phunu8_news_0.png

You are here

12/09/2015 - 10:31

Kinh doanh dường như là sân chơi của giới mày râu khi hầu hết các công ty khởi nghiệp thành công đều được gầy dựng từ họ. Tuy nhiên nhiều phụ nữ đã và đang tích cực tham gia sân chơi và thay đổi hiện trạng này. Sau đây là 5 gương mặt nổi bật ở khu vực châu Á

Hooi Ling Tan, GrabTaxi (MyTeksi)

Trong khi loại hình Uber đang tích cực tấn công Đông Nam Á, hãng GrabTaxi tại Malaysia cũng không hề lép vế và đang từng bước mở rộng địa bàn của mình trong khu vực. Gần đây, công ty này đã được định giá đến hàng tỷ đô la.

Phụ Nữ 8 5 gương mặt nữ giới thành công trong tại Châu Á 2

Hooi Ling Tan là đồng sáng lập của hãng GrabTaxi. Cùng với Anthony Tan, người bạn cùng lớp của cô tại Đại học Harvard, Hooi Ling Tan đã phát triển một kế hoạch kinh doanh ứng dụng di động có thể kết nối khách hàng trực tiếp với hệ thống taxi. Họ đã trình bày bản kế hoạch ngay tại cuộc thi khởi nghiệp của Harvard vào năm 2011. Chỉ một năm sau, ứng dụng được chính thức đưa vào sử dụng tại Malaysia.

Giờ đây, GrabTaxi đã có mặt tại 21 thành phố trên toàn khu vực, và đến nay số tiền tài trợ đã nâng lên 340 triệu đô-la Mỹ.

Sylvia Yin, Shoppr

Trong bối cảnh nhiều công ty thương mại điện tử đang hoạt động sôi nổi, mức độ cạnh tranh trở nên ngày càng khốc liệt. Điều này đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng nhưng cũng khiến một bộ phận lớn khách hàng gặp khó khăn trong việc lựa chọn một ứng dụng smartphone phù hợp giữa hàng nghìn ứng dụng được cung cấp hiện nay.

Phụ Nữ 8 5 gương mặt nữ giới thành công trong tại Châu Á 3

Chính bản thân Sylvia Yin cũng gặp tình huống tương tự. Vì vậy cô đã phát triển Shoppr, một ứng dụng cửa hàng trực tuyến. Cách thức hoạt động của ứng dụng này cũng tương tự như các ứng dụng hỗ trợ hẹn hò. Xem xét thói quen sử dụng của khách hành và sử dụng thuật toán học hành vi, Shoppr gợi ý cho người sử dụng ứng dụng mà nhiều khả năng họ sẽ mua. Điều này giúp tiết kiệm thời gian lựa chọn và tăng thêm không ít sự thuận tiện cho khách hàng.

Mong muốn của Yin là Shoppr có thể dẫn đầu trong việc phát hiện ứng dụng mới và hỗ trợ người dùng tại khu vực Đông Nam Á.

Reese Fernandez-Ruiz, Rags2Riches

Thành lập Rags2Riches vào năm 2007, Fernandez-Ruiz cùng đội ngũ của mình đã giúp đỡ những người phụ nữ trong các cộng đồng nghèo ở Philippines kiếm sống từ các sản phẩm làm đẹp thân thiện với môi trường. Rags2Riches kinh doanh các phụ kiện được tạo ra từ vật liệu hữu cơ hoặc vải vóc bị bỏ đi.

Phụ Nữ 8 5 gương mặt nữ giới thành công trong tại Châu Á 4

Trước khi Rags2Riches được đưa vào kinh doanh, những người phụ nữ này đã tham gia vào quy trình sản xuất tiểu thủ công nghiệp nhưng bị trung gian ép giá và hạn chế khả năng tiếp cận với thị trường.

Quá trình khởi nghiệp của cô đã đem lại cơ hội được đào tạo cho hơn 900 người, chủ yếu là phụ nữ cư trú tại các khu ổ chuột của Philippines. Fernandez-Ruiz đã được Forbes ghi nhận là một trong 30 gương mặt doanh nhân có đóng góp cho xã hội của năm. Forbes cho biết cô thuộc về một nhóm ưu tú của những người đang sử dụng tài năng của họ vì một thế giới tốt hơn.

Chow Paredes, Zipmatch

Paredes là một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp, người đứng đằng sau những thành công của ZipMatch, một trong những cổng thông tin bất động sản hàng đầu của Philippines. Đây là công ty chuyên thống kê và định tài sản bán và cho thuê. Hiện ZipMatch là một trong những công ty hàng đầu tại đất nước này.

Phụ Nữ 8 5 gương mặt nữ giới thành công trong tại Châu Á 5

Với ZipMatch, Paredes hướng đến chuyên nghiệp hóa hoạt động môi giới bất động sản bằng cách thay thế thói quen công nghiệp cũ là phân lô bán đất mà không hề quan tâm đến dịch vụ khách hàng. Nhóm của bà là làm điều này thông qua việc tác động đến các nhà môi giới, đào tạo họ, và giúp họ đi xa hơn trong việc phục vụ khách hàng.

Trương Thanh Thủy, Tappy

Là một cô gái thuộc thế hệ 8X, Trương Thanh Thủy là niềm tự hào của giới trẻ Việt. Sau thất bại của GreenGar, năm 2014, Trương Thanh Thủy trở thành đồng sáng lập và trực tiếp điều hành start-up Tappy với sản phẩm chính là một ứng dụng di động cho phép những người dùng đang ở cùng một địa điểm có thể dễ dàng trò chuyện với nhau.

Phụ Nữ 8 5 gương mặt nữ giới thành công trong tại Châu Á 6

Cô đã góp phần khẳng định vị thế tài năng Việt khi kêu gọi được 250 ngàn đô la Mỹ của các nhà đầu tư tại Thung lũng Silicon cho giai đoạn phát triển sản phẩm của Tappy. Mới đây, Thủy được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong 30 người thành công dưới 30 tuổi.

QUỲNH TRANG DAVIEN

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày