phunu8_news_0.png

11/07/2018 - 10:32

Ngay cả những người giàu đó là những đứa trẻ, tiêu xài trên đồng tiền của cha mẹ chúng thì người ngoài cũng không thể hiểu được lý do thực sự là gì.

Những ngày gần đây, cư dân mạng bắt đầu truyền tay nhau một đoạn clip phỏng vấn ngắn. Nhân vật là các em còn rất trẻ đang tham dự một lễ hội về giày được tổ chức ở Tp. HCM. Các em được hỏi về giá trị của những thứ mình mang trên người như quần áo, giày dép, túi xách, balo… Câu trả lời tiết lộ những cái giá khiến nhiều người choáng váng như: giày Gucci 16 triệu, túi xách Gucci 60 triệu, áo Rick Owen 10 triệu, khẩu trang 1,4 triệu, vớ 2 triệu… Ngoài ra, những hình ảnh về buổi lễ hội đó cũng được đăng tải và không ít bạn trẻ mang đôi giày được định giá lên đến… hàng trăm triệu đồng.

phu-nu-8-dung-day-nguoi-giau-cach-tieu-tien-1.png

phu-nu-8-dung-day-nguoi-giau-cach-tieu-tien-2.jpg
Những bạn trẻ khoác trên mình những phụ kiện giá hàng chục triệu đồng
 

Ngay lập tức, đoạn clip đã được chia sẻ rộng rãi và lượt xem không dưới 10 triệu cùng vô vàn bình luận của dân mạng. Rất nhiều trong số đó có nội dung than vãn tại sao các em còn khá trẻ nhưng đã tiêu tiền hoang phí, thay vì mua một món hàng hiệu đắt tiền thì có thể mua một món rẻ hơn nhiều lần mà vẫn… đẹp tương đương. Ví dụ như bình luận của một bạn rằng: “"Cái áo giá 6 triệu của bạn nam trong clip không khác gì cái áo thun mình mới mua cách đây một tuần ở chợ Hoàng Hoa Thám. Còn đôi giày kia thì mình khuyên bạn nên ra khu Nguyễn Trãi, quận 5 mà tìm nhé. Chỉ cỡ 700k thôi nhưng chấp hết mưa gió. Còn đôi giày của bạn giá tới 18 triệu nhưng chắc trời mưa là các bạn sẽ lại cởi ra bỏ vào cặp rồi đi chân đất hết ấy mà!".

Cũng không ít những anh chị lớn tuổi hơn, chia sẻ và “vẽ vời” muôn vàn cách tiêu tiền hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn, dùng đồng tiền ý nghĩa hơn. Cũng có không ít người trách các em tuổi nhỏ đã phung phí, rằng đó là đồng tiền của cha mẹ các em, rằng đó là lối sống khoe khoang quá mức trong khi Việt Nam mình chưa thực sự bằng bạn bè quốc tế (?).

Cư dân mạng đã dành quá nhiều thời gian tranh cãi, suy nghĩ tìm cách để “thay đổi” các em. Thế nhưng chúng ta quên một điều rất quan trọng rằng: đừng bao giờ dạy người giàu cách tiêu tiền.

phu-nu-8-dung-day-nguoi-giau-cach-tieu-tien-3.jpg
Một hình ảnh "bình thường" của hội con nhà giàu Việt Nam
 

Khi không ở trong hoàn cảnh của một người, chúng ta luôn không biết người đó cảm thấy như thế nào hay lý do làm một việc ra sao. Huống gì tư duy giữa người giàu và người không giàu là một khoảng cách rất xa. Tầng lớp người giàu và người không giàu, ở đâu cũng có. Tầng lớp “richkid” thích khoe khoang những thứ mình có, ở đâu cũng có. 

