phunu8_news_0.png

You are here

07/12/2020 - 08:08
viet-nam-bat-dau-thu-nghiem-vaccine-covid-19.jpg
Việt Nam thử nghiệm vaccine COVID-19 lần đầu vào ngày 10/12. Ảnh minh họa
 

Dự kiến, chương trình thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 1 của Việt Nam sẽ bắt đầu vào ngày 10/12.

Thông tin trên được Bộ Y tế xác nhận tại cuộc họp báo cáo tình hình nghiên cứu sản xuất vaccine COVID-19 trong nước được tổ chức ngày 5/12 do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì.

Theo báo cáo, đến thời điểm này, các nhà sản xuất vaccine COVID-19 trong nước đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ triển khai nghiên cứu tiến tới thử nghiệm tiền lâm sàng. Trong đó, 3 đơn vị sản xuất là Viện vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC), Công ty TNHH một thành viên vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) và Công ty Công nghệ sinh học Dược NANOGEN (NANOGEN) đã hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô phòng thí nghiệm và hiện đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vaccine trên động vật. Riêng NANOGEN đã hoàn thành giai đoạn này và chuẩn bị sẵn sàng để tiến tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

GS.TS Nguyễn Thanh Long đánh giá cao vai trò và tầm quan trọng của việc nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19. Vì thế, Bộ Y tế đã chủ động thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước. Đồng thời, tăng cường hợp tác, trao đổi, đàm phán với các đơn vị sản xuất vaccine trên thế giới để sớm tiếp cận được nguồn vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng phòng chống dịch trong nước.

Theo đó, ngày 10/12, NANOGEN phối hợp với Học viện Quân y chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam. 

"Sau đó 1 tuần sẽ tiến hành tiêm mũi vaccine thử nghiệm đầu tiên. Song song đó, các bên liên quan cần chuẩn bị để sẵn sàng cho giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng ngay, không để kết thúc giai đoạn 1 mới tiến hành bắt đầu công việc cho giai đoạn 2. Chúng ta cần chủ động trong các giai đoạn để làm sao có vắc xin càng sớm càng tốt", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất vaccine trong nước. Bao gồm việc cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính và sẽ giải quyết nhanh việc đăng ký, cấp phép sản phẩm. Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư cho các đơn vị sản xuất vaccine đồng thời sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các đơn vị có thể tiếp cận được nguồn vốn cho việc nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Theo phunuvietnam.com.vn

Tin mới trong ngày