phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

29/09/2017 - 08:50

phu_nu_8-len-an-chao-truoc-khi-len-ban-mo-thai-phu-tu-vong-vi-sao-phai-nho-nhin-an-truoc-khi-mo.jpg

Thai phụ này ăn cháo trước khi mổ, bác sĩ không biết cứ thế mổ, dẫn đến hậu quả là bị trào ngược thức ăn vào phổi, gây tử vong khi chưa được nhìn mặt con lần đầu.

Mới đây, câu chuyện đau lòng đang được lan truyền trên mạng về bà mẹ sinh mổ do ngôi thai ngược, trong lúc quá đói đã ăn một bát cháo loãng và hậu quả nghiêm trọng sau đó.

Không kịp nhìn mặt con vì... bát cháo

Đoạn chia sẻ trên mạng xã hội như sau:

"Trước ngày mổ, bác sĩ có dặn mẹ ấy không được ăn uống gì trong 6-7 tiếng trước khi lên bàn mổ. Cô gái nhớ nhưng vì lịch mổ quá trưa (sau em và 2 mẹ nữa lận) nên mẹ ấy đói bụng cồn cào. Mà các mẹ biết đấy, bà bầu mà đói bụng thì không tài nào chịu nổi.

Mẹ ấy mới cùng chồng ra trước cổng bệnh viện ăn tạm bát cháo thịt bằm. Mẹ ấy cũng sợ nên dặn bà bán cháo múc ít cái nhiều nước, loãng loãng vậy, ăn vô một hồi đi tiểu thì hết chắc không sao. Thế là cứ yên tâm chén tì tì.

Một hồi sau, chuẩn bị mổ bác sĩ hỏi lại sớm giờ có ăn gì không, mẹ ấy sợ bị quở trách, với lại đinh ninh đã tiêu hóa hết bát cháo loãng rồi nên nói dối là không ăn gì hết trơn. Bác sĩ bắt tay vào gây tê nửa thân dưới, gắn dây ô-xy hỗ trợ thở rồi mổ. Đang mổ, mẹ ấy bị tác dụng phụ của thuốc gây tê nên buồn nôn, ói liên tục.

Vì đang ở tư thế nằm ngửa nên dịch dạ dày và cháo ăn lúc nãy chưa tiêu hết nôn ra bị hít ngược vào phổi. Dịch và thức ăn ở dạ dày khi tràn vào phổi sẽ làm tổn thương phổi và gây ra các phản ứng viêm nhu phổi cấp tính. Hít chất dịch có a-xít từ dạ dày làm biểu mô phế nang phù nề và tiết dịch gồm albumin, fibrin, mảnh vụn tế bào và hồng cầu".

phu_nu_8-len-an-chao-truoc-khi-len-ban-mo-thai-phu-tu-vong-vi-sao-phai-nho-nhin-an-truoc-khi-mo1.jpg
Cháo trắng cũng không thể đi tiểu là hết
 

Câu chuyện trên nhanh chóng được các mẹ chia sẻ trên diễn đàn cha mẹ, diễn đàn các mẹ bỉm sữa. Thậm chí có những bà mẹ hú tim vì từng bị như thế nhưng may mắn không chết do được bác sĩ cấp cứu kịp thời.

TS BS Nguyễn Hữu Trung – Giảng viên trường Đại học Y dược TP.HCM, bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM tâm sự, trường hợp này không phải hiếm nhưng sản phụ tử vong quá nhanh khiến bác sĩ trở tay không kịp.

Bác sĩ Trung cho biết, đây là một trong những "tai biến" cực kỳ nguy hiểm khi sản phụ không nghe theo tư vấn của bác sĩ. Thực tế, bác sĩ Trung kể anh gặp những sản phụ vì quá giờ mổ nên đói, ra nghe bà cháo lòng nói ăn tạm bát cháo loãng, đi tiểu sẽ hết và họ tin bà bán cháo lòng hơn bác sĩ. Đến khi mổ, bác sĩ trở tay không kịp.

Vì sao phải nhịn ăn trước khi sinh mổ?

Quá trình mổ sinh hay phẫu thuật bác sĩ đều phải gây mê, gây tê. Các bác sĩ đều khuyến cáo thai phụ không được ăn uống gì trước khi mổ để ngăn ngừa thức ăn trong dạ dày trào ngược vào phổi.

Khi bệnh nhân không tuân thủ khuyến cáo của bác sĩ sẽ dễ xảy ra các biến chứng như: Thở khò khè, tím tái, co thắt phế quản, ran nổ, ran ngáy, tụt huyết áp, phù phổi, tắc nghẽn phế quản làm giảm sức đàn hồi và giảm sinh khí máu làm thiếu máu, tăng nhịp thở, tiến triển thành ARDS, có thể gây ra đột tử hay tử vong muộn do các biến chứng của phổi…

Theo bác sĩ Trung, trường hợp bệnh nhân trót ăn nên nói thật để bác sĩ có thể cân nhắc nếu chưa cần mổ cấp cứu, bác sĩ sẽ lùi giờ mổ. Còn trường hợp phải mổ cấp cứu, bác sĩ sẽ mở thêm ống thông dạ dày để thức ăn qua ống thông dạ dày không gây sặc, nôn cho người bệnh.

phu_nu_8-len-an-chao-truoc-khi-len-ban-mo-thai-phu-tu-vong-vi-sao-phai-nho-nhin-an-truoc-khi-mo2.jpg
(Ảnh minh họa)
 

Trong bất cứ trường hợp nào, bác sĩ Trung khuyến cáo người bệnh phải nói thật với bác sĩ, không nên sợ bác sĩ trách mắng mà giấu diếm, dẫn đến những câu chuyện đau lòng như trên.

Bác sĩ Trần Vũ Quang – Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, sự hiểu biết về kiến thức sinh nở, đặc biệt là những ca phẫu thuật mổ đẻ là điều rất cần thiết cho các bà mẹ và gia đình. Chúng ta cần lắng nghe và tuân thủ những quy đình bác sĩ đề ra trước khi dẫn đến những hậu quả không đáng có.

Bác sĩ Quang cho biết, chỉ vài ngày trước, một bà mẹ đến để mổ đẻ theo chỉ định vì ngôi thai ngược và thai nhi quá to. "Trước đó tôi đã nhắc chị không được ăn uống gì trong 6-7 tiếng trước khi mổ.

Nhưng khi mổ sinh thì chị bị trào ngược dạ dày, thức ăn tràn vào phổi có thể gây ra tắc đường thở. Lúc này tôi và các bác sĩ chịu trách nhiệm cho ca mổ đã phải cấp cứu và sử dụng chuyên môn để cứu cả mẹ lẫn con, may mà cứu được cả hai".

Khi đưa con đến cho chị, hỏi ra mới biết là lúc 4-5 giờ sáng, đói quá sợ lúc mổ không còn sức nên chị có ăn một chén cháo và nghĩ ăn ít sẽ không sao. Tuy nhiên, chính suy nghĩ đó của chị đã khiến bác sĩ toát mồ hôi cấp cứu.

Theo Tri Thức Trẻ


 


 

Tin mới trong ngày