phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

03/06/2016 - 01:25

Khi nói đến quản lý phúc lợi xã hội, có một số quốc gia làm rất tốt, giúp người dân có chất lượng sống tốt.

Lấy ví dụ, mới đây ở Pháp có chính sách “ngắt kết nối”. Chính phủ Pháp công bố luật mới cấm các công ty có ít nhất 50 nhân viên trở lên 'thả bom email" vào những ngày cuối tuần hoặc ngày lễ. Theo luật này, thì những lao động được quyền không kiểm tra hộp thư email của mình vào những ngày nghỉ.

Việc kiểm tra những email công việc vào ngày nghỉ khiến mọi người phải đối mặt với mức độ căng thẳng, lo lắng  đáng kể và đây là một giải pháp hiệu quả để mọi người tránh khỏi stress nhưng lại rất hiếm nước nào làm được.

Pháp không phải là nước duy nhất có thể dạy các nước về cách chăm sóc công dân của mình. Dưới đây, là những phúc lợi xã hội mà chúng ta nên học hỏi.

Cho phép cha mẹ nghỉ việc nhiều ngày có lương khi sinh em bé ở Thụy Điển

phu-nu-8-7-quoc-gia-day-the-gioi-ve-song-tot-anh-1.jpeg

Ở Thụy Điển bố mẹ được nghỉ phép 480 ngày có lương để chăm sóc em bé của mình (Nguồn: Photoal to/ Anne-Sophie)

Ở Thụy Điển nhà nước cho phép những ông bố ba mẹ nghỉ phép 480 ngày có lương để chăm sóc cho mỗi đứa trẻ chào đời của mình, trong khi đó ở Hòa kỳ chỉ cho nghỉ 12 tuần nhưng lại không có lương cho một em bé mới sinh.

Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh như ở Nhật Bản

Nước Nhật có một chế độ ăn uống lành mạnh nhất trên thế giới và chế độ ăn của họ không hạn chế. Theo một nghiên cứu gần đây, người Nhật được khuyến khích tiêu thụ lượng ngũ cốc dinh dưỡng cao, chế độ ăn cao carb. Họ cũng được khuyên ăn nhiều cá, và các sản phẩm từ đậu tương miễn là nó có ít chất béo. Chính vì vậy, mà người Nhật có tỷ lệ tuổi thọ thọ cao thứ hai trên thế giới.

Nuôi dưỡng cảm giác phiêu lưu như ở NewZeland

phu-nu-8-7-quoc-gia-day-the-gioi-ve-song-tot-anh-2.jpeg

Người New Zealand thích phiêu lưu và điều này tốt cho tinh thần của họ (nguồn: Matteo Colombo)

Người dân New Zealand không chỉ thưởng thức không gian sống ngoài trời tuyệt vời mà đây còn là điều ưu tiên của họ trong cuộc sống. Queenstown được mệnh danh là "thủ đô phiêu lưu của thế giới" và điều này tốt cho sức khỏe tinh thần của họ. Nghiên cứu cho thấy các nhà thám hiểm, người những người có thể vượt qua những cú sốc về thể chất có ý thức hơn về một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc.

Cai nghiện thiết bị công nghệ một cách tích cực như ở Hàn Quốc

Là một trong những quốc gia có nền văn hóa cập nhật xu hướng mới trên thế giới. Hàn Quốc đang thực hiện một nỗ lực để giải quyết sự phụ thuộc vào các thiết bị, từ đó tăng cường sức khỏe cho mọi người. Chính phủ Hàn Quốc tài trợ cho nhiều trung tâm tư vấn các chương trình về cai nghiện internet. Điều tốt hơn cả, quá trình điều trị nghiện thiết bị công nghệ của họ đang được tiến hành một cách tích cực.

Nâng niu những giấc ngủ trưa thường xuyên như ở Tây Ban Nha

phu-nu-8-7-quoc-gia-day-the-gioi-ve-song-tot-anh-3.jpeg

Người Tây Ban Nha luôn trân quý những giấc ngủ trưa của mình
(Nguồn:Photoal to/Antoine)

Người Tây Ban Nha có nền văn hóa độc đáo, có giấc ngủ trưa rất dài, vì vậy mà giờ làm việc buổi chiều của họ cũng kéo dài hơn, bữa ăn tốt của họ cũng bắt đầu khá trễ và mọi người được yêu cầu giữ im lặng trong khoảng thời gian này. Nghiên cứu cho thấy những người có giấc ngủ trưa và nghỉ giải lao giữa buổi chiều có thể tăng năng suất lao động và sự tỉnh táo.

Ưu tiên hạnh phúc như ở Đan Mạch

phu-nu-8-7-quoc-gia-day-the-gioi-ve-song-tot-anh-4.jpeg

Đan Mạch được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Đan Mạch được  trao vương miện là nước vui vẻ nhất trên thế giới. Đất nước có những chỉ số về phúc lợi xã hội rất tốt như tỷ lệ tuổi thọ cao, ít tham nhũng và hỗ trợ xã hội tốt. Chưa kể họ còn có những chính sách nghỉ phép tuyệt vời cho cha mẹ và ưu tiên các hoạt động tình nguyện. Trong một xã hội phẳng, điều mà mọi người quan tâm là theo đuổi hạnh phúc, và Đan Mạch là quốc gia làm được điều đó.


 


 

Tin mới trong ngày