phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

06/10/2020 - 15:43

Một người Nhật Bản đã sống ở Việt Nam hơn 2 năm vừa trở về Nhật Bản đã có xét nghiệm bằng phương pháp PCR, kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng, sau khi nhận được Văn bản số 5/2020/TB ngày 5-10-2020 của Công ty K.C.V.N. thông báo về việc một trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, là người Nhật Bản, Sở Y tế đã phối hợp với UBND quận Lê Chân và huyện Thủy Nguyên thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch liên quan đến trường hợp này.

Theo đó, trường hợp nghi ngờ mắc là anh T.K. (SN 1987, quốc tịch Nhật Bản) làm việc tại Công ty K.C.V.N., có địa chỉ tại huyện Thủy Nguyên; hiện anh T.K. đang sinh sống tại quận Lê Chân. Anh T.K. sang Việt Nam làm việc từ ngày 26-6-2018, đến ngày 5-10-2020 bay trở về Nhật Bản trên chuyến bay Asianna Airline OZ 112, hạ cánh đến Osaka Nhật Bản lúc 10 giờ 10 cùng ngày.

phong-toa-tang-5-khach-san-o-hai-phong-lien-quan-nguoi-nhat-nghi-nhiem-sars-cov-2.jpg
Hành khách trên một chuyến bay thương mại xuất phát từ Việt Nam đi Nhật Bản trong tháng 9-2020
 

Được biết, từ khi sang Việt Nam làm việc đến nay, anh T.K. chưa về nước lần nào. Đợt này, không đi đâu khỏi Hải Phòng, hàng ngày đi xe bus cùng với 13 người và lái xe của Công ty T.T. từ nơi ở đến nơi làm việc. Trước khi về Nhật Bản, anh T.K. đã tổ chức buổi liên hoan chia tay với các đồng nghiệp. Theo thông tin từ anh T.K., sau khi hạ cánh xuống sân bay Osaka, được xét nghiệm bằng phương pháp PCR, kết quả dương tính.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp của anh T.K., Sở Y tế Hải Phòng đã khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp xử lý ổ dịch. Tính đến 21 giờ ngày 5-10-2020, qua rà soát đã xác định được 162 trường hợp F1, hiện tại đang được cách ly tại nhà, nơi cư trú; đã lấy 125 mẫu xét nghiệm gửi về Trung tâm Y tế dự phòng thành phố làm xét nghiệm. Trung tâm Y tế các quận, huyện đang tiếp tục điều tra, rà soát các trường hợp F2.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã chỉ đạo phun khử khuẩn nơi làm việc và nơi cư trú của anh T.K, đồng thời tiến hành phong tỏa toàn bộ tầng 5 khách sạn R.P. (thuộc quận Lê Chân) gồm 13 phòng, phun thuốc khử trùng tiêu độc tại tầng 5 và khu vực lễ tân của khách sạn. Cách ly 6 người là lễ tân, nhân viên phục vụ phòng tại khách sạn trong khi chờ kết quả xét nghiệm lần 2.

Trong thời gian tới, Sở Y tế đề nghị Công ty K.C.V.N. tiếp tục trao đổi với anh T.K ở Nhật Bản để có thông tin về kết quả xét nghiệm những lần tiếp theo; đồng thời, tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân (F1, F2) để lấy mẫu, thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly y tế phù hợp; chỉ đạo các đơn vị, địa phương có liên quan thực hiện các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình diễn biến thực tế.

Vừa qua, một nam thanh niên 23 tuổi ở Hà Nội đi Nhật hôm 30-9 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh tại sân bay Narita, Nhật Bản. Đây là trường hợp thứ 10 khởi hành từ Hà Nội có kết quả test nhanh dương tính khi tới Nhật Bản, nhưng 9 người sau đó cho kết quả âm tính khi xét nghiệm lại qua PR-PCR.

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày