phunu8_news_0.png

You are here

25/08/2015 - 14:54

Sở hữu một hình xăm khiến bạn cảm thấy mình “cool” hơn đúng không? Nhưng bạn cần biết những tác dụng phụ nguy hiểm của việc xăm hình để phòng tránh nhé.

Phụ Nữ 8 Nghệ thuật xăm và những rủi ro cần tránh 3

Hình xăm là những hình được “khắc” lên bề mặt da. Một cây kim sẽ chọc thủng nhẹ ở lớp ngoài cùng của da và đổ mực vào để tạo nên những hình thù nhất định. Loại mực này để lại hình vĩnh viễn trên da và điều đó có nghĩa là bạn sẽ chẳng thể loại bỏ nó khỏi cơ thể khi không còn thích nữa.

Do bề mặt da phải tiếp xúc với kim, mực và nhiều điều khác trong quá trình xăm hình nên bạn cũng sẽ có nguy cơ đối mặt với những vấn đề phát sinh ngoài mong muốn. Vậy, xăm hình khiến bạn đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn nào.

Dị ứng

Dị ứng với mực sử dụng cho xăm hình là tính trạng khá phổ biến. Hầu hết mọi người đều không biết về phản ứng dị ứng của cơ thể cho đến khi xăm hình.

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra, các loại mực màu đỏ và vàng có khả năng gây dị ứng da cao hơn so với mực màu đen, tím và xanh lá cây. Các phản ứng dị ứng thường được “kích hoạt” khi hình xăm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Bệnh truyền nhiễm như HIV và viêm gan

Phụ Nữ 8 Nghệ thuật xăm và những rủi ro cần tránh 4

Cần cẩn trọng trong sử dụng kim tiêm để tránh bệnh truyền nhiễm

Tái sử dụng kim xăm hình có thể là nguyên nhân khiến bạn bị lây nhiễm những căn bệnh đáng sợ như HIV hay viêm gan. Vì vậy, bạn cần đến những địa điểm xăm hình có uy tín để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Nhiễm trùng

Ngay cả khi đã sử dụng những cây kim vô trùng, bạn vẫn có thể bị nhiễm trùng nếu như mực bị nhiễm khuẩn. Các triệu chứng của nhiễm trùng là phát ban đỏ, sưng, đau,… Có thể phải mất từ 2 – 3 tuần nhiễm trùng mới xuất hiện.

Đổi màu da

Da ở khu vực xăm hình sẽ bị đổi màu. Theo thời gian tình trạng đổi màu này sẽ giảm dần, nhưng nó không bao giờ trở lại như ban đầu. Vì vậy, hãy nghĩ đến điều này trước khi “tậu” một hình xăm.

Sẹo

Nếu làn da của bạn không thể thích ứng với mực xăm hình, nó có thể phản ứng lại bằng cách hình thành các bướu và mô sẹo.  

Uốn ván

Uốn ván là một trong những tác dụng phụ nguy hiểm của việc xăm hình. Ngay cả khi các dụng cụ đều sạch sẽ, bạn vẫn có nguy cơ đối mặt với căn bệnh uốn ván đáng sợ. Đây là một bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ lệ tử vong cao.

Biến chứng cộng hưởng từ (MRI)

MRI được hiểu đơn giản là hiện tượng xảy ra ở các vùng xăm bị sưng hoặc cháy. Nguyên nhân là do mực xăm có chứa ôxít sắt, khi qua máy quét MRI, sắt sẽ được nung nóng gây cháy da. Để an toàn, bạn nêu yêu cầu sử dụng mực xăm mới và người xăm hình có trình độ chuyên môn tốt.

Tụ máu

Bạn có thể bị bầm lâu không khỏi nếu mạch máu bị đâm thủng trong quá trình xăm hình. Những vết bầm này có thể xuất hiện theo mảng lớn hay xung quanh hình xăm.

Các vấn đề y tế

Một số loại mực sử dụng trong xăm hình có chứa hóa chất, khiến bạn gặp khó khăn khi thực hiện các kiểm tra y tế. Điều này sẽ làm bạn gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống sau này.

LÊ ANH

Nguồn: Tổng Hợp

Tin mới trong ngày