phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

09/10/2017 - 10:48

Bí quyết của cuộc sống hạnh phúc nằm ngay ở sự lựa chọn của bản thân mỗi người mà thôi.

Trong cuộc sống, mỗi người dù làm việc khác nhau nhưng đều hướng tới mục đích cuối cùng, đó là đạt được hạnh phúc viên mãn. Nhưng mấy ai định nghĩa được hạnh phúc là gì, và làm thế nào để có được nó. Hạnh phúc có thể là việc thành đạt trong công việc, có được nhiều tiền, đi nơi mình thích, ăn món mình muốn, mua đồ mình ao ước… hay là một thứ khác nữa. Nhưng tại sao có những người, nhìn vào dường như đã có tất cả những thứ người khác ao ước, lại chẳng thể cảm thấy hạnh phúc. Điều khác nhau ở đây là gì? Liệu hạnh phúc có một tiêu chuẩn chung nào không?

phu-nu-8-ranh-gioi-giua-hanh-phuc-va-bat-hanh-2.jpg
Mục đích cuối cùng của mỗi người trong cuộc sống, đều là khiến bản thân hạnh phúc mà thôi...
 

Một câu chuyện xưa kể rằng, có một vị vua sở hữu rất nhiều của cải trên đời, giàu có hơn bất kì vị vua nào cùng thời, vậy mà ông không thấy hạnh phúc. Một ngày, ông trông thấy một người hầu trong đám tùy tùng của mình vừa làm việc vừa hát rất vui vẻ. Điều này khiến nhà vua ngạc nhiên bởi bản thân ông là người có quyền lực nhất ở vương quốc, lại không vui vẻ được như vậy. Ngài liền hỏi người đầy tớ: “Tại sao trông ngươi lại hạnh phúc đến thế?”. Người đầy tớ trả lời: “Thưa quý ngài, tôi chỉ là một kẻ đầy tớ hèn mọn. Gia đình tôi và bản thân tôi không cần gì nhiều ngoài mái nhà che đầu và thức ăn để ấm bụng”.

Nhà vua không hề hài lòng với câu trả lời trên. Ngày hôm sau, ngài tìm đến vị cố vấn đáng tin cậy của mình và kể ông ta nghe hết câu chuyện. Sau khi nghe xong, người này bèn đáp: “Thưa ngài, tôi tin rằng người đầy tớ của ngài vẫn chưa là thành viên của câu lạc bộ 99 đâu”.

phu-nu-8-ranh-gioi-giua-hanh-phuc-va-bat-hanh-1.jpg

Nhà vua tỏ vẻ không hiểu, “Câu lạc bộ 99 là gì?”. Người cố vấn trả lời: “Để biết câu lạc bộ 99 là gì, ngài hãy đặt 99 đồng vàng vào túi và đặt trước cửa nhà người đầy tớ kia”. Nhà vua làm đúng như lời khuyên. Khi người đầy tớ phát hiện ra chiếc túi, anh ta mang vào nhà và khi mở túi, anh ta hoàn toàn bất ngờ: trong túi toàn là tiền vàng. Anh ta đếm được 99 đồng và tự hỏi, đồng thứ 100 ở đâu? Không có lẽ nào chiếc túi lại có 99 đồng, một con số lẻ như thế được! Anh ta bắt đầu tìm kiếm nhưng không thấy. Cuối cùng, anh ta quyết định sẽ làm việc cật lực để có được 100 đồng tiền vàng.

Từ ngày đó, cuộc sống của người đầy tớ hoàn toàn thay đổi. Anh ta làm việc cật lực, làm việc quá sức, quên cả gia đình, quên cả niềm vui hát hò lúc làm việc.  Chứng kiến cảnh này, nhà vua bối rối và đi gặp người cố vấn để tìm câu trả lời. Người này đáp: “Câu lạc bộ 99 là tên gọi của những người đã có được hạnh phúc nhưng họ lại không nhìn thấy điều đó. Họ luôn muốn tìm kiếm một “đồng” cuối cùng kia và nghĩ chính sự thiếu khuyết đó mới là hạnh phúc mà quên đi 99 đồng mình đang có”.

Bạn thấy đấy, hạnh phúc và bất hạnh chỉ cách nhau một đường rất mong manh. Chúng ta đã nắm giữ được hạnh phúc trong tay nhưng lại không nhận ra điều đó. Chúng ta thường mất ngủ, lo lắng, không bao giờ thấy đủ và đi tìm kiếm những thứ hạnh phúc hư ảo trước mắt. Chúng ta lẫn lộn giữa những thứ mình cần với thứ mà mình đam mê muốn sở hữu. Giống như việc “Chúng ta thường dùng tiền mua những thứ ta không thực sự cần để gây ấn tượng với những người chúng ta không thực sự thích”.

phu-nu-8-ranh-gioi-giua-hanh-phuc-va-bat-hanh-3_0.jpg
Hạnh phúc là chính khi bản thân cảm thấy đủ với hiện tại, tận hưởng những gì mình có...
 

Vì vậy trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta nên cảm thấy đủ với những gì mình có và học cách cân bằng giữa thứ mình cần và thứ mình muốn, thứ “trông giống hạnh phúc”. Bởi có khi bạn không biết, trong lúc đuổi theo những thứ hư ảo, bạn bỏ qua cả gia đình, cả niềm vui và thậm chí là cả bản thân mình…

Nhạn Hồi

Theo Sparkling.vn


 


 

Tin mới trong ngày