phunu8_news_0.png

08/07/2019 - 10:33

Sự lộn xộn tại nơi làm việc không phải khi nào cũng là tiêu cực – đó là một phát hiện từ một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu Mỹ.

 

Một số nhà tâm lý học và các nhà khảo sát đã tiến hành nghiên cứu xem đặc điểm cá nhân ảnh hưởng tới sức khỏe và những chọn lựa liên quan đến sức khỏe ra sao. Không ngạc nhiên khi họ tìm ra rằng những người may mắn có được sự tận tâm bẩm sinh - nghĩa là có khả năng tổ chức, sắp xếp - thường ăn uống khoa học hơn và sống lâu hơn những người bừa bộn. Họ cũng có xu hướng đạt được địa vị cao trong xã hội. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ môi trường ngăn nắp có thể tạo ra những thói quen tốt ngay cả ở những người không có tính ngăn nắp bẩm sinh hay không.

phunu8-doi-khi-song-mat-trat-tu-mot-chut-cung-co-loi-hinh-anh 4

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Minnesota (Mỹ) đã tiến hành một loạt những thí nghiệm, kết quả vừa được công bố trên Psychological Science. Trong thí nghiệm đầu tiên, họ chia ngẫu nhiên các nhóm sinh viên vào các không gian văn phòng cạnh nhau, một phòng hết sức gọn gàng, các phòng khác thật lộn xộn với giấy má và đủ vật dụng liên quan đến công việc nằm ngổn ngang. Các sinh viên dành thời gian để điền các bảng câu hỏi không liên quan đến nghiên cứu. Sau 10 phút, họ được phép ra ngoài và được mời chọn 1 quả táo hoặc 1 thanh chocolate khi đã ra khỏi phòng. Những sinh viên ngồi trong văn phòng được xắp xếp ngăn nắp chọn táo nhiều gấp hai lần so với những sinh viên ngồi trong văn phòng lộn xộn. Có nghĩa là những người trong môi trường ngăn nắp ý thức về việc chọn thực phẩm lành mạnh cao hơn.

Tuy nhiên, trong thí nghiệm thứ 2 lại phát hiện ra làm việc trong văn phòng lộn xộn cũng những ích lợi riêng. Trong thí nghiệm này, các sinh viên được cho vào một phòng lộn xộn hoặc phòng ngăn nắp, và yêu cầu nghĩ ra cách sử dụng mới cho những trái bóng bàn. Những người trong phòng lộn xộn nghĩ ra những sáng kiến ấn tượng hơn những người trong văn phòng mà các chồng giấy má và đồ vật được sắp xếp gọn gàng.

phunu8-doi-khi-song-mat-trat-tu-mot-chut-cung-co-loi-hinh-anh 5

Các kết quả khá là ngạc nhiên, nhà khoa học về hành vi Kathleen D. Vohs của trường Đại học Minesota và là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết. Vài nghiên cứu trước đó phát hiện ra rằng sự lộn xộn có nhiều tác động lớn. Thuyết cửa sổ vỡ (broken-windows theory) được đưa ra cách đây nhiều thập kỷ, cho rằng ngay cả một sự mất trật tự và sự bỏ bê nhỏ cũng có thể làm tăng thái độ thờ ơ, thiếu kỷ luật. Nhưng trong nghiên cứu của Dr. Vohs, văn phòng lộn xộn lại có tác dụng khuyến khích tính sáng tạo và óc tìm tòi khám phá cái mới lạ. Trong phần cuối của nghiên cứu, những người được cho lựa chọn thêm món đồ uống trong bữa trưa để “tăng cường” sức khỏe với các nhãn bên ngoài là “mới” hoặc “cổ điển”. Những tình nguyện viên trong không gian lộn xộn thường thích chọn những món mới; còn người trong văn phòng gọn ghẽ lại có xu hương thích chọn những món ăn truyền thống, cổ điển. Như vậy, những môi trường lộn xộn dường như dễ tạo nguồn cảm hứng phá bỏ khuôn mẫu, điều đó có thể đem đến những đột phá về ý tưởng.

phunu8-doi-khi-song-mat-trat-tu-mot-chut-cung-co-loi-hinh-anh 6

Ý nghĩa của những phát hiện này cũng khá là thực tế. Trưởng nhóm nghiên cứu nói, “Lời khuyên của tôi là, nếu bạn cần suy nghĩ sáng tạo cho một dự án nào đó, hãy để văn phòng luộm thuộm một chút từ đó giúp giải phóng trí tưởng tượng. Nhưng có điều cần cân nhắc, nếu mục tiêu của bạn là ăn uống lành mạnh hoặc rèn luyện thân thể, trước tiên cần dọn dẹp nơi làm việc cho gọn gàng.

Phụ Nữ 8

Tin mới trong ngày