Chúng ta không thể bắt người giàu sống lối sống của người nghèo. Đó là lựa chọn của mỗi gia đình, mỗi cá nhân. Chúng ta cũng không thể lấy câu chuyện của những tỷ phú sống giản dị ở trời tây ra áp đặt, so sánh vì cho dù vậy đi chăng nữa, số tỷ phú sống giản dị cũng là một con số ít ỏi so với hàng ngàn ông hoàng bà chúa thích trưng bày thành công của mình trước mặt người ngoài. Chúng ta cũng không thể bắt một đứa trẻ nhà giàu mặc đồ bình dân, để chúng thấy xấu hổ với những bạn bè giàu có khác. Chúng ta cũng không thể nói với những đứa trẻ cảm nhận sự khốn khổ của xã hội trong khi chúng từ nhỏ tới lớn đã được bọc trong nhung lụa. Chúng ta không thể lấy hoàn cảnh hay kinh nghiệm của mình mà bắt người khác hành động theo cách chúng ta mong muốn.

Còn chưa kể đến việc quan trọng khác đó chính là thú tiêu xài xa hoa của giới nhà giàu. Chúng ta vẫn thấy những tỉ phú xây lâu đài cho riêng mình, tòa nhà mang tên mình, những điền trang rộng lớn, thú sưu tập đắt đỏ hay những thứ tốn tiền mà người ngoài thấy vô nghĩa. Người giàu không thiếu thứ gì, đôi khi họ bỏ tiền vì thích vậy, vì họ cảm thấy vui, thấy hạnh phúc, vì để thêm danh tiếng hay đơn giản là một mục đích kinh doanh nào đó muốn đạt được. Chúng ta hiểu được không?

phu-nu-8-dung-day-nguoi-giau-cach-tieu-tien-4.jpg

Còn chưa kể đến việc sự khác biệt lớn giữa hàng hiệu vài chục triệu, vài trăm triệu với món hàng chúng ta khuyên lũ trẻ mua ngoài chợ hay một cửa hàng nào đó rẻ tiền hơn. Nếu chúng ta tìm hiểu về thế giới hàng hiệu, lấy ví dụ như một đôi giày thôi là sẽ thấy khác nhau hoàn toàn. Một đôi giày hiệu không chỉ nằm ở số tiền cao, mẫu mã đẹp mà là chúng được tạo ra từ những nghiên cứu tỉ mỉ kỹ lưỡng cấu tạo của đôi chân người sao cho người mang cảm thấy thoải mái nhất, tốt cho sức khỏe nhất. Chất liệu đôi giày cũng vừa vì thẩm mỹ vừa vì sức khỏe. Đôi giày mang lại cảm giác tự tin chưa từng có và tất nhiên không hề có với một đôi giày rẻ tiền. Sự tự tin đó không nhìn thấy được, nhưng cảm nhận được. Chúng ta hãy nhớ lại một chút tại sao phụ nữ Pháp lại rất thích đầu tư tiền bạc cho đồ lót dù đó đâu phải là món đồ phô trương. Quan trọng đó là cảm giác khi mang chúng và sự tự tin chúng mang lại.

Chúng ta hãy tạm gác lại câu nói “quần áo không làm nên con người”, nó đã bớt quan trọng với thời đại mạng xã hội như bây giờ. Đặc biệt là người trẻ, họ thích được nhìn vào vẻ bề ngoài và thích đánh giá qua bề ngoài. Vậy thì còn cách nào ngoài phô diễn tất cả sự giàu sang của mình lên quần áo chứ?

Chúng ta không nên dạy người giàu các tiêu tiền, mà hơn hết, hãy gạt bỏ những lý luận mà chúng ta vẽ ra cho các em. Nếu những người bình luận kia thực sự làm được như những gì họ vẽ ra, tiết kiệm tiền hơn nhưng họ có khiến mình đi nhanh hơn trên con đường làm giàu. Nếu như những bình luận đó giúp các em sống có ích cho xã hội hơn vậy bản thân mỗi người đã suy nghĩ góp điều gì có ích chưa? Chúng ta tốn quá nhiều thời gian để lên lớp người khác, vậy chúng ta có dành thời gian nâng cấp chính mình chưa?

phu-nu-8-dung-day-nguoi-giau-cach-tieu-tien-5.png

Và nhất là khi một trong số những người chỉ trích các em “richkid” ở đây trở thành người giàu, liệu họ có còn giữ lối sống đúng như quan điểm mình từng nêu ra hay không? Lối sống của mỗi người, tự bản thân đã là một sự lựa chọn. Chúng ta không thể chỉ trích người khác chỉ vì họ… tiêu nhiều tiền hơn được. 

Nhạn Hồi

Tin mới trong ngày