phunu8_news_0.png  banner.jpg

15/07/2020 - 09:08

Giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong công việc là điều nên làm, xuất phát từ mối quan hệ chân thành và dựa trên khả năng của bản thân. Tuy nhiên, có những trường hợp bạn nên từ chối khéo vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến công việc của bạn, tệ hơn là gây ra một số rắc rối không đáng có, cụ thể là 5 ví dụ sau đây.

Khi việc được nhờ không nằm trong khả năng của bạn

Trong các cuộc phỏng vấn tìm việc làm tại Hải Phòng hay bất cứ địa phương nào khác, bạn sẽ được hỏi về tinh thần làm việc nhóm. Hỗ trợ, giúp đỡ nhau là điều quan trọng khi làm việc trong môi trường công sở. Tuy nhiên, khi đồng nghiệp nhờ làm giúp những việc không nằm trong khả năng của bạn thì tuyệt đối nên từ chối khéo ngay từ đầu. Không nên vì cả nể hay ngại mà “nhận lời đại” để rồi mình không làm được. Điều này chẳng khác nào tự làm khó mình và làm hại cả người nhờ vả. Bởi lẽ khi nhờ giúp đỡ, họ cũng không biết rõ liệu bạn có thể làm được hay không mà chỉ có bạn mới chắc chắn điều đó. Đừng vì thấy ngại, sợ mất lòng hoặc sợ bị ghét, tốt nhất bạn hãy chủ động nói rõ lí do để họ hiểu và tìm hướng giải quyết khác.

phunu8-khi-nao-nen-tu-choi-kheo-khi-duoc-nho-va-hinh-anh 4

Khi người nhờ vả bị liệt vào “danh sách đen”

Có một số kiểu đồng nghiệp xấu tính, chẳng hạn như làm việc thiếu trách nhiệm, lười biếng, vô ơn và hay nhờ người khác... Nếu gặp người như vậy bạn nên thẳng thừng từ chối, đừng sợ mất mối quan hệ bởi vì họ sẽ xem sự giúp đỡ của bạn là hiển nhiên. Bên cạnh đó, với người có tính hay tị nạnh, ghen tị, cạnh tranh với bạn trong công việc cũng nên cân nhắc, vì biết đâu khi xảy ra sự cố, họ lại đổ lỗi cho bạn. Chỉ nên giúp đỡ người thân thiết, đã hỗ trợ bạn và sẵn sàng giúp bạn lúc khó khăn với ý tốt, tử tế với bạn, tư duy tích cực và tính độc lập cao. Còn với người trong “danh sách đen” tốt nhất bạn nên tránh.

Khi công việc được nhờ ảnh hưởng đáng kể đến bạn

Bạn có quá nhiều việc cần làm nên không có thời gian và tâm trí để làm hộ việc của người khác. Đây là lí do cực kì chính đáng để từ chối khéo. Bởi lẽ trong công việc, bạn phải đặt công việc, mục tiêu của mình lên hàng đầu. Bạn không cần thiết phải cảm thấy áy náy, có lỗi. Muốn giúp đỡ người khác, trước tiên phải đảm bảo rằng công việc của mình đã làm tốt. Đừng để người khác đánh giá bạn thiếu chuyên nghiệp và “bao đồng” khi việc của bản thân chưa chỉn chu mà lại mất thời gian lo cho việc của người khác.

Nếu một người đồng nghiệp tinh tế và hiểu bạn, họ sẽ thông cảm và sẵn sàng tìm phương án khác thay vì “làm khó” thêm cho bạn.

phunu8-khi-nao-nen-tu-choi-kheo-khi-duoc-nho-va-hinh-anh 5

Khi việc được nhờ vả là việc… xấu

Nếu người khác nhờ bạn làm việc xấu, việc vi phạm pháp luật, việc gây hại cho ai đó (một đồng nghiệp khác, khách hàng, đối tác chẳng hạn) thì bạn nên thẳng thừng từ chối. Đừng e dè hay cả nể, thậm chí sợ sệt để rồi nhận lời sẽ gây hậu quả tai hại hơn. Đừng thỏa hiệp với chuyện sai trái hay bị lợi dụng để không chỉ hại người mà còn gây hại cho sự nghiệp của bạn.

phunu8-khi-nao-nen-tu-choi-kheo-khi-duoc-nho-va-hinh-anh 6

Khi bạn cảm thấy không thoải mái hoặc chưa sẵn sàng

Khi bạn nhận lời làm giúp người khác nhưng bản thân cảm thấy miễn cưỡng, thậm chí là khó chịu thì tốt hơn là nên từ chối khéo. Bạn sợ người đó tổn thương, khó chịu, sợ trở thành người ích kỉ hoặc sợ họ sẽ đi nói xấu bạn khắp công ty… Bạn biện minh ra các lí do để miễn cưỡng nhận lời giúp họ trong khi cảm xúc và mong muốn thật của chính mình lại quên mất. Điều này là sai lầm. Nên nhớ bạn chỉ làm tốt công việc nào đó khi thấy thoải mái và mong muốn được giúp đỡ họ. Còn các lí do trên không quan trọng và bạn cũng đừng e ngại.

Biết nói lời từ chối khéo đúng lúc cũng là một kĩ năng quan trọng cần rèn luyện. Nó giúp bạn tiết kiệm thời gian và tâm trí vào những việc không cần thiết để tập trung làm tốt việc của mình. Chỉ nên nhận lời giúp đỡ người khác khi biết chắc mình có thể làm tốt và bản thân mình cũng mong muốn được giúp họ. Không nên vì cả nể, sĩ diện, sợ hãi hay cảm thấy có lỗi mà nhận lời để rồi tự làm khổ mình. Sự giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong công việc là điều chính đáng. Tuy nhiên nó chỉ xuất phát từ sự chân thành và dành cho người và việc xứng đáng.

Phụ Nữ 8


 


 

Tin mới trong ngày