phunu8_news_0.png

10/08/2019 - 10:24

Chúng ta từng nghe nói thất bại cũng có lợi. Vậy lợi ích từ thất bại là gì? Làm sao để chuyển từ thất bại thành lợi ích?

Nếu bạn thất bại khi đi xin việc, bạn bị lỡ một hợp đồng, bị mất túi xách hoặc bỏ lỡ một cơ hội để thăng tiến… thay vì oán trách số phận không may mắn, bạn có thể nhìn hoàn cảnh từ một góc độ khác: sự không may mắn đó biết đâu lại là chìa khóa để thành công trong tương lai.

phunu8-that-bai-luc-nao-cung-cu-la-me-thanh-cong-hinh-anh 4
Thất bại có thể là cơ hội để bạn thành công

Được một bài học tốt

Nếu bạn bị lỡ hợp đồng do chưa đủ năng lực thì bạn phải tự hoàn thiện hơn. Nếu bạn bị mất ví tiền do lơ đễnh thì lần sau bạn phải cẩn thận hơn. Thất bại và mất mát chính là người thầy tốt nhất, bởi vì nhờ những cảm xúc tiêu cực chúng mang đến ta sẽ rút ra được bài học và nhớ lâu hơn. Và, nếu phải rơi vào tình huống tương tự trong tương lai, bạn sẽ biết cách xử lý để vượt qua.

Làm bộc lộ những khả năng tiềm ẩn

Khi bạn thấy mình rơi vào tình huống khó khăn, bạn phải cố gắng hết mức và thể hiện những phẩm chất mà trong một môi trường thuận lợi bạn không phải cần đến chúng. Nếu không bị mất việc làm, bạn sẽ không phải xoay xở việc này việc kia và có những điều bạn từng nghĩ rằng mình sẽ không làm được thì bạn đã làm được. Hoặc khi rơi vào tình trạng căng thẳng tại nơi làm việc, hay có chuyện phức tạp trong gia đình, bạn bắt buộc phải dồn hết tâm sức để giải quyết vấn đề, từ đó phát huy những phẩm chất tốt nhất (ví dụ sự kiên trì, khả năng ứng biến...) mà chính bạn có thể cũng chưa từng biết.

Giúp bạn thoát khỏi ảo tưởng

Trước đây, bạn nghĩ rằng mình là một phụ nữ rất hấp dẫn và bất kỳ người đàn ông nào cũng muốn chạy theo bạn. Nhưng khi đối mặt với một người đàn ông dửng dưng trước vẻ đẹp của bạn thì bạn sẽ “tỉnh giấc”. Sau thất bại khi xin việc, bạn sẽ nhận ra những nhược điểm của mình. Nhờ đó, một cái nhìn thật rõ vào bản thân và khả năng của mình sẽ giúp bạn đạt được thành công nhanh hơn so với sự kiêu ngạo vô căn cứ.

Tạo cơ hội gặp gỡ những người bạn mới

phunu8-that-bai-luc-nao-cung-cu-la-me-thanh-cong-hinh-anh 5
Đứng lên sau thất bại, bạn có cơ hội gặp gỡ những người  bạn mới

Thường khi gặp thất bại, có thể bạn cần sự giúp đỡ hay lời khuyên của một người nào đó. Nếu bạn gặp khó khăn trong giáo dục con cái, bạn cần được tư vấn bởi một chuyên gia tâm lý trẻ em. Nếu thất bại trong công việc, bạn cần sự giúp đỡ từ những người đồng nghiệp hiểu biết. Nếu thất bại khiến bạn mất niềm tin vào chính mình, bạn sẽ cần sự hỗ trợ của bạn bè hoặc thậm chí chỉ từ một người tình cờ gặp gỡ. Những người trước đây xa lạ với bạn nay có thể trở thành bạn tốt.

Giúp xác định điều gì là quan trọng đối với bạn

Sự việc tiêu cực xảy ra không lường trước được sẽ cho phép bạn có một cái nhìn mới về bản thân và cuộc sống, giúp bạn xác định được điều gì là thực sự quan trọng đối với mình vào thời điểm đó. Có thể bạn không cần nóng giận vì bị mất ví tiền bởi trên tay bạn lúc đó là đứa con nhỏ của bạn và tâm trạng tiêu cực của bạn sẽ ảnh hưởng đến bé. Có khả năng những vấn đề không như ý tại nơi làm việc là do bạn không còn sự yêu thích đối với công việc mà bạn đã dành nhiều năm cho nó. Một cuộc tranh cãi lớn với chồng sẽ giúp vợ chồng hiểu rằng hai người chưa thực sự gần gũi với nhau như vẫn nghĩ, từ đó hai người sẽ tìm cách để hiểu nhau hơn, thông cảm với nhau hơn hoặc ngược lại, có thể cần đến một quyết định không  mong muốn nếu cả hai không thể đến gần nhau hơn...

Phụ Nữ 8

Tin mới trong ngày