phunu8_news_0.png

You are here

06/09/2015 - 09:21

Nguy hiểm từ không khí trong nhà tù đọng

Chúng ta thường cho rằng mối nguy hiểm chính đối với sức khỏe chính là từ môi trường sinh thái: không khí bẩn, nước, chất thải công nghiệp. Nhưng gần đây, các chuyên gia Nga đã tiến hành nhiều nghiên cứu bên trong các ngôi nhà cũng như các căn hộ và họ phát hiện ra rằng không khí trong nhà bẩn hơn 10 - 100 lần so với ngoài đường.

Có thể điều này làm chúng ta vô cùng ngạc nhiên. Nhưng không có gì là lạ ở đây. Trong căn hộ, mức độ trao đổi không khí rất thấp, vì vậy những mối nguy hại được gió đưa vào nhà qua các cửa sổ thường tích tụ lại trong nhà. Các chất độc hại cũng tích lũy trong nhà từ đồ nội thất, hóa chất gia dụng, vật liệu hoàn thiện. Cộng thêm các sản phẩm của quá trình đốt cháy từ nhà bếp.

Tình hình còn trầm trọng hơn với bụi ở khắp mọi nơi, ngay cả trong những căn phòng được coi là sạch sẽ. Bụi tập hợp tất cả các hợp chất hóa học, vi khuẩn, nấm và virus, và cung cấp cho chúng một môi trường dinh dưỡng tuyệt vời.

Hỗn hợp này chính  là thứ chúng ta hít thở hằng ngày. Kết quả là, năm này qua năm khác, cơ thể tích tụ một nền tảng hóa chất cho sự phát triển của bệnh tật. Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng được mối liên quan của hai mươi loại bệnh với tác hại của các hóa chất cụ thể. Đó không phải là bệnh nhiễm trùng có thể dễ dàng phát hiện và điều trị mà là những thương tổn diễn tiến âm thầm, khó nhận biết, ở mức độ tế bào và thậm chí là ở gien.

Phụ nữ 8 Ngăn ngừa bệnh xuất phát từ chính căn nhà bạn 2

Nhà - nơi ẩn chứa hóa chất gây hại

Nói chung bên trong các ngôi nhà của chúng ta có thể có tới hơn 500 hợp chất hóa học. Nhưng 17 hợp chất trong số đó có thể gây nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe. Những chất này có thể tìm thấy trong bất cứ ngôi nhà nào, tuy nhiên nó nhiều ở mức nào mà thôi. Tình trạng được coi là xấu nếu nồng độ của chúng cao gấp mười lần so với mức cho phép.

Một trong những thành phần độc hại nhất thường gặp trong nhà là formaldehyde. Nguồn chính của nó là từ nội thất và vật liệu trang trí, chất kết dính và ma tít. Các đồ nội thất từ chất liệu tổng hợp càng mới, kích cỡ càng lớn và càng ở lâu trong phòng thì nguy cơ càng cao hơn. Hơn nữa, trong không gian ấm áp và có độ ẩm cao, đồ nội thất càng thải ra formaldehyde nhiều hơn.

Một "kẻ thù nội bộ" khác chính là chì. Trong nghiên cứu này, nó đã được tìm thấy ở gần một nửa số căn hộ và văn phòng. Nhiều căn phòng trong số đó có nồng độ chì trong không khí cao gấp 3 lần.

Hãy để phòng thoáng khí

Phụ nữ 8 Ngăn ngừa bệnh xuất phát từ chính căn nhà bạn 3

Thoáng khí là yếu tố quan trọng cho một ngôi nhà lý tưởng

Để bảo vệ chính mình, điều quan trọng là giải quyết vấn đề của hệ thống thông gió. Rất tiếc là các loại cửa sổ nhựa phổ biến bây giờ quá kín và làm tăng nguy cơ dị ứng, viêm da và các bệnh về phổi. Để giảm nguy cơ mắc các bệnh này, các căn phòng cần được thông thoáng thường xuyên. Việc này có lợi ngay cả khi bạn sống ở vùng có môi trường kém trong sạch, vì như đã nói ở trên, không khí trong nhà bẩn hơn cả bên ngoài.

Thông gió trực tiếp qua cửa sổ sẽ tốt hơn sử dụng điều hòa không khí. Các thiết bị này thường là nơi tích tụ và sinh sôi của vi trùng và nấm. Nếu máy điều hòa không khí không được làm sạch sau ba tháng sẽ thực sự mất vệ sinh.

Lựa chọn vật liệu hoàn thiện là rất quan trọng. Khi trang bị đồ đạc cho căn hộ, luôn luôn cần lưu ý đến tiêu chuẩn vệ sinh của sản phẩm. Có một quy tắc như sau: nếu sản phẩm hoặc chất liệu đó có mùi khó chịu, thường là không đảm bảo về tiêu chuẩn an toàn về vệ sinh.

Xung đột giữa các trường điện từ

Một mối đe dọa tiềm ẩn khác là quá nhiều các loại thiết bị điện tử liên tục trong trạng thái hoạt động. Ti vi, máy tính, điện thoại và các thiết bị khác tạo thành các trường điện từ mạnh mẽ. Hơn nữa, mỗi bộ phận trong cơ thể chúng ta cũng đều có trường điện từ. Và các trường điện từ của các thiết bị điện bên ngoài làm thay đổi chúng. Điều này ảnh hưởng đến các tế bào của chúng ta ngày này qua ngày khác.

Phụ nữ 8 Ngăn ngừa bệnh xuất phát từ chính căn nhà bạn 4

Cẩn thận với các trường điện từ từ thiết bị hiện đại phát ra đối với sức khỏe

Chúng ta chưa biết tất cả những hậu quả tiêu cực khi các trường điện từ ảnh hưởng đến nhau. Chắc chắn mọi việc sẽ được làm rõ trong các thập niên tới nhưng hiện tại chúng ta được biết rằng bức xạ từ các thiết bị có thể gây rối loạn thần kinh, đặc biệt có hại đối với trẻ em và phụ nữ mang thai.

Tất nhiên, chúng ta không thể từ chối những tiến bộ của thế giới văn minh nhưng chúng ta có thể tìm một thỏa hiệp hợp lý. Ví dụ, nếu công việc của bạn thường xuyên cần làm việc với máy tính, hãy cố gắng không sử dụng nó trong những lúc khác. Đừng mở cùng lúc nhiều thiết bị điện trong nhà. Đặc biệt, cần ngắt điện khi thiết bị đã được sạc đầy.

Hình dạng đồ nội thất

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã chứng minh rằng ngay cả một điều dường như rất nhỏ, chẳng hạn như hình dạng của các đồ nội thất và sự hiện diện của cây xanh trong nhà, cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo đó, đồ nội thất hình tròn hoặc hình bầu dục thì ảnh hưởng có lợi cho sức khỏe. Chúng làm giảm mức độ căng thẳng, trong khi những chiếc bàn hình chữ nhật và tủ với các góc nhọn thì lại làm xấu tình hình.

Cần đặc biệt chú ý đến các loại cây trong ngôi nhà. Cây xanh có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại, làm sạch bụi trong không khí và cung cấp ô xy. Để chúng phát huy hiệu quả nhiều hơn, không đặt cây trên bệ cửa sổ mà treo chúng trên trần hoặc trên tường.

Như vậy để khỏe mạnh, điều chúng ta cần làm đầu tiên là giữ cho ngôi nhà của chúng ta thật sạch sẽ.

QUỲNH ANH 

Nguồn: aif.ru

Tin mới trong ngày