phunu8_news_0.png  banner.jpg

09/12/2020 - 10:37

Mới đây, một nghiên cứu đã phát hiện, nồng độ vitamin D trong thời kỳ sản phụ mang thai có thể liên quan đến chỉ số thông minh cao, thấp của trẻ.

Chỉ số IQ và lượng Vitamin D trẻ hấp thụ ít nhiều trong thời kỳ mẹ mang thai có liên quan với nhau. Đó là kết quả một cuộc khảo sát mới đây được công bố trên The Journal of Nutrition. Theo tạp chí dinh dưỡng này, tất cả chúng ta đều đã biết tầm quan trọng của việc cung cấp đủ vitamin D, đặc biệt là trong những tháng đông và khi người ta làm việc tại nhà.

phunu8-tam-quan-trong-cua-vitamin d-va-chi-so-iq-cua-tre-hinh-anh 4

Giờ đây lại có thêm một phát hiện mới, nồng độ vitamin D trong thời kỳ mang thai có thể liên quan đến chỉ số thông minh của trẻ. Cụ thể là, bên cạnh một số yếu tố khác, mức độ vitamin D cao hơn ở các bà mẹ mang thai có thể thúc đẩy sự phát triển của não và dẫn đến điểm số IQ cao hơn ở thời thơ ấu của thiếu nhi.

Tác động ấy được thấy rõ ở trẻ em từ 4 đến 6 tuổi, còn nguyên nhân tại sao khoa học đang phải cần nghiên cứu thêm. Tình trạng thiếu hụt vitamin D vốn phổ biến trong dân số nói chung nay cũng có nhiều với phụ nữ mang thai. Chỉ có điều qua công trình này, các nhà khoa học lại phát giác thêm sự khác biệt, phụ nữ da đen có nguy cơ thiếu hụt cao hơn vì sắc tố melanin trong da làm giảm sự sản xuất vitamin.

phunu8-tam-quan-trong-cua-vitamin d-va-chi-so-iq-cua-tre-hinh-anh 5

Melissa Melough, tác giả đề tài cho biết, bà hy vọng nghiên cứu mới này sẽ giúp đưa ra các khuyến nghị có trọng lượng về dinh dưỡng cho các thai phụ, đặc biệt là nhóm bà mẹ da màu, giúp họ nhận thức sâu sắc hơn về tác động lâu dài của vitamin D trước khi sinh đối với thai nhi và sự phát triển nhận thức thần kinh của trẻ khi chúng ra đời.

phunu8-tam-quan-trong-cua-vitamin d-va-chi-so-iq-cua-tre-hinh-anh 6

Nguồn vitamin D có đủ được ở mỗi người chính là thông qua việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng trong những tháng mùa đông, điều này không thực sự khả thi. Trang web NHS (Dịch vụ y tế quốc gia của Vương quốc Anh) cho biết, ở'những nước châu Âu như Anh, ánh sáng mặt trời không chứa đủ bức xạ UVB vào tiết trời từ tháng 10 đến đầu tháng 3 để da chúng ta có thể tạo ra vitamin D. Thế nên trong thời gian ấy, cơ thể người cần dựa thêm vào việc hấp thụ vitamin D từ ăn uống, mà một số thực phẩm tốt nhất chứa vitamin D bao gồm nấm, cá, trứng và thực phẩm tăng cường.

Nhiệt Kế

(Theo metro.co.uk)


 


 

Tin mới trong ngày