phunu8_news_0.png

10/11/2016 - 11:45

Đối với một số người, tình một đêm có thể giúp gia tăng sự tự tin, nhưng với người khác, kiểu “yêu” này lại có nguy cơ hủy hoại lòng tự trọng và gây ra những muộn phiền tâm lý

phu-nu-8-moi-lien-he-giua-tinh-mot-dem-va-suc-khoe-hinh-anh 3

Tình một đêm, quan hệ chóng vánh hay gì gì nữa … là kiểu “yêu” mà trong đó hơn một nửa chúng ta sẽ quan hệ tình dục với ai đó chưa từng biết rõ, hoặc không hy vọng hẹn hò gì ở tương lai. Ở phương Tây, giới thường làm chuyện này nhất là dân sinh viên chưa tốt nghiệp, tỷ lệ cao đến 80%. Sinh hoạt tình dục trong mối quan hệ này được cho là cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm trầm cảm và tăng cường hệ miễn nhiễm. Thế nhưng, nghiên cứu khoa học xã hội lại gắn kết tình một đêm với những cảm giác ân hận áy náy tình dục, hạ thấp lòng tự trọng và gây những sang chấn tâm lý. Những nghiên cứu cho thấy, trong khi đàn ông tiếc vì những cơ hội tình một đêm họ đã bỏ lỡ thì phụ nữ thường ân hận day dứt về những mối quan hệ chóng vánh họ đã trải qua.

phu-nu-8-moi-lien-he-giua-tinh-mot-dem-va-suc-khoe-hinh-anh 4

Một nghiên cứu của Canada trên 138 sinh viên nữ và 62 sinh viên nam đã từng trải nghiệm tình một đêm cho thấy, đàn ông chọn những lý do sinh lý để hối tiếc, chẳng hạn bạn tình của họ không đủ hấp dẫn; còn những day dứt của phụ nữ tập trung vào sự xấu hổ và tự “xỉ vả” bản thân mình. Những bằng chứng cho rằng tình một đêm, khi được thực hiện khôn ngoan có ý thức bảo vệ ngăn ngừa các căn bệnh lây lan qua ường tình dục, thực sự có hại cho mọi người là không rõ ràng. Bản nghiên cứu cũng khảo sát đa dạng những trường hợp tình một đêm ở giới sinh viên, từ quen biết nhau chưa được 24 tiếng đồng hồ đến quan hệ tình dục trong tương quan “bạn bè và có lợi”. Một số cho thấy cả nam lẫn nữ đều cảm thấy chán nản, bị lợi dụng và cô đơn sau những cuộc tình một đêm. Một số khác lại thấy chuyện “ngoài luồng” chớp nhoáng này đem đến cảm xúc tích cực nhiều hơn tiêu cực. Khảo sát 832 sinh viên đại học, chỉ 26% các cô so với nửa số nam nhân cảm thấy tích cực sau khi vui vầy. Trong khi đó gần một nửa số nữ và 26% nam cảm thấy tiêu cực về những gì họ trải nghiệm.

phu-nu-8-moi-lien-he-giua-tinh-mot-dem-va-suc-khoe-hinh-anh 5

Một số yếu tố liên quan dẫn đến cảm giác tệ hại ấy bao gồm quan hệ tình dục với người mới quen chưa đầy 24 giờ, say xỉn và dùng thuốc trước đó, cảm giác bị dẫn dụ hơn là muốn “yêu” và kỳ vọng vào một mối quan hệ sau đó. Cũng bất ngờ là theo bản khảo sát, trong kiểu tình một đêm này, cuộc giao lưu ân ái nào có chất lượng lại ít để lại day dứt, ân hận.

phu-nu-8-moi-lien-he-giua-tinh-mot-dem-va-suc-khoe-hinh-anh 6

Zhana Vrangalova, giáo sư tâm lý đại học Cornell, New York, Mỹ nhận định, tình một đêm có thể cải thiện tình hình sức khỏe nhờ tăng độ tự tin, thỏa mãn tình dục và khiến người ta cảm thấy khát khao lạc thú. Bà đưa ra con số thống kê là chỉ 42% phụ nữ so với 78% đàn ông đạt cực khoái trong tình một đêm. Khoảng cách khoái lạc này phần nào giải thích khác biệt trong cảm giác trài nghiệm tình một đêm giữa đàn ông và đàn bà. Nhưng cũng theo Vrangalova, dù cô nàng nào “nghiện” kiểu yêu này cũng không nên sa đà nếu đã thấy mình quan tâm, mong gặp lại những người bạn tình ấy lần nữa. Bởi tình một đêm đâu phải là chuyện giặt ủi cứ “đến hẹn lại lên”.

Sói Hồng

(Tổng hợp từ TheGuardian.com)

 

Tin mới trong ngày