phunu8_news_0.png

03/09/2015 - 13:50

Thống kinh hay là thuật ngữ y học chỉ các chu kì hành kinh kèm theo co thắt cơ và cảm giác đau thốn. Có hai loại khác nhau: nguyên phát là có kinh đau trong khoảng 3 năm từ lúc khởi sự hành kinh và trong giai đoạn không thấy sự xuất hiện căn bệnh cơ bản nào để giải thích tình trạng đó; còn thứ phát là một triệu chứng của một bệnh phụ khoa chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung và u xơ.

1. Triệu chứng

Tình trạng bị co thắt cơ vùng bụng, đau dữ dội kéo dài đến ba ngày.
Bị tiêu chảy.
Đi tiểu thường xuyên.
Đổ mồ hôi.
Đau thốn vùng xương chậu âm ỉ đến đùi trên và ra sau lưng.
Vùng bụng chướng lên.
Bị đau lưng.
Nôn mửa.

2. Nguyên nhân

Có khoảng ba phần trong tổng số phụ nữ bị đau khi hành kinh. Những người bị thống kinh nguyên phát sản xuất ra lượng prostaglandin dư thừa vào thời điểm hành kinh và họ cực nhạy với điều này. Nội tiết tố prostaglandin là một trong số các nội tiết tố được phóng thích ra trong quá trình chuyển dạ và góp phần gây ra các cơn co thắt tử cung. Vì thế thống kinh có thể được xem như một cơn chuyển dạ nhỏ kèm theo việc tiết xuất nội tiết tố prostaglandin làm cơ tử cung co thắt sinh ra các cơn đau giống như bị chuột rút.

3. Có cần đi bác sĩ không ?

Nếu như bạn chỉ mới bắt đầu có kinh được một thời gian, hãy đến bác sĩ khám nếu như bạn đã dùng thuốc giảm đau đúng liều mỗi khi hành kinh nhưng vẫn không đủ để làm bớt đau và bạn cần tối thiểu là một ngày nằm tịnh dưỡng cho mỗi tháng. Nếu như bạn đã có kinh được 3 năm rồi lượng huyết cũng như các cơn đau vẫn gia tăng, bạn nên đi bác sĩ để biết chắc các triệu chứng đó không phải là do các rối loạn về bệnh trạng gây ra.

4. Bác sĩ sẽ làm gì ?

Một số các bác sĩ có thể cho các triệu chứng đó là do đau tâm thể, nhưng thật ra không phải vậy. Đừng hy vọng rằng khi bạn lớn tuổi hơn hoặc có con thì cơn đau sẽ qua đi và rồi không cần phải đi bác sĩ nữa.
Bạn nên yêu cầu bác sĩ cho dùng thử các loại thuốc kháng nội tiết tố prostaglandin, mà loại thuốc này phải được uống hai hoặc ba ngày trước khi có kinh. Bác sĩ có thể sẽ kê toa cho bạn dùng viên thuốc tránh thai để làm giảm bớt thống kinh vì nó ngăn cản việc rụng trứng và làm thay đổi quân bình nội tiết tố. Đó là cách điều trị có hiệu quả. Dùng vòng tránh thai có progesterone cũng làm giảm chứng thống kinh.
Nếu bạn bị thống kinh đã nhiều năm nay rồi với các đặc điểm kinh nguyệt có thể biết trước, bác sĩ sẽ khám cho bạn và điều trị theo chuẩn đoán.

5. Bạn có thể làm gì

Hãy thử uống các loại trà thảo dược như trà bạc hà hoặc trà cúc chẳng hạn, chúng thường làm giảm bớt các cơn đau thắt.
Thư giãn hãy tập các bài tập yoga đặc biệt cũng có thể giúp bạn bớt đau. Ngoài ra, dùng chai nước nóng, tắm nước nóng hay nằm nghỉ cũng có tác dụng giảm đau.
Các loại thuốc kháng viêm không steroid và thuốc aspirin sẽ ngăn chặn sự sản sinh prostaglandin và chính vì thế chúng là loại thuốc giảm đau hữu hiệu nhất, nhưng nếu bạn đau dạ dày thì không được dùng.

 

Nguồn: (Theo First New – Sức khỏe phụ nữ)

Tin mới trong ngày