phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

30/01/2015 - 16:26

Không đủ bản lĩnh hay tự tin một cách sai lạc về bản thân là cơ hội để những tính xấu hời hợt, thụ động và chủ quan thâm nhập vào tính cách của bạn. Hãy sử dụng 5 biện pháp sau để ngăn chặn chúng:

Nắm bắt thời điểm

Những giờ phút đầu tiên trong ngày rất cần được chúng ta trân trọng để tạo những thói quen làm chủ mọi sự việc cho bản thân. Cơ thể cần thời khắc lý tưởng để hồi phục, sửa sai và đạt được chức năng tối ưu, khắc phục những bất cân bằng tâm sinh lý dẫn tới thói thụ động. Nội tiết tố cortisol, loại hoóc môn giúp ta xử lý tốt những tình huống căng thẳng, bắt đầu dâng cao lúc bình minh và lên đến đỉnh điểm vào lúc 7 giờ sáng. Thế nên, 60 phút đầu tiên khi bạn thức giấc là thời điểm lý tưởng nhất để bạn hoạch định chi tiết công việc, ra phán quyết hay tập một thói quen tốt. Đó chính là vũ khí hữu hiệu chống lại sự thụ động luôn muốn xuất đầu lộ diện không chế bạn.

Vất những lo lắng vào thùng rác

Thay đổi cái nhìn của bạn về những lo lắng là đồng nghĩa với việc dọn sạch tâm trí để dành chỗ trống cho những điều tích cực. Các mối bận tâm vốn được xem là đá tảng,là  gánh nặng mà đa số chúng ta ai cũng cứ muốn gánh lấy chúng để nghiền ngẫm rồi than thân trách phận. Từ đó, cuộc sống phía trước không có một điểm nhấn nào khiến người ta rất dễ dàng sống hời hợt qua loa. Tập gạt nó đi bạn mới thấy cuộc đời là những bức tranh sống động cần thưởng thức, khám phá, bạn sẽ chủ động ngắm nghía khiến cho bạn sẽ không sống theo kiểu hời hợt như vậy nữa.  

Tự mình tìm chỗ đứng thích hợp

Thói chủ quan gây hại cho bạn là do bạn tự đánh giá bản thân mình quá cao, mà thật ra lại không phải như vậy. Hãy hành xử như một võ sỹ thi đấu, cần thủ thế thăm dò điểm mạnh, yếu của đối thủ để biết tiến thoái hợp lẽ. Khi tìm ra chỗ đứng đúng cho mình, những tình huống đe dọa của cuộc sống sẽ được đánh giá hợp lý, cái nào đáng lo thật sự, cái nào là không đáng lo. Nhờ đó, bạn sẽ không chủ quan mà “húc đầu vào tường”.

Sử dụng một quãng thời gian để chuyển tiếp

Quá khứ, hiện tại và tương lai là ba mốc liên kết tạo ra kinh nghiệm cho một mọi hành động trong cuộc sống. Người thụ động chỉ đắm mình ở một trong ba cột mốc ấy, kẻ hời hợt sống lẫn lộn cả ba, còn ai chủ quan thường lấy quá khứ và tương lai làm hiện tại. Bí quyết khỏi sa vào mớ bòng bong đó là dành cho mình khoảng trống để chờ điều sẽ đến và nhìn lại sự việc đã qua.Khoảng thời gian chuyển tiếp ấy có khi chính là để trả lời cho câu hỏi “Bạn sẽ làm gì khi bạn không làm việc và không ở nhà”. Nếu bạn gãi đầu ngắc ngứ, nghĩa là bạn có nhiều nguy cơ dính bẫy của mớ bòng bong ấy.

Chia sẻ gánh nặng cuộc sống

Mỗi ngày nên khiêm tốn và mạnh dạn nhờ người khác giúp mình một hay hai việc nào đó, cho dù bạn vẫn cáng đáng được hết thảy. Kẻ thờ ơ và thụ động thường không dám nhờ người khác giúp đỡ. Người chủ quan thường không muốn nhờ vả. Thời đại thông tin Internet bùng nổ càng là cơ hội cho sự thu mình và những rắc rối hoành hành. Chúng còn kéo theo tính vô cảm trong cách sống. Thế nên, khi nhờ trợ giúp là bạn đang trút bớt gánh nặng của mình cho người khác, giải phóng khoảng trống tâm hồn để chứa đựng thêm những điều khiến bạn có nhiều bản lĩnh sống hơn.

                                                                                          LÊ ÂN          


 


 

Tin mới trong ngày