phunu8_news_0.png

12/02/2018 - 09:48

Những món ăn ngày tết luôn khiến các mẹ bầu râm ran phát thèm, tuy nhiên để con yêu được khỏe mạnh, có những món ăn các mẹ tốt nhất nên hạn chế hoặc không nên đụng vào.

Tết là dịp mà các mẹ bầu thỏa thích ăn uống với rất nhiều món ngon hấp dẫn. Tuy nhiên đây cũng là lúc mẹ bầu đứng trước những mối nguy tiềm ẩn, nếu không cẩn thận có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi. Vì thế, trước khi thỏa thích ăn uống món khoái khẩu của mình, mẹ bầu nên cân nhắc thật kỹ nhé!

Mứt

phu-nu-8-mon-an-ngay-tet-me-bau-nen-tranh-1.jpg

Các loại mứt thường chứa rất nhiều đường và chất tạo ngọt nhân tạo, hương liệu tổng hợp. Những thành phần này không hề tốt đối với mẹ bầu. Ăn quá ngọt sẽ cung cấp nhiều calorie rỗng, không tốt cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là với những bà bầu đang thừa cân.  

Dưa món

Những loại dưa món như củ kiệu, củ hành… thường chứa nhiều đường và muối, không tốt cho mẹ bầu có vấn đề về huyết áp và lượng đường huyết. Quá nhiều muối sẽ dễ khiến mẹ bầu bị phù nề. Hơn nữa, trong quá trình lên men, rất nhiều khuẩn sinh vật có hại cũng sinh sôi và không được tiệt trùng kỹ. Một số loại rau củ sử dụng phân đạm urê để bón có thể vẫn còn tồn dư kết hợp với các gốc amin trong thịt, cá... có thể tạo thành một trong những chất gây ung thư thai nhi.

Nước trái cây đóng hộp

Dịp tết, mọi người thường hay mua các loại nước trái cây, các loại nước ngọt trữ rất nhiều vừa để dùng trong những ngày xuân, vừa để tiếp đãi khách khứa. những loại nước trái cây này có hương vị rất thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên cũng giống như các loại mứt, chất ngọt nhân tạo hay lượng đường khổng lồ trong những loại nước này rất không an toàn cho mẹ bầu.

phu-nu-8-mon-an-ngay-tet-me-bau-nen-tranh-2.jpg

Để phòng tránh lượng đường tăng cao trong dịp tết thế này, tốt nhất các mẹ nên ưu tiên tự làm các loại thức uống như sinh tố, nước ép trực tiếp từ rau củ quả tươi tại nhà. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ nạp ít đường vào cơ thể. Thai nhi sẽ an toàn và được cung cấp nhiều dưỡng chất hơn.

Thịt nguội, xúc xích

Những món giò chả, thịt nguội, xúc xích luôn xuất hiện một cách thường xuyên trong dịp tết và hầu như nhà nào cũng có món này. Tuy nhiên đây không phải là món ăn mẹ bầu nên ăn. Khi ăn các thực phẩm này, mẹ bầu rất dễ bị nhiễm khuẩn listeria khi hệ miễn dịch và sức đề kháng của mẹ bầu khá yếu. Có thể khiến thai nhi bị nhiễm trùng, đe dọa đến tính mạng và nghiêm trọng có thể khiến mẹ bầu bị sảy thai.

Phô mai

Ăn phô mai mềm trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho con bởi phô mai làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, nó có thể dẫn tới sẩy thai, sinh non và tử vong. Tốt nhất bạn nên tránh các loại phô mai như: brie, camembert, feta, phô mai xanh, phô mai tươi - trừ các sản phẩm có ghi trên nhãn được tiệt trùng hoàn toàn.

phu-nu-8-mon-an-ngay-tet-me-bau-nen-tranh-5.jpg

Nước sốt salad từ trứng sống

Đôi khi những món ăn chứa nhiều dầu mỡ khiến cả nhà dễ ngấy và các mẹ thường sẽ chọn salad như một giải pháp chống ngấy. Một số loại salad có nước xốt từ trứng sống như trong món salad caesar, xốt Besarnaise, mayonnaise cũng không được khuyến khích... lại không tốt cho phụ nữ mang thai. Vì trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella. Phụ nữ mang thai nên lựa chọn các loại nước xốt đóng chai được làm từ trứng tiệt trùng.

Rau sống, rau cuốn

Các món cuốn thường được ăn kèm với rau sống rất được ưa thích vì không ngán. Tuy nhiên, bà bầu nên hạn chế ăn rau sống vì có thể chúng chứa ký sinh trùng mà nếu mẹ bầu ăn phải trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác khó có thể lường trước được.

phu-nu-8-mon-an-ngay-tet-me-bau-nen-tranh-3.jpg

Các món chiên, rán

Những món chiên rán nhiều dầu mỡ, chứa nhiều muối là những thực phẩm bà bầu nên tránh xa. Những loại đồ ăn này có thể sẽ làm gia tăng chứng ốm nghén, nôn ói, tăng lượng cholesterol, gây các vấn đề về huyết áp, tim mạch. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ này để không ảnh hưởng tới thai nhi.

Thơm, đu đủ, nhãn, trái cây nhiều đường

Cùng điểm danh những loại trái cây mẹ bầu nên tránh nếu không muốn gặp các vấn đề rắc rối. Trong đó, thơm, nhãn, đu đủ là những loại trái cây thường gặp trên bàn thờ gia tiên ngày tết. Mẹ bầu tốt nhất không nên dùng chúng. Bên cạnh đó, những loại trái cây quá ngọt và nhiều đường cũng không nên sử dụng, đặc biệt với những mẹ bầu có bệnh tiểu đường hoặc lượng đường huyết cao.

Hy

Tin mới trong ngày