phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

14/05/2015 - 11:40

Giãn chi là một thuật ngữ nghe quen thuộc thời gian gần đây nhờ dịch vụ giải phẫu thẩm mỹ phát triển rầm rộ. Thực sự công nghệ này đã được giới y khoa chú trọng nghiên cứu áp dụng và phát triển từ lâu trong ngành chấn thương chỉnh hình.

Phụ Nữ 8 Nối chân dài ra: phép lạ của khoa học hiện đại 2

Hồi đầu thế kỷ, giãn chi được hiểu rộng ra với lãnh vực sửa chữa những tổn thương về xương trong tất cả bộ phận cơ thể. Dần dần kỹ thuật này cũng được dùng trong điều chỉnh các khiếm khuyết bẩm sinh về xương. Cuối cùng, với đà phát triển làm đẹp, nó bùng phát thành một công nghệ tăng chiều cao cho những siêu sao cả trong thể thao lẫn giải trí. Kinh tế phát triển nên cũng đã đến lúc chính dân thường có tiền đến lượt cũng được hưởng thành quả của kỹ thuật này để làm cho mình đẹp và cân đối hơn.

Quá trình hình thành một phép lạ.

Gần 100 năm trước, bác sĩ Codvilla đã giới thiệu ứng dụng này vào các công trình giải phẫu của mình. Thập niên 40, bác sĩ Nga Ilizarov cải tiến đột phá để tăng chiều dài xương mà không dùng các vật liệu gá ghép cố định. Tuy vậy tính khả thi những nguyên tắc của vị bác sĩ này khởi xướng áp dụng cho đa dạng các trường hợp khiếm khuyết về xương lại không được quan tâm cho lắm. Phải một thời gian chờ đợi, những báo cáo thành quả nghiên cứu đầu tiên về phương pháp này mới được đánh dấu vào đầu những năm 60, chính xác là năm 1973 với tiểu luận của Snyder diễn giải những thí nghiệm thành công của Ilizarov trên thú vật, điển hình là loài chó. Con số các bệnh nhân hẹp vòm miệng tăng cao cũng là tiền đề cấp thiết để phương pháp này được triển khai và hoàn thiện.

Phụ Nữ 8 Nối chân dài ra: phép lạ của khoa học hiện đại 3

Phải 2 thập kỷ sau, năm 1992, phương pháp giãn chi mới thành công trên người với các công trình của bác sĩ McCarthy thuộc đại học New York trên bộ phận đầu tiên: kéo hàm. Hai học trò của ông, Constantino và Friedman tiếp tục hoàn thiện công trình của người thầy. Nguyên tắc căn bản của phương pháp Ilizarov là "Hai đầu đoạn xương cũ sẽ tự phát triển định hướng nối thêm với xương mới nhờ được kỹ thuật tác động giúp các mô - kể cả sụn và gân - sinh sản hoạt động và tăng trưởng qua xúc tác của một số thiết bị gắn vào". Như thế bệnh nhân phải trải qua hai cuộc giải phẫu với một thời gian chờ đợi giữa các công đoạn: ráp thiết bị vào và lấy ra. Chính thời gian nghỉ là lúc các mô xương tiềm tàng bị kích hoạt phát triển để bắt đầu giai đoạn vượt khoảng cách. Hai đầu xương đang được tạo hình và bắt đầu tìm đến địa chỉ cần thiết theo định hướng của thiết bị kềm. Với thời gian xương sẽ có đủ độ đậm đặc cần thiết và lúc đã chín mùi các gân bao quanh sẽ thực hiện công việc của chúng: bám chặt và bắt đầu nuôi sống đoạn xương nay đã dài hơn như đã định.

