phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

03/07/2015 - 14:43

Tình huống mà mỗi người thường sợ nhất là ngồi trong phòng mạch bác sỹ và nghe rõ hai từ “ung thư” phán ra từ bác sĩ. Sau cú sốc ban đầu, bệnh nhân cần bình tĩnh nhận định những bước kế tiếp để biết về chẩn đoán, tìm cách điều trị và đối đầu với nó.

phụ nữ 8 Ung thư, từ án tử đến sống sót 2

Người được bác sĩ chẩn đoán ung thư thường tâm sự họ đã choáng khi nghe tin xấu và không biết sẽ làm gì tiếp cho đời mình. Nếu bình tâm lại, họ sẽ thấy có nhiều việc phải làm vì họ nào đã chết ngay. Sau một chẩn đoán ung thư, điều quan trọng là phải tự chăm sóc mình ngay từ khi nhận tin dữ. Hãy bắt đầu tìm hiểu về căn bệnh bằng cách tham vấn bác sĩ chăm sóc sức khỏe và tìm hiểu thông tin liên quan từ những nguồn đáng tin cậy. Kế tiếp là tìm bác sĩ chuyên môn điều trị loại ung thư mình mắc phải và tìm kiếm nguồn hỗ trợ từ những người khác cho cả tâm lẫn sinh lý để cân bằng cuộc sống và kỳ vọng vào khả năng sống sót.

Học biết về những gì mình được chẩn đoán

Ung thư là một nhóm gồm trên 100 căn bệnh, do đó việc hiểu rõ về căn bệnh bao gồm cả quá trình chẩn đoán và điều trị là cần thiết. Điều này giúp bệnh nhân giữ vai trò chủ động và tích cực trong việc tự chăm sóc mình. Họ cần đặt ra những câu hỏi thích hợp, truy cứu các nguồn thông tin hữu ích và đưa ra các quyết định liên quan đến cách điều trị.

Có hai phản ứng tâm lý ngược nhau khi đón nhận tin dữ này. Có bệnh nhân khao khát muốn biết thật nhiều về căn bệnh và tình trạng mình đã mắc phải nhưng cũng có người lại sợ phải nghe cắt nghĩa về bệnh hay không muốn nghe thống kê về cơ hội sống sót hoặc rùng mình khi được cho xem những hình ảnh đau đớn khổ sở khi điều trị. Bạn hãy cứ thẳng thắn yêu cầu bác sĩ cung cấp những thông tin về chẩn đoán, điều trị và cơ hội hồi phục. Bên cạnh đó, Internet là một công cụ hữu dụng để tìm kiếm thêm thông tin về bệnh ung thư. Tuy nhiên, do nội dung trên mạng rất lan man, bệnh nhân cần có phán đoán tốt khi tìm kiếm bằng phương tiện này.

Tìm kiếm sự chăm sóc y học

Sau khi nhận được chẩn đoán về ung thư, điều quan trọng là bạn phải chọn cho được một bác sĩ chuyên môn thuộc lĩnh vực chữa trị ung thư. Hãy tham khảo vị bác sĩ đã khám cho bạn đầu tiên, các thành viên trong gia đình, bạn bè và các mối liên quan quen biết. Cũng có thể tìm kiếm qua mạng để biết ai đang có tiếng về chuyên ngành này trong khu vực bạn đang sinh sống. Bệnh nhân cũng nên tham khảo ý kiến thứ hai từ một vị bác sỹ khác để thu thập thêm dữ liệu và để xem có cách điều trị nào khác có thể chọn lựa không. Điều ấy sẽ tăng sự tự tin cho bạn khi đưa ra những quyết định trong cách thức chăm sóc bệnh của mình. Đừng ngại ngần vì đa số bác sỹ thường khuyến khích bệnh nhân đi khám và tham vấn thêm ở một bác sỹ thứ hai.

Sắp xếp và tổ chức quy trình điều trị

phụ nữ 8 Ung thư, từ án tử đến sống sót 3

Khi đã thu thập đủ thông tin, đã đi khám bác sỹ, đã nhận được những kết quả xét nghiệm, đã có bệnh án và rà soát lại tình hình kinh tế, tài chánh cũng như bảo hiểm của mình, bệnh nhân cần một hệ thống để quản lý tất cả những thứ ấy. Việc tổ chức tốt giúp bệnh nhân chủ động kiểm soát lịch trình, thông tin, giúp bạn nhận được sự phối hợp cao nhất về thời gian và các quyết định chọn lựa phương cách điều trị. Những ai có điện thoại thông minh hay máy tính bảng nên tải xuống ứng dụng di động miễn phí mang tên Cancer.Net để có sự trợ giúp về tổ chức như đã nêu trên. Nó cung cấp những thông tin thích hợp về ung thư, cảnh báo về những tác dụng phụ, lưu giữ toa thuốc và các biểu trả lời điều tra trong quá trình theo dõi điều trị

Tìm nguồn hỗ trợ động viên để đối đầu thử thách

Điều quan trọng bạn phải nhớ là bạn không một mình chiến đấu với căn bệnh. Vẫn còn gia đình, bạn bè, cộng đồng chung quanh hỗ trợ tinh thần và vật chất. Để ổn định về tinh thần trong cuộc chiến này, bạn cần có mối liên kết chặt chẽ với bác sỹ, chia sẻ cảm xúc, cảm nghĩ với gia đình, bạn bè. Bạn cũng nên gia nhập một nhóm hỗ trợ nào đó để chia sẻ kinh nghiệm cũng như học từ họ cách đối đầu nghịch cảnh. Hầu hết những người bị bác sỹ chẩn đoán ung thư đều sợ sệt và nản chí, họ cũng cần chuyên gia tâm lý tư vấn. Do bệnh nhân ung thư vẫn phải tập trung, ngủ nghỉ, ăn uống với cuộc sống đời thường, thế nên hãy thổ lộ với bác sỹ và hỏi chuyên gia tâm lý cách thực hiện những sinh hoạt đời thường ấy một cách hiệu quả sao cho giữ vững được tinh thần. Chủ động hơn, bệnh nhân nên tìm cách xả stress và những xúc cảm tiêu cực ẩn chứa bằng các hoạt động cụ thể như viết nhật ký về quá trình chiến đấu của mình, làm những việc có tính sáng tạo, vẽ tranh, đọc sách, cầu nguyện và thiền.

Về vấn đề tiền bạc, chi phí điều trị ung thư luôn rất đắt, thường trở thành gánh nặng cho một số bệnh nhân. Điều quan trọng là nên mở lời sòng phẳng với ê-kíp điều trị về chi phí ngay sau khi được chẩn đoán. Hiểu rõ khi bắt đầu điều trị mình sẽ phải tốn bao nhiêu sẽ giúp bạn thu xếp tiền bạc để đối phó với ung thư theo cách hiệu quả nhất.

Lạc quan tin vào y học

Mặc dầu ung thư là căn bệnh nan y khủng khiếp, bệnh nhân vẫn có lý do để hy vọng có nhiều khả năng sống sót. Trong vài thập kỷ qua, việc chăm sóc và chữa chạy ung thư đã có nhiều bước tiến rất khả quan, kể cả những tiến bộ về điều trị lẫn chăm sóc hỗ trợ đối với những phản ứng phụ.

                                                                                                NHIỆT KẾ


 


 

Tin mới trong ngày