phunu8_news_0.png

You are here

28/08/2017 - 16:34

Hiếm người chịu được tiếng ồn. Thế nhưng, quý ông nào có “cái tai lạnh” cũng nên phải biết bực bội một chút mà tránh, vì tiếng ồn còn có thể gây vô sinh, chứ không chỉ đơn thuần là “tay phá bĩnh” sự yên tĩnh.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện có mối liên đới giữa phải chịu đựng lâu dài tiếng ồn giao thông đường phố ở mức thấp cũng như những loại tiếng động tương tự, với các vấn đề về sinh sản của nam giới. Tầm mức đáng lo ấy ra sao?

phu-nu-8-tieng-on-gay-vo-sinh-noi-lo-co-that-cho-nam-gioi-hinh-anh

Chẳng phải khi sống cạnh khu vực máy bay cất hạ cánh hay gần một hộp đêm xập xình tiếng nhạc người ta mới thấy khó chịu vì tiếng ồn. Đáng ngạc nhiên là ngay cả những tiếng ồn ở mức độ thấp, chỉ trên 55 decibel - tương đương với tiếng xe cộ bình thường hay tiếng rì rầm của máy điều hòa không khí chạy, đặc biệt là về đêm - không những gây khó chịu mà còn có hại cho sức khỏe.  

Tổ chức Sức khỏe thế giới WHO báo động, ô nhiễm tiếng ồn đang ngày càng tăng thấy rõ, gây nhiều hệ lụy đến sức khỏe, chỉ sau ô nhiễm không khí. Chúng không chỉ liên đới trực tiếp đến các xáo trộn giấc ngủ mà còn gây đau tim, ù tai, đột quỵ, thậm chí cả béo phì.

Tiếng ồn, vốn từng chịu trách nhiệm trong tình trạng gia tăng các ca sinh non và xảy thai, nay nguy cơ lại lây lan đến cả khả năng sinh sản ở nam giới. Trong một nghiên cứu khảo sát 206.492 đàn ông ở Hàn Quốc cho thấy, khi phải chịu đựng tiếng ồn mức độ 55 decibel trong suốt 4 năm, đặc biệt là về đêm, con số nam giới bị vô sinh tăng cao.

phu-nu-8-tieng-on-gay-vo-sinh-noi-lo-co-that-cho-nam-gioi-hinh-anh 5

Bằng phương pháp đánh giá chất lượng tinh trùng mẫu của những nam nhân sống trong môi trường ô nhễm tiếng ồn, các nhà nghiên cứu nhận thấy, từ 55 decibel trở đi, cứ tăng thêm 10 decibel thì mức vô sinh cũng tăng theo. Họ cũng xét kỹ đến các yếu tố khác gây vô sinh ở nam giới như tuổi tác,mức độ tập thể dục, thói quen  hút thuốc, uống rượu, đường huyết, béo phì và bệnh sử… để khỏi nhẫm lẫn với yếu tố tiếng ồn. Chỉ có hai yếu tố mà các chuyên gia chưa nắm chắc lắm là di truyền và tiếp xúc hóa chất.

Khảo sát nhấn mạnh đến mối nguy nam giới phải chịu đựng nghe âm thanh lâu ngày, dù ở mức độ thấp. Bởi điều này có thể kích hoạt phản ứng căng thẳng của cơ thể, làm rối loạn tình trạng bình thường trong quy trình vận hành kiểm soát các nội tiết tố sinh dục. Khi bị khó chịu liên tục bởi tiếng ồn, hóa chất Cortisol tiết ra nội tiết tố hoạt động trong vòng lặp phản hồi, sẽ hạ thấp mức testosterone, khiến cơ thể giảm số lượng tinh trùng cũng như làm sa sút cả khả năng vận động, di chuyển của chúng. Một nghiên cứu khác khảo sát các nam giới làm việc trong môi trường ồn ào ở mức 119 decibel, tức to hơn tiếng còi hụ của xe cảnh sát, cũng cho thấy mức testosterone bị giảm và lượng tinh trùng di động khỏe cũng kém đi.  

phu-nu-8-tieng-on-gay-vo-sinh-noi-lo-co-that-cho-nam-gioi-hinh-anh 6

Những vấn đề về khả năng sinh sản có nhiều nguyên nhân mà các khảo sát còn nhiều hạn chế, nên người ta chỉ mới đưa ra một vài mối liên đới phỏng định. Cách đây 4 năm, một số nghiên cứu cho rằng tiếng động cơ máy bay có liên quan đến bệnh tim mạch, đột quỵ. Nhưng nghiên cứu gần đây lại cho rằng còn có các yếu tố khác can thiệp vào nữa. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn nay đã đúng, là tiếng ồn trên 55 decibel kích hoạt căng thẳng sẽ làm tăng áp huyết. Thế nên, để an toàn, chúng ta cứ tìm biện pháp cản bớt tiếng ồn, bằng cách đeo tai nghe, chọn vải rèm cửa dày và thiết kế cửa sổ phòng ngủ hai ba lớp.

Nhiệt Kế

(Theo FoxNews.com)

Tin mới trong ngày