Phương pháp mở rộng tầm ứng dụng

Ngoài ứng dụng với các phần cơ thể tế vi ban đầu như hàm, bả vai hay sọ, chúng nay được dùng nhiều với các bộ phận chi như ngón tay, tay, ngón chân và chân. Từ giãn chi thành phổ thông từ đó. Dù các bác sĩ đã phải mất rất nhiều công sức thực hiện phương pháp này với các phần tinh tế kể trên- các mô sụn và gân ở sọ não hay hàm cần thời gian và định hướng phát triền nhiều chiều hơn, hệ thần kinh và mạng lưới tuần hoàn máu nuôi xương cần các thiết bị định vị phức tạp và cẩn trọng hơn- nhưng trên thực tế công nghệ giãn chi tay chân lại có nhiều khách hàng và... hiệu quả kinh tế hơn. David Metcalfe là một trong những bệnh nhân đầu tiên mất các đốt ngón tay được hưởng thụ thành quả của phương pháp này. Chỉ những cas cần phải kéo toàn bộ da bàn tay mới không thể áp dụng được thôi.

Các thiết bị lắp ghép đỡ đã có chất liệu tốt hơn như Titan và bệnh nhân dĩ nhiên vẫn phải trải qua một số khó chịu nhất định vì hai ngày lại phải tháo vít một lần do kết quả xương mới phát triển nhanh, đến 1mm mỗi ngày. Nhưng chính David cũng nhìn nhận là thực sự chúng không gây đau đớn gì và đặc biệt là mắt người ngoài nhìn vào sẽ không thấy trạng thái ghép nối của các thiết bị ấy. Tùy vị trí, xương sẽ hình thành theo ý trong vòng 6 tuần hay hơn. Ca phẫu thuật khá đơn giản. Chỉ cần thao tác tốt khi lắp đặt và tháo gỡ thiết bị.

So với phương pháp cũ ráp định vị thì quy trình mới này hiệu quả hơn vì độ rủi ro tương đối thấp kể cả những vị trí nhạy cảm như bộ hàm răng và những nơi có mạng thần kinh dày đặc như ở sọ. Thường thì đa số các thao tác được thực hiện bằng tay nhưng trong tương lai không xa ứng dụng thao tác tự động và thủy lực sẽ được đưa vào. Con số hơn 2.000 người chỉ riêng ở Mỹ thực hiện phương pháp này mỗi năm là một chứng thực cho thành quả của công nghệ giãn chi.

Phụ Nữ 8 Nối chân dài ra: phép lạ của khoa học hiện đại 5

Món quà cho mọi tầng lớp.

Người thường xem nó là một đặc ân vì những gì trước đây tưởng không thể sửa được nay đã có giãn chi như một đôi đũa thần. Cô bé gái mê hát không thể dễ dàng mở miệng cất lời vì hàm hẹp nay đã thoải mái luyện giọng vì chỉ 40 ngày hàm đã được kéo dài đến 40mm. Nạn nhân của các trường hợp khiếm khuyết bẩm sinh hay tai nạn bất ngờ có thể vui mừng vì nay đã có giải pháp chấn thương chỉnh hình tiên tiến giúp họ giảm bớt những dị dạng gây mặc cảm cuộc đời. Các nữ diễn viên trong ngành giải trí lúc này sẽ yên tâm vì đã có công cụ làm đẹp mới để phục vụ nghệ thuật. Các ca giải phẩu thẩm mỹ sẽ không trọn vẹn nếu không có những thay đổi khung xương cho phù hợp, từ khuôn mặt cho tới bờ vai hay vòng mông. Lãnh vực thể thao gần đây được áp dụng phương pháp này nhiều nhất mà ít người biết đến. Các siêu sao bóng đá ít nhất đã một lần được CLB của mình kéo xương cho đủ tầm cao cần thiết hay chấn chỉnh lại thế cân bằng hai chân để hiệu quả với quả bóng trên sân cỏ hơn .

Chi phí cho một ca giãn chi dao động từ 200 đến 2.000 và 20.000 USD là một điều dễ hiểu. Nó cũng như giá làm đẹp cho một con người. Bạn có thể tẩy trắng làn da, bơm căng bộ ngực hay sửa sang toàn bộ cơ thể để biến thành một con người mới tùy túi tiền. Phương pháp giãn chi ra đời. Chiếc đũa thần y học đang vung lên để đem lại cho nhân loại một cuộc sống thú vị hơn.

Phụ Nữ 8 Nối chân dài ra: phép lạ của khoa học hiện đại 6

                                                                        NHIỆT KẾ


 


 

Tin mới trong ngày