phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

11/05/2015 - 17:04

Thảm họa Tchernobyl với những hậu quả chỉ là tai nạn trong phát triển khoa học nhân loại .Không chỉ nước Nga mà cả Cuba có cách sữa chữa sai lầm của con người.

Phụ Nữ 8 Những thiên thần ở cuba 2

Trong khi bây giờ Tchernobyl vẫn là vùng đất Ukraine bị cô lập với vành đai trắng thì ở khu nghỉ mát vùng duyên hải José-Marti de terere cách thủ đô Cuba LaHavana 20km lại đầy ắp tiếng cười. Âm thanh trong trẻo của lũ trẻ giữa sóng nước dễ khiến người ta nghĩ chúng vui đùa giỡn sóng ngày hè. Không .Những nạn nhân bé bỏng của Tchernobyl đã từ Ukraine đến đây để chữa bệnh, căn bệnh phóng xạ hạt nhân, chẳng phải cứ chữa là khỏi.

Phụ Nữ 8 Những thiên thần ở cuba 3

Những di chứng của một sai lầm

Từ đám mây hình nấm bùng lên 1986 tại lò phản ứng hạt nhân Tchernobyl, trong bán kính 50km, 4 triệu người dân Ukraine đã nhiễm phóng xạ trong đó có hàng trăm ngàn trẻ. Cuba đã gửi chuyên viên y tế cứu trợ năm 1990, quên hoàn cảnh kinh tế khó khăn của chính mình, chính quyền quyết định quy hoạch khu đặc trị ngay tại thủ đô đất nước mở một chương trình nhân đạo độc đáo :đón nhận các em đến điều trị .

Phụ Nữ 8 Những thiên thần ở cuba 4

Phụ Nữ 8 Những thiên thần ở cuba 5

8 giờ sáng , giữa làn nước biển màu ngọc bích ấm 28 độ, nghe tiếng chúng gọi nhau người ta có thể biết tên từng đứa trẻ. Autonia theo mẹ đến đây khi mới 1 tuổi rưỡi, phải ngồi xe lăn. Căn bệnh có thuật ngữ khoa học nhiễm xạ Scoliose khiến em phải giải phẫu 3 lần. Bây giờ ở tuổi 12 bé đang vận động trị liệu trong nước ấm và vẫn ngỡ đây là nhà mình. Trường hợp Vladimir khốn khổ hơn. Bình thường sống ở quê nhà đến năm 7 tuổi bỗng phát hiện triệu chứng lạ về cơ mà các bác sĩ Ukraine bó tay khi chuẩn đoán. Đến Cuba căn bệnh căng cơ và dị hình mới phát tác. 13 năm điều trị, em không chết nhưng không đi được nữa, chỉ đập nước suốt ngày. Chỉ có nước mới làm em dễ chịu. Oxana, 14 tuổi di chứng alopécie đã lấy đi hết tóc và lông mày đang chờ đến 7g30 để cùng Christina 8 tuổi răng rụng sạch được điều trị hồng ngoại trên sọ và xoa bóp .

Phụ Nữ 8 Những thiên thần ở cuba 6

Chúng sẽ được các chuyên gia về sắc tố da Cuba xét ngiệm những chấm lạ bắt đầu xuất hiện trên thân thể. 20.000 đứa trẻ như chúng đã được chăm sóc tại cơ ngơi nổi tiếng số 1 Cuba này. Những khu biệt thự những năm 50, bể tắm, siêu thị, khu giải trí và nhất là bãi tắm. Cuộc sống của các bệnh nhân trẻ tuổi đặc biệt này đầy đủ như những sinh viên học xá. Chúng cũng lên lớp theo chương trình học ở Ukraine và cũng sinh hoạt thực tập ngoại khoá và chơi thể thao. Cuối tuần cũng có nhảy disco theo tài điều khiển của 1 DJ đồng cảnh ngộ. Chỉ một cấm cản không được ra nắng từ 11h30 đến 15h30, quá nguy hiểm cho căn bệnh nhiễm xạ. Và bởi con người không phải thần thánh nên Chủ Nhật nào cũng có những nhóm ra nghĩa trang nghiêng sườn đồi đặt hoa cho những bạn không vượt qua khỏi.

Phụ Nữ 8 Những thiên thần ở cuba 7

La Havana rực rỡ ánh nắng nhân đạo

 Nhìn vào các chỉ số thành công 99% di chứng hoại da, 93% bạch tạng và 69% tóc rụng các thiên thần áo trắng Cuba lạc quan nhưng chưa hết trăn trở. Tchernobyl không chỉ là 1 thảm hoạ thể lý mà còn ảnh hưởng đến tâm hồn. Hầu như em nào cũng mặc cảm về những bất thường cơ thể của mình. Ngoài cơ sở tiện nghi thoải mái nhân lực chăm sóc tình nguyện đông đảo khiến các tâm hồn bất an, căng thẳng sợ sệt cảm thấy được bảo vệ, chương trình còn tạo cơ hội cho gia đình các trẻ từ Ukraine đến thăm con định kỳ. Sự hợp tác bắt tay tài trợ giữa 2 phía Ukraine và Cuba về phương tiện đi lại và điều trị thuốc men đã gíup việc sốc lại tâm lý cho trẻ đáng kẻ. Vòng tay đón tiếp vẫn cón mở rộng vì như bác sĩ Armas xót xa độ phóng xạ 137 còn ảnh hưởng đến năm 2055.

Phụ Nữ 8 Những thiên thần ở cuba 8

                                                                        MINH TRUNG


 


 

Tin mới trong ngày