phunu8_news_0.png

You are here

27/08/2015 - 11:14

Trong khi stress khiến một số cá nhân suy sụp, thì những người có tâm lý vững vàng lại biến điều bất lợi – stress – thành cơ hội để phát triển. Trong trường hợp cần phải kiểm soát những khó khăn về tài chính, những vấn đề về sức khỏe hoặc nơi làm việc gặp bất lợi, người có tâm lý tốt sẽ không để sự căng thẳng kéo họ tụt xuống.

Dưới đây là 7 cách mà những người có tâm lý vững vàng sử dụng để đối phó hiệu quả với stress.

1. Chấp nhận stress như một phần của cuộc sống

Phụ Nữ 8 Người có tâm lý vững vàng đối phó với stress như thế nào? 2

Cần hiểu rằng stress luôn luôn tồn tại trong cuộc sống chúng ta

Đôi khi một số người mất thời gian và năng lượng để nghĩ về những điều như “Tôi không thể đối phó được với tình huống này” thì những người có tâm lý vững vàng biết rằng đó chỉ là những cản trở, những vấn đề khó khăn và đó là sự thử thách chắc chắc sẽ xảy ra trong cuộc sống. Khi tình huống stress ngày càng tăng, họ dành nỗ lực của bản thân vào việc làm sao để có thể tiến lên phía trước. Thậm chí, ngay cả khi không thay đổi được hoàn cảnh, họ biết bản thân luôn có thể thực hiện được các bước để cải thiện cuộc sống của chính mình.

2. Các khó khăn được đánh giá một cách thích hợp

Thay vì nghĩ rằng ngày tồi tệ hôm nay có nguyên nhân là do sự mệt mỏi của bản thân, người có tâm lý vững vàng kiểm soát những khó khăn đó dưới cái nhìn thoả đáng. Khi bị thu hút vào những tai ương trong một tình huống nhỏ nhặt – chẳng hạn như nghĩ đến một lỗi có thể là nguyên nhân gây ra những khó khăn trong công việc – họ phản ứng bằng cách điều chỉnh lại thông tin mà họ cung cấp cho chính mình. Họ không cho phép sự bi quan là nguyên nhân sâu xa giam cầm họ.

3. Họ quan tâm tới sức khỏe thể chất của bản thân

Phụ Nữ 8 Người có tâm lý vững vàng đối phó với stress như thế nào? 3   

Quan tâm tới sức khỏe là một cách đẩy lùi stress

Những người có tâm lý vững vàng nhận thấy tầm quan trọng của việc đảm bảo cơ thể khỏe mạnh. Họ nhận ra rằng bản thân không thể chống lại được yếu tố stress nếu họ ra ngoài hoặc lao động với tình trạng bụng trống rỗng. Họ tham gia luyện tập, quan tâm đến giấc ngủ, chế độ dinh dưỡng để duy trì trạng thái thể lực sung mãn nhất.

4. Lựa chọn những kỹ năng đối phó với stress

Trong khi một số người lấy bia rượu, chất kích thích hoặc những hành vi có hại cho sức khoẻ để trốn tránh stress, thì những người có tâm lý vững vàng lựa chọn cách đối phó với các điều kiện bất lợi bằng thái độ phù hợp nhất. Họ cho phép mình cảm nhận được sự không thoải mái trong cảm xúc của bản thân như: sự kiệt sức, nỗi sợ hãi, nỗi buồn hay sự đối đầu. Họ vận dụng các hành động có lợi cho sức khoẻ như: đi bộ hoặc tham gia các câu lạc bộ để đối phó với những nỗi đau về tâm hồn.

5. Cân bằng giữa hòa nhập với xã hội và không gian riêng tư

Thỉnh thoảng, trong khi cố gắng để không đối diện với những khó khăn, một số người thiết lập kế hoạch cho những hoạt động xã hội, số khác kiểm soát stress bằng cách xa lánh khỏi những mối quan hệ gia đình và bạn bè. Trong khi đó, người có tâm lý vững vàng đấu tranh cho một trạng thái cân bằng hợp lý. Họ duy trì các hoạt động xã hội lành mạnh, thậm chí ngay cả trong khi họ đang stress, đồng thời dành những khoảng thời gian riêng tư để suy nghĩ.

6. Hiểu rõ những lựa chọn của mình

Stress có thể là nguyên nhân khiến con người cảm thấy giống như một vụ bạo lực tồi tệ. Nhưng với những người có tâm lý vững vàng, họ biết rằng mọi thứ họ làm, từ lúc thức dậy cho đến khi đi ngủ là điều đương nhiên phải lựa chọn. Không có điều gì ngăn cản được việc họ muốn làm và họ chịu trách nhiệm cho những hành động của mình.

7. Tìm kiếm những cơ hội

Phụ Nữ 8 Người có tâm lý vững vàng đối phó với stress như thế nào? 4

Cơ hội ẩn giấu ngay cả trong các hoàn cảnh khó khăn nhất

Những người có tâm lý vững vàng không coi trọng việc nhìn thế giới xung quanh thông qua lăng kính màu hồng, họ nhìn tương lai trong đúng sự thật của nó. Nhưng họ luôn chủ động tìm kiếm những cơ hội ngay trong hoàn cảnh khó khăn. Họ nhận thấy rằng những điều tốt đẹp có thể nảy sinh ngay trong tình huống stress. Thay vì cho phép khó khăn biến họ thành những người cáu bẳn hoặc nạn nhân của sự bất lực, thì tình huống stress lại khiến họ trở lên mạnh mẽ hơn, phát triển tốt hơn.

Đọc thêm >> Muốn giảm stress cứ ngửi táo

MINH ĐẠT

Nguồn: Theo Businessinsider.com

Tin mới trong ngày