phunu8_news_0.png

16/04/2018 - 10:40

Chia sẻ dành cho những ai thích ăn lẩu hoặc thường xuyên nấu lẩu cho gia đình, nhanh tay ghi chú lại những quy tắc vàng để món lẩu vừa ngon, vừa bổ dưỡng lại không ảnh hưởng đến sức khỏe do nấu hay ăn sai cách nhé!

Lẩu là món ăn khoái khẩu của mọi người, dù là ngày nóng hay ngày mưa, thì không khí quây quần bên nồi lẩu khói nghi ngút luôn khiến người ta yêu thích. Bên cạnh đó, với thành phần phong phú, vừa có thịt cá giàu đạm, vừa có rau xanh giàu vitamin, chất xơ nên lẩu rất bổ dưỡng. Tuy nhiên trong một số trường hợp, ăn lẩu chưa đúng cách có thể sinh ra tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe.

Ăn rau trước, ăn các loại đạm sau

phu-nu-8-quy-tac-vang-khi-an-lau-dam-bao-suc-khoe-2.jpg

Thường thứ tự nhúng lẩu sẽ là các loại đạm bao gồm thịt, cá, tôm, mực, chả… trước rồi mới đến rau sau. Tuy nhiên, đây là cách ăn chưa đúng, khiến quá trình hấp thụ chất béo không được hiệu quả. Nên nhúng và ăn rau, đậu hủ trước rồi mới đến các loại thịt.

Bên cạnh việc ăn nhiều rau xanh thì ăn kèm bún, mì, đậu hủ, nấm khi ăn lẩu cũng giúp cân bằng dinh dưỡng, hạn chế sự bão hòa các chất béo không tốt nạp vào cơ thể. Việc ăn cùng các món ăn kèm này cũng sẽ giúp nồi lẩu phong phú và đủ chất cần thiết hơn.

Chú ý nguyên liệu nhúng lẩu

Cần chú ý một số nguyên liệu khi nhúng lẩu nếu không muốn rước bệnh vào người. Đầu tiên là nấm – nguyên liệu vừa thơm ngon, bổ dưỡng vừa giúp làm ngọt nước dùng của lẩu. Tuy nhiên đây cũng là loại thực phẩm dễ nhiễm khuẩn, nấm nấu không chín kỹ còn có thể gây ngộ độc.

phu-nu-8-quy-tac-vang-khi-an-lau-dam-bao-suc-khoe-7.jpg

Một số loại thịt cũng có thể chứa ký sinh trùng, tỷ lệ giun sán cao như thịt bò, thịt ếch… Việc kết hợp các loại thực phẩm cũng rất quan trọng, lẩu chứa các loại hải sản có vỏ như tôm, ngao, ốc... không nên kết hợp với các loại rau chứa nhiều vitamin C như cà chua, khổ qua... vì có thể gây ngộ độc.

Với lẩu có thịt bò, tốt nhất không nên ăn kèm với rau mồng tơi vì sẽ làm mất đi tính nhuận tràng dẫn đến tiêu hóa kém. Đặc biệt, những người bị táo bón không nên ăn hai thực phẩm này với nhau vì sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Nhớ thổi nguội trước khi ăn

Ăn lẩu ngay lúc nóng hổi mới sảng khoái tuy nhiên việc ăn ngay lúc nóng như thế dễ khiến bỏng vòm miệng và thực quản mà ta không hề hay biết. Việc này có thể dẫn đến các bệnh về tiêu hóa, mất cảm giác ăn ngon hoặc gây ra các tổn thương, các vết loét. Nên dù giỏi ăn nóng đến đâu cũng hãy thổi nguội thức ăn gắp từ lẩu một tí rồi hãy dùng.

Không ăn lẩu quá cay, quá chua

Việc nạp một lượng thức ăn phong phú từ nồi lẩu đã khiến hệ tiêu hóa làm việc nhiều, nếu đây còn là loại lẩu chua cay trứ danh sẽ khiến dạ dày của bạn biểu tình thực sự. Vị chua, cay tác động lên niêm mạc dạ dày, nhẹ thì đau dạ dày, nặng thì gây phù nề, xung huyết, viêm loét dạ dày.

Không nên dùng nước lẩu khi đã nhúng quá nhiều

phu-nu-8-quy-tac-vang-khi-an-lau-dam-bao-suc-khoe-3.jpg

Vừa ăn thức ăn vừa xì xụp “húp” nước lẩu nóng mới đúng điệu tuy nhiên nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng tốt nhất nên dùng nước lẩu trước khi nhúng thức ăn. Việc nhúng thức ăn quá nhiều vào nước lẩu sẽ khiến nước chứa nhiều purine có thể gây đột quỵ nếu ăn quá nhiều.

Việc dùng qua nước lẩu trước khi ăn cũng giúp làm trơn láng dạ dày, kích thích dịch tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng. Một số loại lẩu được nấu từ xương, các loại nguyên liệu đặc biệt cũng rất bổ dưỡng nếu được thưởng thức trước khi nhúng các nguyên liệu khác vào.

Không ăn lẩu lâu quá 2 tiếng

Thời gian ngồi bên nồi lẩu thơm phức, ấm nóng luôn kéo dài vô tận bởi khiến con người ta thư thái, muốn được trò chuyện nhiều hơn. Việc thưởng thức lẩu theo kiểu “nhâm nhi” kéo dài theo buổi gặp gỡ là thói quen chung của mọi người. Tuy nhiên chính điều này lại là nguyên nhân gây đau bụng, khó tiêu.

phu-nu-8-quy-tac-vang-khi-an-lau-dam-bao-suc-khoe-1.jpg

Thời gian để thức ăn nhúng trong lẩu quá lâu cũng khiến chất dinh dưỡng bị mất, ngược lại với những món thịt cần nhúng tái nếu thời gian nhúng quá nhanh có thể khó tiêu hóa. Để giải quyết vấn đề này, tốt nhất mọi người nên gọi thêm các món ăn nhẹ đi kèm để cân đối thời gian và ăn lẩu không quá 2 tiếng.

Thay nước lẩu 60 phút/1 lần

Một số người hay thay nước lẩu hoặc châm thêm nước lẩu để tránh bị mặn, tuy nhiên đây còn là điều cần làm để bảo đảm chất lượng nồi lẩu về mặt dinh dưỡng. Hàm lượng nitric tăng cao, vitamin bị phân hủy, chất béo bão hòa khi đun lẩu quá lâu, gây hại cho cơ thể nhất là tim mạch, huyết áp.

Kiêng cữ khi ăn lẩu

Không phải ai cũng ăn được lẩu và loại lẩu nào cũng có thể ăn được. Đối với một số người có vấn đề về sức khỏe, mắc một số bệnh sau đây tốt nhất nên lưu ý kỹ đến loại lẩu mình sẽ ăn:

  • Đau dạ dày: Tránh xa lẩu chua cay nếu không muốn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, tuyến tụy.

phu-nu-8-quy-tac-vang-khi-an-lau-dam-bao-suc-khoe-5.jpg

  • Bệnh đường tiêu hóa/yếu bụng: Tránh ăn các loại lẩu giàu đạm động vật như thịt, cá, tôm, hải sản… Những loại lẩu chay, nấm, rau sẽ tốt hơn.
  • Bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp: Tránh lẩu nhiều đạm, mỡ.
  • Phụ nữ mang thai: Hạn chế ăn lẩu bởi gia vị lẩu thường không tốt cho thai nhi.

Hy

Tin mới trong ngày