phunu8_news_0.png

21/11/2014 - 10:30

Bạn có bao giờ đặt câu hỏi: người thầy hiện đại có khác gì với chuẩn người thầy trong quá khứ? Nếu có thì làm sao để chúng ta “nhận diện” chân dung của người thầy tuyệt vời trong thế kỷ 21?

Môi trường giáo dục ngày nay đã thay đổi rất nhiều so với trước kia. Vai trò và trách nhiệm của người thấy thì vẫn như xưa - là người truyền đạt kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn và nhân cách cho học sinh -  nhưng có sự thay đổi ở cách tiếp cận học sinh để phù hợp hơn với thời đại.

Với sự bùng nổ của kỷ nguyên kỹ thuật số, học trò thời nay có thể tiếp cận thông tin đa chiều nhanh chóng và đó là cơ hội để trẻ học hỏi dễ dàng hơn, tự tin hơn, bạo dạn hơn trong quan hệ thầy trò đồng thời các em gặp vấn đề bị mất tập trung giữa biển thông tin. Nhìn theo lăng kính cũ thì dường như trò thời nay “hỗn” hơn xưa, nhưng nhìn bằng góc nhìn hiện đại thì có thể nói rằng thầy trò thời nay gần gũi, bình đẳng hơn. Nhiều người thấy rằng thời nay khó thu hút sự tập trung của các em trong các tiết học, song cũng có những cá nhân đứng trên bục giảng nhận ra rằng học sinh thời nào cũng thế, sự hứng thú chỉ đến khi có một hình thức truyền tải kiến thức hấp dẫn.

Trước kia chúng khá quen thuộc với hình ảnh những thầy giáo nghiêm nghị, uyên thâm được học trò kính trọng như Thầy Chu Văn An, thầy Đồ Chiểu… Hay những người thầy sau này làm rạng danh nghề giáo có thể kể đến như Đặng Thai Mai, Trần Văn Giàu, Tạ Quang Bửu, Nguyễn Lân, Tôn Thất Tùng… dù gần gũi hơn với học trò nhưng vẫn có một phong thái uy nghiêm của những người thầy đáng kính.

phụ nữ 8 Chân dung người thầy tuyệt vời thời hiện đại 1

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu – một chân dung thầy giáo thân thiện

Làn sóng giáo dục Tây phương ngày nay mang đến những hình ảnh người thầy vui tươi, hoạt bát, hài hước và hòa đồng –chính là hình tượng mà học sinh thích thú. Thời gian gần đây trên mạng có nhiều tên tuổi thầy cô được học trò bầu chọn, họ đều là những người mang phong cách giảng dạy mới mẻ, lôi cuốn, đem đến cho học sinh những giờ giảng sôi động không bao giờ chán. Những cái tên thầy cô “hot” có thể kể đến như Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (ĐH Sư Phạm TP.HCM), thầy Võ Trọng Phúc (trường Anh ngữ quốc tế Elite), cô Võ Thị Kim Hiệp (trường chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM), cô Hoàng Thị Thu Hiền (trường Lê Hồng Phong, TP.HCM)… - đó là những thầy cô giáo phong cách trẻ trung, gần gũi với học trò và có cách dạy truyền cảm. Ở họ dường như không còn dấu vết của sự nghiêm trang, xa cách như lớp thầy cô ngày xưa.

Hình ảnh một người thầy tuyệt vời thời hiện đại khi nhìn vào lớp giáo viên mới này có thể được đúc kết theo một số tiêu chí như sau:

Luôn tôn trọng học sinh

Trong lớp học của người thầy tuyệt vời, mọi ý tưởng và ý kiến của học sinh đều được trân trọng, được đánh giá cao. Sự tôn trọng này giúp học sinh thoải mái bày tỏ quan điểm, cảm xúc của mình và học được cách tôn trọng, biết lắng nghe người khác. Từ đó, người giáo viên nuôi dưỡng tình yêu của trẻ dành cho trường, lớp và việc học.

Biến lớp học trở thành một cộng đồng có ý thức và gắn kết

Tôn trọng lẫn nhau là điều không thể thiếu trong lớp học của người thầy tuyệt vời. Nó tạo nên sự gắn kết và hành xử đúng mực giữa các thành viên trong lớp học. Trong cộng đồng nhỏ ấy có các nguyên tắc cần thực hiện và những công việc cần phải làm. Điều này giúp học sinh nhận thức được rằng, mình là một phần quan trọng và phần không thể thiếu của lớp học.

Là người chu đáo, nhiệt tình và thân thiện

Người thầy tuyệt vời là người thân thiện không chỉ với học sinh mà tất cả mọi người. Thầy luôn sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ khó khăn với những người xung quanh. Tất cả chúng ta đều có những ngày tồi tệ, nhưng người thầy tuyệt vời sẽ để lại tất cả những vấn đề của cuộc sống sau cánh cổng trường học.

Truyền tình yêu học tập tới học sinh

phụ nữ 8 Chân dung người thầy tuyệt vời thời hiện đại 2

Tình yêu nghề giúp giáo viên có cách truyền đạt kiến thức sinh động cho học sinh

Người thấy tuyệt vời sẽ truyền đi tình yêu học tập đến học sinh thông qua niềm đam mê công việc. Thầy luôn suy nghĩ vượt ra khỏi giới hạn của “chiếc hộp”. Với thầy, không có chuẩn mực ràng buộc trong việc giảng dạy. Thầy luôn biết cách biến những ngôn từ khô khan trong sách vở trở nên thú vị bằng những phương pháp truyền đạt mới mẻ và vui nhộn.

Không ít người trải qua thời gian học đại học nhận thấy rằng, có những người thầy kéo sinh viên đến giảng đường chật kín nhờ sức lôi cuốn trong bài giảng của họ, từ ngọn lửa nhiệt huyết mà người giáo viên truyền sang lớp trẻ. Ngược lại, có những môn học để duy trì sĩ số thì giáo viên áp dụng biện pháp điểm danh. Người thầy tuyệt vời chính là người làm cho học sinh cảm thấy… tiếc hùi hụi khi lỡ không được học một giờ của thầy. Chúng ta hy vọng rằng ngày càng có nhiều người thầy như thế.

Mang đến những thách thức mới cho học sinh

Người thấy tuyệt vời chẳng bao giờ hài lòng với những thành quả đã đạt được của học sinh. Thầy luôn tạo ra thách thức, áp lực cho mỗi học sinh. Áp lực sẽ buộc học sinh phải liên tục phấn đấu và liên tục đẩy mình đến những giới hạn mới. Điều này mang lại cơ hội phát triển cho học sinh không chỉ ở thời điểm đó mà còn cả trong tương lai.

Có thể thấy, người thấy tuyệt vời trong xã hội hiện đại chính là người truyền đi niềm đam mê của mình để nuôi dưỡng tình yêu học tập ở học sinh, mang đến môi trường học tập thuận lợi để các em phát triển. Một người thầy tuyệt vời sẽ mang đến cho xã hội những công dân tốt. Như đại thi hào Tago từng nói: "Giáo dục một người đàn ông thì được một con người, giáo dục một người đàn bà thì được một gia đình, giáo dục một người thầy thì được một thế hệ". Chúng ta rất hy vọng rằng chính những người thầy tuyệt vời ấy sẽ làm thay đổi căn bản theo hướng tích cực những thế hệ tiếp theo của dân tộc Việt Nam.

ÁNH TUYẾT

 

Tin mới trong ngày