phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

27/02/2019 - 17:11

Bệnh nhân và bác sĩ xưa nay là hai đối trọng về tên gọi khiến không ít người thắc mắc, sức khỏe của các thày thuốc ra sao, họ có mắc bệnh không và thường bị những bệnh gì. Dù vẫn biết bác sĩ cũng là con người, nhưng cứ gắn từ “bệnh” với giới này người bình dân thấy ‘có gì đó không ổn”. Vậy sự thực thế nào?

Khi nghe câu hỏi “Giữa bác sĩ và bệnh nhân ai khỏe hơn?” tất nhiều người đều dễ dàng “chọn” bác sĩ. Xét chung thì đúng là như vậy, nhưng sự thực cũng có bác sĩ nghiện thuốc lá, chơi ma túy, ăn nhậu vô độ, lạm dụng thực phẩm chức năng và cả suy dinh dưỡng. Họ cũng là con người nên cũng có người này kẻ kia! Bởi thế “có ở trong chăn mới biết chăn có rận”. Nhân ngày Thày thuốc 27-2 năm nay, một vài con số  thống kê về giới y sĩ đã hé lộ cho chúng ta nhiều điều khá bất ngờ.

phunu8-soi-suc-khoe-cua-gioi-bac-si-hinh-anh 4

Thiếu tự tin vì không khỏe mạnh

Kiến thức, kinh nghiệm về y học là vốn sống của ngành bác sĩ và cũng là thứ khiến người bệnh tin tưởng vào. Thế nên vị bác sĩ nào thực sự cơ thể không khỏe mạnh lắm đều cảm thấy thiếu tự tin khi tiếp xúc với người thường. Nghiên cứu của đại học John Hopskin tiết lộ, bác sĩ nào bị béo phì thường né các câu chuyện trao đổi với bệnh nhân về tăng trọng. 93% bác sĩ thú nhận họ chỉ góp ý về việc tăng giảm cân khi chính trọng lượng của họ… nhẹ hơn người bệnh. Cũng theo thống kê, may mắn là nhờ môi trường nghề nghiệp, hầu hết các bác sĩ không bị béo phì do ít hút thuốc, hiếm say xỉn và hạn chế tiệc tùng. Thế nhưng nhiều người trong giới họ lại hay bị  trầm cảm, tăng huyết áp, cholesterol cao và tỉ lệ các thày thuốc tự sát cũng không thấp. Là bác sĩ nhưng một số ỷ y không cho các triệu chứng bất thường cơ thể là bệnh mà cứ nghĩ do áp lực công việc mà ra.

phunu8-soi-suc-khoe-cua-gioi-bac-si-hinh-anh  5

Xét sức khỏe, bác sĩ tệ và tốt hơn người thường ở những điểm nào?

Ở Mỹ, xét chung người thường tập thể dục đều đặn hơn các bác sĩ. Theo khảo sát của Viện Gallup, 68% người Mỹ tập thể dục ít nhất mỗi tuần 1 lần, trong khi tỷ lệ ở các bác sĩ chỉ là 60%. Có đến 38% các vị thú nhận mình không hề tập thể dục. Về ăn uống cho có chất lượng, xét tiêu chí dùng 5 khẩu phần trái cây và rau hàng ngày thì có 26% người thường tuân thủ, còn ngay cả các nữ bác sĩ, chỉ 15% giữ thực đơn này. Trong vấn đề thuốc lá, các bác sĩ khá hơn với tỷ lệ 4% hút thường xuyên so với 19,3% ở người thường cao tuổi.

phunu8-soi-suc-khoe-cua-gioi-bac-si-hinh-anh  6

Trong khi tỷ lệ nam giới trên 19 tuổi ở Mỹ bị cao huyết áp là 30% thì có đến 43% bác sĩ bị cao huyết áp. Mức cholesterol của các thày thuốc cũng tệ, 35% so với 17% của giới trung niên. Thế nhưng họ lại khá hơn ở khoản tiểu đường, chỉ có khoảng 6% mắc chứng này trong khi ở đàn ông Mỹ từ 45-64 tuổi là 14%. Có đến 95% bác sĩ không bị bệnh tim. Về trầm cảm, ước tính khoảng 20% nữ bác sĩ bị chứng này và 1,5% trong số họ từng nghĩ đến việc tự tử. Tỷ lệ trầm cảm ở phụ nữ bình dân của Mỹ là 3,5%. Giới bác sĩ và người thường chỉ cân bằng nhau ở một điểm: nguyên nhân tử vong.

Nhiệt Kế

(Theo The New York Times)


 


 

Tin mới trong ngày