phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

19/07/2018 - 07:33

Thai phụ nhiễm cúm A/H1N1, tổn thương thâm nhiễm toàn bộ hai bên phổi, suy hô hấp nặng. Trước tình hình nguy cấp này, ekip bác sĩ của hai bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Từ Dũ đã cùng nhau đưa đứa bé trong bụng bệnh nhân ra ngoài.

Chiều 18/7, Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) cho biết sau một tháng điều trị cúm A/H1N1, sản phụ N.T.V (35 tuổi, ngụ Đồng Tháp) đã được gia đình xin đưa về nhà do tình trạng quá nặng.

Trước đó, chị V. được chuyển từ BV địa phương chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới trong tình trạng suy hô hấp, sốt cao, khó thở.

Theo lời người nhà thì khoảng giữa tháng 6, cả gia đình 7 người nhà chị V. cùng ăn thịt gà chết và sau đó xuất hiện triệu chứng như sốt cao, ớn lạnh, ho khan.

Bệnh nhân đã đi khám tại cơ sở y tế địa phương và uống thuốc không rõ loại. Sau đó tình trạng sốt có giảm nhưng tức ngực, khó thở tăng lên. Bệnh nhân tiếp tục đi phòng khám tư khám và tiêm thuốc nhưng tình trạng không cải thiện.

Tại BV địa phương, các nhân viên y tế nghi ngở bệnh nhân mắc cúm nên ngày 17.6, thai phụ được chuyển lên BV tuyến trên.

Tại BV Nhiệt đới, kết quả chụp X-quang cho thấy phổi bệnh nhân bị tổn thương thâm nhiễm toàn bộ 2 bên phổi. Xét nghiệm sinh học phân tử (PCR) cho kết quả bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1. Lúc này, chị V. đang mang thai ở tuần thứ 32.

thai-phu-nhiem-cum-a-h1n1-nguy-kich-hai-benh-vien-tim-cach-giu-mang-song-cho-dua-be-trong-bung.jpg
Các bác sĩ tiến hành bắt con trong bụng thai phụ nhiễm cúm A/H1N1 ra.
 

Diễn tiến bệnh của chị V. ngày càng nặng, suy hô hấp không cải thiện. Trước nguy cơ sẽ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng, các bác sĩ tại BV Bệnh Nhiệt đới đã hội chẩn cùng BV Từ Dũ để đi đến quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật mổ bắt thai nhi ra khỏi bụng mẹ hòng giữ lại mạng sống cho đứa trẻ.

Hai ngày sau, ca phẫu thuật được tiến hành, đưa bé gái cân nặng 1.6kg chào đời. Ngay sau đó, đứa bé được chuyển về BV Từ Dũ theo dõi, chăm sóc.

Nhưng lúc này, người mẹ đã viêm cơ tim cấp, sốt cao, bạch cầu tăng, phổi tổn thương tăng, mạch huyết áp không đo được, nhiễm khuẩn huyết.

Mặc dù được điều trị tích cực, truyền kháng sinh liên tục và cho thở máy nhưng đến 8 giờ 30 ngày 16.7, bệnh nhân đã mất phản xạ ánh sáng, tím tái toàn thân và rơi vào hôn mê, đồng tữ giãn 4 mm. Biết được tình trạng của chị V. không thể cứu vãn, gia đình đã xin đưa bệnh nhân về nhà.

Thời điểm xuất viện, bệnh nhân đã cầm cự được 29 ngày sau khi các bác sĩ đưa đứa trẻ ra khỏi bụng mẹ. Đến ngày 18/7 theo thông tin từ người chồng bệnh nhân, chị V. đã tử vong.

Trước đó, một người phụ nữ ngụ quận Thủ Đức (TP.HCM), có tiền sử béo phì cũng đã tử vong tại BV Bệnh Nhiệt đới sau quá trình điều trị cúm A/H1N1 tại nhà không hiệu quả.

Theo Helino


 


 

Tin mới trong ngày