phunu8_news_0.png  banner.jpg

22/02/2020 - 09:41

Mang khẩu trang và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng là hai phương pháp phòng ngừa Covid-19 hiệu quả nhất. Chỉ cần các bạn thực hiện theo đúng các hướng dẫn sau, việc phòng chống Covid-19 sẽ vô cùng đơn giản.

  1. Đeo khẩu trang đúng cách:

Trước tiên phải phân biệt được mặt trước và mặt sau của khẩu trang. Mặt trước thường có màu đậm, mặt sau có màu nhạt hơn, phía trên có cọng kẽm, các nếp gấp hướng xuống. Khi đeo khẩu trang phải che kín và bảo vệ được mũi, miệng. Dùng hai ngón tay ép sát cọng kẽm vào cánh mũi. Khi tháo ra, dùng tay nắm dây đeo, gấp khẩu trang lại, bỏ vào thùng rác.

  1. Rửa tay đúng cách:

Bước 1: Làm ướt tay bằng nước sạch, bơm từ 3 đến 5ml dung dịch nước rửa tay hoặc chà bánh xà phòng vào lòng bàn tay, sau đó chà hai lòng bàn tay vào nhau.

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón tay.

Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.

Bước 5: Chà ngón cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.

Bước 6: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.

Bước 7: Rửa lại bằng nước sạch và lau khô.

Khi dùng nước rửa tay khô hoặc dung dịch sát khuẩn có chứa cồn, chúng ta cũng làm theo các bước tương tự.

hinh_rua_tay-01.png

Theo Thạc sĩ - bác sĩ Vũ Trường Sơn, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh viện FV, khi người bệnh ho, hắt xì, virus sẽ phát tán ra bên ngoài, qua các bề mặt, như bàn, ghế... Nếu không may tiếp xúc với các bề mặt này, chúng ta có thể bị lây nhiễm bệnh. Virus, vi khuẩn có thể từ tay người bệnh phát tán đến các phần nắm tay cửa, thang máy. Dù mình không gặp bệnh nhân, không tiếp xúc gần nhưng vẫn có thể nhiễm do tiếp xúc với môi trường, bề mặt có virus, vi khuẩn gây bệnh. Sau đó đưa tay lên mặt, mắt mũi của chúng ta, thì vô tình đưa tác nhân gây bệnh vào niêm mạc, từ đó nó sẽ xâm nhập vào cơ thể. Khi nào nên rửa tay? Rửa tay sau khi tiếp xúc với các bề mặt ở khu vực công cộng. Ví dụ tay nắm cửa, tay vịn cầu thang...

Hiểu biết đúng về Virus COVID-19 là để bảo vệ bản thân và chia sẻ trách nhiệm y tế với cộng đồng.

Phụ Nữ 8


 


 

Tin mới trong ngày