phunu8_news_0.png  banner.jpg

17/08/2018 - 07:44

Rất nhiều người đã nung nấu những ý tưởng điên rồ trong trường đại học, nhưng hầu hết đều thất bại thảm hại. Tatiana Birgisson không rơi vào trường hợp ấy. Cô đã biến chúng thành một công ty khởi nghiệp ngành nước uống thành công, Mati Energy.

Tatiana Birgisson, cựu sinh viên trường Đại học Duke bang Carolina, Mỹ, 25 tuổi, vừa nhận được 100.000 USD giải thưởng từ cuộc thi Ngày doanh nhân lần thứ 2 do Google tổ chức hàng năm. Khoản kinh phí mới này có thể đưa sản phẩm kinh doanh của cô, từng được khởi nghiệp từ phòng ký túc xá trong khuôn viên trường, lên các dãy kệ của những cửa hàng bách hóa thị trấn. Khi tham gia cuộc thi của Google, Tatiana cũng nhận được tài trợ từ quỹ Steve Case của Steve Jobs nữa. Chưa hết, trước đây Birgisson còn nhận được khoản trợ cấp 50.000 USD từ NC IDEA.

phunu8-con-duong-khoi-nghiep-nganh-nuoc-uong-cua-tatiana-birgisson-hinh-anh 4

Vào năm 2013, Birgisson đã giành được giải thưởng bậc đại học hàng đầu trong cuộc thi Duke Start-Up Challenge. Chiến thắng đầu tiên này đã giúp thứ nước tăng lực cô sáng tạo được đóng hộp và lên kệ hàng. Thay vì nghiên cứu trà và cà-phê, Mati Energy dựa trên thảo dược guayusa, loại cây chứa nhiều caffeine thứ nhì sau cây cà phê. Giờ đây, Mati Energy, loại nước trái cây thảo dược chứa kali, chất chống oxy hóa và nhiều caffein hơn Red Bull, đang nhanh chóng chiếm lĩnh các dãy kệ ở các cửa hàng tạp hoá trên toàn nước Mỹ. Hiện tại, nó cũng đã có mặt tại 30 cửa hàng chuỗi siêu thị thực phẩm Whole Foods ở Đông Nam Á.

Ý tưởng sáng tạo Mati Energy đến với cô từ thời sinh viên. Tatiana kể: “Tôi là tay ghiền trà, mỗi ngày phải uống 3,4 ly. Cuối cùng, do chán phải uống nhiều lần mỗi ngày nên tôi pha hết vào một bình lớn để trong bếp ở phòng ký túc xá.” Năm 2012, cô tốt nghiệp đại học và được ở khu ký túc xá đặc biệt InCube với nhóm bạn đồng chí hướng mà đại học Duke ưu ái dành cho những sinh viên mê khởi nghiệp. Thực ra, đã có lúc Tatiana nghĩ nên đợi đến 40 tuổi mới bắt đầu ra làm ăn. Nhưng thấy bạn bè chung quanh lũ lượt mở công ty riêng nên cô cũng muốn khởi nghiệp. Còn ý tưởng? Cô thú nhận trong đầu mình chẳng nghĩ ra điều gì, mãi đến khi có ai đó nói nên đóng chai thứ trà cô pha mà mang bán.   

phunu8-con-duong-khoi-nghiep-nganh-nuoc-uong-cua-tatiana-birgisson-hinh-anh 5

Birgisson bỏ cả một mùa hè để hoàn thiện công thức pha chế của mình sau khi đã gút lại quyết định dùng lá guayusa, loại thảo dược chứa nhiều caffeine thứ nhì sau cà-phê, làm nền chính cho thức uống của mình. Sau khi đã hình dung ra phương pháp pha chế hoàn hảo nhất để chiết xuất tối đa caffeine từ lá, Birgisson nhờ bạn bè nhấp thử để gia giảm cân đối tỷ lệ uống ngon lý tưởng giữa trà và nước trái cây. Lúc đầu, cô chỉ bán Mati theo từng thùng cho các văn phòng. Nhưng khi thấy mọi người muốn thức uống đựng được trong thứ gì đó để dễ mang về nhà, cô đưa sản phẩm tham gia cuộc thi Duke Start-up Challenge và thắng được 11.500 USD. Tatiana liền dùng số tiền ấy đầu tư mua những chiếc lon đầu tiên.

phunu8-con-duong-khoi-nghiep-nganh-nuoc-uong-cua-tatiana-birgisson-hinh-anh 6

Bây giờ Mati Energy đã trở thành thứ nước uống tăng lực bán chạy nhất, không những ở các cửa hàng mà còn xuất hiện ở những phòng gym trong phố. Giữa vô vàn loại nước tăng lực xấu tốt lẫn lộn hiện nay, Mati vẫn được ưa thích vì nó có vị ngon, nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên, giàu chất chống ô-xy hóa, cung cấp nhiều năng lượng, lại không đường lẫn chất bảo quản. Hiện tại, nước tăng lực của Birgisson đang có hương chanh, nhưng mai này sẽ có thêm hương dâu hay anh đào nữa.

phunu8-con-duong-khoi-nghiep-nganh-nuoc-uong-cua-tatiana-birgisson-hinh-anh 7

Tatiana pha chế Mati Energy ba tháng một lần ở phố Durham. Phải mất 12 tiếng đồng hồ cô mới có được 1.730 lít. Một mình tay cô tự làm tất cả, từ dán nhãn lon, nhận đơn đặt hàng đến đi giao từng thùng. Birgisson tin rằng, trong năm nay Mati của mình sẽ hiện diện ở 100 cửa hàng của chuỗi siêu thị Whole Foods, và kỳ vọng 5 năm nữa nó sẽ tỏa khắp nước Mỹ, rồi có thể đạt cả tầm vóc quốc tế. Tất nhiên, việc trước tiên lúc này là cô phải thuê thêm người phụ giúp.

Khăn Choàng Xanh

(Theo Newsobserver.com) 


 


 

Tin mới trong ngày