộc địa của Trái Đất nhờ tên lửa SpaceX và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng bền vững bằng ôtô điện của Tesla. Và với thương vụ mua lại Twitter, ông muốn bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

"Tự do ngôn luận là nền tảng của một nền dân chủ và Twitter là quảng trường kỹ thuật số, nơi mọi người tranh luận về những vấn đề quan trọng với tương lai nhân loại", Musk nói khi công bố thỏa thuận ngày 25/4.

"Tôi muốn làm Twitter trở nên tốt hơn bằng cách nâng cao sản phẩm với những tính năng mới, biến các thuật toán thành mã nguồn mở để tăng độ tin cậy, loại bỏ thư rác và xác thực tất cả người dùng", ông nói thêm.

"Twitter có tiềm năng to lớn - tôi mong muốn hợp tác với công ty và cộng đồng người dùng để khai thác tối đa", ông khẳng định.

Gánh vác quá nhiều

Ông Jack Dorsey - nhà sáng lập Twitter - từng vừa là CEO của công ty, vừa lãnh đạo công ty thanh toán Block Inc. Ông đã bị các nhà đầu tư chỉ trích vì làm "giám đốc bán thời gian" và cùng lúc quản lý tới 2 công ty.

Vào thời điểm đó, CEO Tesla đã lên tiếng ủng hộ ông Dorsey.

Ông Tad Park - Giám đốc đầu tư Volt Equity LLC, công ty sở hữu cổ phần của cả Tesla và Twitter - lo ngại rằng Musk đang gánh vác quá nhiều.

"Nhưng các vị không thể thay đổi con người của anh ấy, và những công ty này sẽ không thể trở nên vĩ đại như vậy nếu không có tầm nhìn của Musk", ông Park bình luận.

Cuối năm ngoái, Musk đã chia sẻ ý tưởng rời bỏ các vai trò của mình. Nhưng kể từ mùa hè năm 2021, ông vẫn chưa có kế hoạch rút lui. Tesla chỉ bổ sung 2 giám đốc điều hành khác là Giám đốc tài chính Zach Kirkhorn và Phó chủ tịch cấp cao Drew Baglino.

Kể từ sau khi Musk tuyên bố kế hoạch mua lại Twitter, giá cổ phiếu của Tesla lao dốc khoảng 16%.

"Musk dành nhiều thời gian với Tesla và rất tích cực trong việc quản lý công ty. Nhưng ông ấy không dành toàn bộ thời gian và sự chú ý cho Tesla", một hồ sơ chứng khoán của hãng xe điện nêu.

Còn tại SpaceX, Chủ tịch Gwynne Shotwell thay Musk xử lý các hoạt động hàng ngày.

Trước khi Tesla chuyển trụ sở chính đến Austin (bang Texas) vào cuối năm ngoái, Musk thường dành 2 ngày mỗi tuần tại trụ sở của Tesla ở San Francisco Bay Area và 3 ngày tại Hawthorne (bang California) - nơi đặt trụ sở của SpaceX và một xưởng thiết kế của Tesla.

Musk thường xuyên di chuyển giữa các cơ sở của 2 công ty bằng máy bay tư nhân.

Musk cho biết ông thích thư giãn bằng chơi trò chơi điện tử. Twitter cũng là một nền tảng yêu thích của vị doanh nhân. Musk tiết lộ ông thường viết các dòng tweet trong nhà vệ sinh, từ cập nhật tình hình của công ty đến những bình luận tấn công đối thủ.

Cuối tuần qua, khi ông và Twitter gần đạt được thỏa thuận, Musk đã tweet về Neuralink, nhắm vào nhà đồng sáng lập Microsoft Corp. Bill Gates. Dogecoin - đồng tiền mã hóa ra đời như một trò đùa - cũng là chủ đề yêu thích của Musk trên Twitter.

Khối lượng công việc khổng lồ của Musk cũng không ngăn ông theo đuổi những mục tiêu khác. Năm ngoái, ông đã dẫn dắt chương trình hài kịch đêm khuya Saturday Night Live của đài NBC.

Theo zingnews


 


 

Tin mới trong ngày