phunu8_news_0.png

You are here

26/11/2015 - 12:20

Công tố viên Pháp tin rằng Abdelhamid Abaaoud có âm mưu tấn công liều chết vào khu La Défense tuần qua trước khi hắn bị giết trong cuộc tấn công của cảnh sát.

Abdelhamid Abaaoud có âm mưu tấn công Paris

Kẻ nghi ngờ cầm đầu các cuộc tấn công Paris đã lên kế hoạch một làn sóng tấn công thứ hai trong thành phố, nhưng bị giết ngay trước khi thực hiện, chính quyền Pháp cho biết.

François Molins, công tố viên công cộng của Paris, nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng Abdelhamid Abaaoud đã định thực hiện một vụ đánh bom tự sát kép nhắm vào khu thương mại La Défense vào ngày 18 hoặc 19/11.

Molins cũng cho biết rằng ngay sau các cuộc tấn công, khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, Abaaoud đã dành gần hai giờ ở xung quanh vài trăm mét khu vực các quán cà phê mà đồng bọn hắn đã tấn công bằng bom và súng trường tự động. Hắn cũng xuất hiện gần khu vực Bataclan, nơi những mất mát nặng nề nhất đã xảy ra, trong khi cảnh sát vẫn còn đang đấu súng với bọn khủng bố bên trong.

Năm ngày sau khi các cuộc tấn công, Abaaoud là một trong ba người thiệt mạng trong một cuộc đột kích của cảnh sát vào một căn hộ ở St-Denis, một vùng ngoại ô phía bắc Paris.

Cảnh sát trên khắp châu Âu đã tăng cường các nỗ lực để theo dõi tất cả những người có liên quan đến các cuộc tấn công. Nghi can chính là Salah Abdeslam, một người Pháp sống ở Brussels bị nghi là hỗ trợ hậu cần cho các hoạt động và em trai hắn là một trong những tên ném bom tự sát. Abdeslam chạy trốn từ Paris sang Bỉ và cho đến nay vẫn tiếp tục lẩn trốn mạng lưới truy bắt của chính quyền địa phương.

nghi_pham_mohamed_abrini_may_quay_tram_xang_ghi_lai_hinh_anh_lai_chiec_xe_renault_clio_ma_hai_ngay_sau_duoc_su_dung_trong_cac_cuoc_tan_cong_paris.jpg

Nghi phạm Mohamed Abrini đã bị máy quay trạm xăng ghi lại hình ảnh lái chiếc xe Renault Clio mà hai ngày sau được sử dụng trong các cuộc tấn công Paris

Cảnh sát Bỉ hôm thứ Ba đã ra lệnh tìm kiếm quốc tế một nghi phạm khác, Mohamed Abrini được nhìn thấy có mặt cùng Abdeslam hai ngày trước khi cuộc tấn công Paris diễn ra. Hình ảnh chụp từ máy quay tại một trặm xăng cho thấy người đàn ông khoảng 30 tuổi, được chính quyền mô tả là “nguy hiểm và có thể có vũ trang”, lái một chiếc xe cùng Abdeslam lên đường cao tốc trên đường tới thủ đô nước Pháp.

Một số trường học, văn phòng và cửa hàng tại Bỉ đã được lệnh đóng cửa, hệ thống giao thông công cộng của thành phố cũng bị đình chỉ. Quân đội và xe bọc thép tiếp tục bảo vệ các khu nhà ga và những nơi công cộng. Thông báo xuất hiện quanh thủ đô Bỉ nếu người dân có thông tin về Abdeslam.

Tại Pháp, việc tìm kiếm và bắt giữ tiếp tục được diễn ra. Các quan chức an ninh Pháp đã tổ chức một cuộc họp hôm thứ Ba về việc an ninh cho các giải đấu bóng đá vô địch châu Âu năm sau được tổ chức tại các thành phố khắp nước Pháp. Mối quan tâm đặc biệt tăng cao bởi một trong những mục tiêu của các cuộc tấn công ngày 13/11 là các sân vận động quốc gia.

Thu Nga

Nguồn: Theo Theguardian

Tin mới trong ngày