phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

21/05/2015 - 10:05

Trẻ thiếu ngủ về đêm dễ có nguy cơ bị mập hơn các trẻ khác gấp 3 lần. Chưa hết, thiếu ngủ về đêm ảnh hưởng đến tăng trọng còn hơn cả tình trạng thiếu hoạt động hay ăn uống không điều độ.

Phụ Nữ 8 Trẻ em thiếu ngủ dễ bị béo phì 2

Đó là nhận định của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Laval ở Canada được đăng trên tạp chí quốc tế về Bệnh béo phì. Một giáo sư khoa Y đại học này phát biểu « Ảnh hưởng do thiếu ngủ trong việc kiểm soát cơn thèm ăn hầu như là tức khắc. Trẻ thiếu ngủ sẽ ăn nhiều hơn và tăng trọng ».

Phụ Nữ 8 Trẻ em thiếu ngủ dễ bị béo phì 3

Khi nghiên cứu về sự phát triển trọng lượng và thể hình của 422 trẻ tuổi từ 5 đến 10 thuộc tỉnh Québec, các nhà nghiên cứu chú tâm vào thói quen sống và các điều kiện xã hội kinh tế của chúng. Lượng thời gian ngồi trước màn hình TV, sự thiếu hoạt động thể dục, mức học vấn hay chỉ số béo phì của bố mẹ: không một yếu tố nào chứng tỏ ảnh hưởng mạnh trong việc tăng cân ở trẻ bằng chứng thiếu ngủ. Cứ 4 trẻ nữ trong đám được khảo sát đã có 1 bị mập vì thiếu ngủ, tỷ lệ ở trẻ nam là 1/5. « Giấc ngủ đêm, nghĩa là từ 5 đến 6 tiếng đối với người lớn và 8 đến 10 giờ đồng hồ dành cho trẻ. Không phải là ý muốn nói trẻ ngủ 10 tiếng, nhưng ở tuổi của chúng chí ít là không được quá dưới mức đó »

Phụ Nữ 8 Trẻ em thiếu ngủ dễ bị béo phì 4

Các nhà nghiên cứu Canada khi nhắm đến hiện tượng thiếu ngủ này thực sự là họ đang triển khai tiếp một nghiên cứu khác của người Mỹ công bố năm 2004 về chứng thiếu ngủ và các lương thực cần bổ sung. Dựa vào gợi ý ấy nhóm các nhà nghiện cứu Đại học Laval bắt đầu theo dõi đường đi của các chất hormone « Chứng thiếu ngủ có ảnh hưởng đến khía cạnh hormone của chúng ta. Sự thay đổi này sẽ đòi hỏi chúng ta tăng khẩu phần ăn uống, do đó cũng dẫn đến tăng trọng ». Một giấc ngủ quá ngắn về đêm sẽ giảm tuần hoàn chu trình chuyển hoá leptine, một hormone được sản sinh bởi các tế bào mỡ dẫn dến hậu quả là kích hoạt nhu cầu nạp dinh dưỡng. Thiếu ngủ đồng thời cũng làm tăng mức ghreline, một hormone sinh ra từ màng nhầy bao tử khiến người ta dồn dập có cảm giác đói. « Và cách để khôi phục lại cảm giác chán ăn là thúc đẩy cơ thể tăng mức dự trữ mỡ ».   

Từ 10 năm nay, nghiên cứu về bệnh béo phì toàn thiên về những yếu tố môi trường và gán chung cho nguyên nhân « hiện đại hoá »- stress, ô nhiễm, khói thuốc, các công việc tinh thần, v.v… thế nên dạng nghiên cứu cho rằng thiếu ngủ cũng là một nguyên nhân nặng ký vẫn còn là một giả thiết khá mới mẻ. Nhưng thế có phải những ai mập nhất sẽ ngủ ít nhất? Người ta cũng lờ đi chuyện liệu người béo phì có phải là người bị stress nhất và ít được hưởng lợi nhất do giấc ngủ mang lại?

                                                                   NHIỆT KẾ


 


 

Tin mới trong ngày