phunu8_news_0.png  banner.jpg

13/06/2016 - 17:57

Hillary Clinton đang trên đà thắng thế trong cuộc chạy đua giành chiếc ghế Tổng thống Mỹ. Nhiều thông tin về bà đã tràn ngập phương tiện truyền thông nhưng những điều thú vị nhất lại ít người biết

Bình thường, có lẽ những thông tin này chắc không gây ấn tượng lắm. Nhưng khi cựu bộ trưởng Hillary Clinton ra tranh cử Tổng thống Mỹ, chúng lại gây bất ngờ cho nhiều người.

Hillary Clinton chu du trên 100 quốc gia chỉ trong vòng... 4 năm

Với chức vụ Ngoại trưởng Mỹ trong nhiệm kỳ của đối thủ từng tranh cử với mình, Tổng thống Barack Obama, tất nhiên bà Hillary phải đi ra nước ngoài nhiều. Nhưng với con số 112 quốc gia bà đã từng đặt chân đến vì công vụ, Hillary Clinton trở thành vị ngoại trưởng công du nhiều nhất, hơn bất cứ Ngoại trưởng Mỹ nào khác trong lịch sử Mỹ. Tính ra, chỉ trong 4 năm đảm nhiệm vai trò Bộ trưởng Ngoại giao, cứ hai tuần một lần bà lại lên đường đến một đất nước nào đó. Đấy là chưa kể những dịp chu du với tư cách cá nhân.

phu_nu_8-hillary_clinton_3.jpg

Không hát cũng… giành giải Grammy

Bạn cần biết, không phải cứ nhắc đến Giải Grammy là phải nghĩ đến những gì chỉ thuộc phạm vi âm nhạc. Bởi giải còn bao quát nhiều lĩnh vực ghi âm khác. Cũng nhờ đó mà bà Hillary Clinton từng ẵm một Grammy. Năm 1997, phiên bản tiếng của cuốn sách "It takes a village” của bà đã nhận vinh dự ấy.

phu_nu_8-hillary_clinton_2.jpg

Hillary Clinton người 20 năm chưa cầm vô-lăng

Theo tự thú, Hillary Clinton lái xe lần cuối là vào năm 1996. Hơn 20 năm không lái xe tất cảm giác lái sẽ giảm nhiều. Nhưng với chức danh Đệ nhất phu nhân rồi Thượng nghị sĩ ngày ấy, có lẽ những người như bà chẳng cần tự lái nữa. Lúc này,  ở tuổi cao mà đang là một yếu nhân, bà dư sức có tài xế riêng phục vụ. Nếu đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ này, xem ra từ đây đến mãn đời bà chẳng phải ngồi sau vô lăng 4 bánh.

phu_nu_8-hillary_clinton.jpg

Làm việc cũng chọn hướng theo phong thủy

Dù không có những chứng cứ rõ ràng cho thấy bà Hillary Clinton tin phong thủy, nhưng khi còn là Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, cách bà cứ khăng khăng đòi văn phòng làm việc của bà phải ở khu hướng tây, trong khi theo thông lệ, văn phòng của đệ nhất phu nhân ở cánh đông buộc người ta phải nghĩ khác. Thực ra, khu phòng cánh đông trước đây được xây dựng để nghi trang cho hầm trú bom. Mãi tới năm 1977, nó mới được coi là văn phòng làm việc của đệ nhất phu nhân khi bà Rossalyn Carter chuyển tới. Còn cánh tây là nơi tập trung quyền lực của Nhà Trắng, có phòng bầu dục của Tổng thống, phòng nội các và phòng tình huống. Bà đã được như ý, Hillary đã chuyển văn phòng sang cánh tây trong thời gian Bill nắm quyền những năm 1990.

Vợ tổng thống Mỹ đầu tiên đạt học vị tiến sĩ

Truy các thông tin từ trang tiểu sử trên mạng, người ta còn biết Hillary là Đệ nhất phu nhân nước Mỹ đầu tiên có bằng sau đại học, lên đến Tiến sĩ và với bằng cấp ấy bà đã được đề cử vào cơ quan công quyền.

phu_nu_8-hillary_clinton_4.jpg

Hillary Clinton từng ủng hộ đảng đối lập

Chuyện này nếu bà Hillary không kể ra trong cuốn hồi ký Living History của mình thì không chắc có người biết. Tuy là người thuộc đảng Dân chủ nhưng vì cha và thầy môn lịch sử ủng hộ đảng Cộng hòa đối lập nên hồi trung học, bà cũng “kết” đảng Cộng hòa, thậm chí còn vận động tranh cử cho ông Barry Goldwater vào năm 1964. Bà chỉ chính thức chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ vào năm 1968 khi dưới trướng của các Tổng thống Mỹ thuộc đảng này.

Thỏi nam châm hút thị phi

Bà không thuộc giới showbiz nhưng lại là nhân vật luôn bị rắc rối và scandal bám đuổi. Chúng có khi là những vạ miệng khi bình phẩm chuyện làm bánh, có lúc lại là các cáo buộc Hillary Clinton về việc vô cớ đuổi việc nhân viên, đầu tư bất động sản, bê bối ở văn phòng du lịch của Nhà Trắng và ở tập đoàn Whitewater, sử dụng dữ liệu FBI vi phạm quyền tự do cá nhân, cáo buộc chịu trách nhiệm vụ tấn công ở Benghazi và gần đây nhất là scandal về e-mail.

phu_nu_8-hillary_clinton_1.jpg

 

A. THIÊN (Tổng hợp)

.

Nguồn: Tổng hợp

 


 

Tin mới trong ngày