phunu8_news_0.png  banner.jpg

03/05/2018 - 17:33

Hết những năm tháng trung học, lên đại học là một thế giới đầy băn khoăn đối với các tân sinh viên. Chọn sai trường lúc này rất dễ dẫn đến những tác động tiêu cực đối với tinh thần của mỗi bạn trẻ.

Mặc dù là một môi trường thường gây căng thẳng, nhưng trường cao đẳng hay đại học vẫn phải là nơi học sinh được học hỏi và trưởng thành. Tuy nhiên, nếu một sinh viên kết thúc những năm đại học với một thành tích yếu kém hơn hồi cô cậu học trung học, sức khỏe tâm thần và niềm vui sống có thể bị ảnh hưởng một cách tiêu cực. Một nghiên cứu cho thấy, khoảng 50% học sinh đã chọn phải một trường đại học khiến họ đạt trình độ học tập thấp hơn so với hồi trung học, và 27% trong số đó đã bị trầm cảm. Lên đại học luôn là một giai đoạn gây lo lắng cho học sinh, nhưng một khi đã là sinh viên trong khuôn viên đại học, nỗi lo ấy vẫn thuộc loại dai dẳng.

phunu8-chon-sai-truong-anh-huong-den-suc-khoe-tam-than-cua-hoc-sinh-hinh-anh 4

Đã có hẳn một nghiên cứu để xác định thực tế ấy. Những con số thống kê cho thấy dường như tình trạng trên đang có khuynh hướng xảy ra thường xuyên hơn. Theo khảo sát, các triệu chứng sa sút tinh thần ở sinh viên, ngoài việc xáo trộn khi chuyển tiếp từ trung học lên đại học và chọn sai trường vừa đề cập, còn có những yếu tố khác như thu nhập của gia đình, cách giáo dục của phụ huynh và giới tính mỗi người. 1.453 tân sinh viên đến từ 100 trường trung học ở nước Mỹ đã được đặt cho những câu hỏi để đánh giá về mức độ trầm cảm này. Đó là tần suất trong tuần họ thấy buồn bã, vui vẻ, bị phiền nhiễu, “mất lửa”, thiếu tập trung và cảm giác mình bị hất hủi… ở mức độ nào. Để nhận định về sự tự tin, lòng tự trọng của lớp học sinh ấy, các chuyên gia hỏi xem họ có sẵn sàng nhận là mình "có nhiều phẩm chất tốt", "sở hữu nhiều thứ để tự hào", "thích chính kiểu sống mình đang có" và "đang làm những điều đúng." hay không.

phunu8-chon-sai-truong-anh-huong-den-suc-khoe-tam-than-cua-hoc-sinh-hinh-anh 5

Người ta cũng đo lường và so sánh thành tích học tập của các sinh viên ở đại học với thời trung học theo ba mức độ khá, trung bình và kém, để xem chúng ảnh hưởng đến lòng tự trọng và chứng trầm cảm như thế nào. Từ những nghiên cứu này, một phát hiện rất rõ đã xuất hiện: hiện tượng “cá lớn phải chịu bơi trong ao nhỏ” là có thật, tức chuyện chọn sai trường đã tác hại lớn đến tinh thần các em.

phunu8-chon-sai-truong-anh-huong-den-suc-khoe-tam-than-cua-hoc-sinh-hinh-anh 6

Trong thực tế, khi lỡ chọn phải một môi trường học tập mới dẫn đến trình độ kém hơn trước, học sinh thường xem đó là một thất bại. Vậy kết quả của nghiên cứu trên có ý nghĩa thế nào với các sinh viên? Đó là khi lựa chọn một trường đại học để theo, điều quan trọng là các học sinh phải suy nghĩ kỹ, xem liệu trường ấy có gần nhà, gia đình có cáng đáng được học phí hay không. Nhận thức cần thiết này rất cần cho các sinh viên hoàn cảnh thu nhập thấp, hoặc nhóm có học lực tầm tầm chỉ cắp sách đến trường theo truyền thống, không có khả năng đánh giá đúng trình độ học tập của chính mình lẫn trình độ giáo dục của các trường đại học họ sẽ chọn.

Khăn Choàng Xanh

(Theo BusinessInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày