phunu8_news_0.png

You are here

10/05/2019 - 10:13

Quỹ Nâng bước Tuổi thơ, Điểm hẹn từ tâm của bệnh viện FV lại tiếp tục hành trình hàng năm phẫu thuật điều trị dị tật bàn tay bẩm sinh cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Từ 06/05 đến 11/05/2019, bác sĩ Stéphane Guero sẽ lần thứ hai có mặt tại Việt Nam, và 11 trẻ em nghèo đã được “nhà ảo thuật của những đôi tay” này giải phóng các dị tật ở tay hoặc chân.

160 trường hợp trẻ em cần được hỗ trợ phẫu thuật bàn tay hoặc bàn chân là con số mà Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ của bệnh viện FV đã tiếp nhận từ khi thành lập vào tháng 06 năm 2006 tính đến nay, tháng 5/2019. 10 tỉnh thành ở Việt Nam đã có những bệnh nhân nhí được bàn tay các bác sĩ của chương trình từ thiện này cứu giúp bao gồm Hà Nội, Quảng Nam, Lâm Đồng, Nha Trang, Đắk Lắk, Long An, Bình Dương, TP. HCM, Cà Mau và Sóc Trăng. Với lần “đến hẹn lại lên” này,  26 trường hợp đã được được xếp lịch khám, trong đó 11 em được phẫu thuật đợt này và 5 em khác sẽ được chữa trị ở đợt tiếp theo, vào tháng 11/2019.

phunu8-bac-si-stephane-guero-phau-thuat-di-tat-ban-tay-hinh-anh 4
Bác sĩ Stéphane Guero - Khoa phẫu thuật bàn tay

Với hơn 2 thập niên kinh nghiệm trong chuyên ngành phẫu thuật các chi, đặc biệt là bàn tay trẻ em, đối với bác sĩ Stéphane Guero, phục hồi chức năng và tái tạo hình dáng, mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ tự nhiên cho đôi bàn tay, bàn chân là hai tiêu chí song song mà ông luôn theo đuổi. Nhìn vào danh sách phẫu thuật đợt này, hầu hết các em đều rơi vào trường hợp tay bị dính ngón, dư đốt, thiếu đốt, bên cạnh đó là các trường hợp gân tay, gân chân bị co rút do bị bỏng hủy hoại. Bác sĩ Stéphane Guero đánh giá tình hình từ quá trình chẩn đoán ban đầu như sau: “Trẻ em nghèo thường không được chăm sóc y tế ban đầu tốt nhất, đặc biệt với những trường hợp dị tật. Do đó tôi muốn giúp các em có đôi tay lành lặn và đôi chân bình thường để có thể đi đứng được, quan trọng là đảm bảo tính thẩm mỹ để các em có thể tự tin hòa nhập cuộc sống như những người bình thường”.

phunu8-bac-si-stephane-guero-phau-thuat-di-tat-ban-tay-hinh-anh 6
Điều dưỡng bệnh viện FV đang thay băng cho bé

Bên cạnh những nỗi đau tật nguyền của lớp trẻ nghèo đến với công cuộc từ thiện của Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ luôn ẩn chứa đằng sau là các mảnh đời đáng thương. Ở lần phẫu thuật này cũng vậy! Câu chuyện của em Lò Minh Hòa (10 tuổi, người H’Mông) đang sinh sống ở Đắk Lắk không chỉ là vết bỏng nặng khi bị ngã vào bãi mùn cưa đang cháy lúc mới chập chững tập đi khiến gân bàn tay co rút lại thành dị tật, mà còn là vết thương lòng khôn nguôi: từ nhỏ đã không có cha, còn mẹ bị lừa bán sang biên giới khi vết bỏng trên người em chưa kịp lành lặn. Kể từ đó, Hòa trở thành đứa trẻ mồ côi phải sống nương nhờ với ông ngoại trong hoàn cảnh gia đình khó khăn ông không đủ tiền chữa trị cháu, dù lúc nào cũng đau đáu tâm nguyện cuối đời của mình là chỉ mong sao cháu mình được chữa lành đôi tay để có thể lao động kiếm sống bình thường như bao người khác.

phunu8-bac-si-stephane-guero-phau-thuat-di-tat-ban-tay-hinh-anh 7
Bàn tay trước khi phẫu thuật của bé Tạ Minh Tài

 

phunu8-bac-si-stephane-guero-phau-thuat-di-tat-ban-tay-hinh-anh 8
Bàn tay trước khi phẫu thuật của bé Tạ Minh Trí

Bên cạnh đó, những câu chuyện thương tâm đằng sau các tai nạn hỏa hoạn cũng luôn làm người ta day dứt. Hai anh em Tạ Minh Trí (12 tuổi) và Tạ Minh Tài (9 tuổi) quê ở Sóc Trăng nằm trong số các trường hợp đắng lòng ấy. Cách đây gần 8 năm, cả hai bị bỏng rút cả gân tay, gân chân trong một vụ cháy lớn. Dị tật cả tay lẫn chân khiến hai em cầm nắm lẫn đi đứng đều khó khăn, trắc trở. Hoàn cảnh gia đình lại khó khăn nên cơ hội được điều trị như xa vời. Mãi đến khi các giáo viên trường THCS Dương Kỳ Hiệp (Sóc Trăng) biết đến Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ của FV và tạo mọi điều kiện để hai em có thể đến TP. HCM chữa trị, gia đình mới thấy cơ may là có thật.

phunu8-bac-si-stephane-guero-phau-thuat-di-tat-ban-tay-hinh-anh 10
Hai anh em Tạ Minh Trí và Tạ Minh Tài sau khi phẫu thuật

 

phunu8-bac-si-stephane-guero-phau-thuat-di-tat-ban-tay-hinh-anh 8
Nụ cười của hai bé Tạ Minh Tài và Tạ Minh Trí sau khi được phẫu thuật

Lò Minh Hòa may còn có ông ngoại thì trường hợp em Nguyễn Thành Trung (14 tuổi, Thanh Oai, Hà Nội) lại trông chờ vào tình thương của bà ngoại. Y văn gọi dị tật từ lúc sinh ra của Trung là ‘’dính ngón tứ chi’’, tức các ngón tay và ngón chân của em dính liền khiến em không thể cầm nắm gì được. Khổ tâm lại nối tiếp khổ bệnh khi lên 10 mẹ em bị suy hô hấp nặng và qua đời. Kể từ ngày ấy, bà ngoại tuổi thất thập phải đi làm tạp vụ khắp các nhà để có cái trang trải cuộc sống cho hai bà cháu. Thế nên có được chi phí cho cháu chữa lành dị tật của ngoại chỉ là giấc mơ. May nhờ được người quen giới thiệu đến chương trình phẫu thuật bàn tay của Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ, mộng đã thành thực, bà vui mừng thổ lộ: “Tôi chỉ mong cháu mình có thể tách rời các ngón tay để sau này có thể tự làm việc nuôi thân. Tôi gần đất xa trời rồi còn đang nghĩ đến việc hai bà cháu dắt nhau đi hành khất đây…”

phunu8-bac-si-stephane-guero-phau-thuat-di-tat-ban-tay-hinh-anh 5
Bác sĩ Stephane Guero đang khám cho bé Tạ Minh Trí

Từ khi được tái khởi động vào giữa năm 2018 đến nay, Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 60 ca trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng chi phí lên đến hơn 3,5 tỉ đồng. Toàn bộ các ca đều được điều trị và chăm sóc tại bệnh viện FV theo đúng tiêu chuẩn quốc tế như bất cứ bệnh nhân bình thường khác tại bệnh viện. Bên cạnh đó, các em cũng nhận được sự hỗ trợ chi phí ăn ở, đi lại trong suốt quá trình điều trị.

Chia sẻ về việc hợp tác với Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ, khi được hỏi vì sao dù bận rộn nhưng năm nào ông cũng dành thời gian sang Việt Nam. Stéphane Guero, vị bác sĩ đã từng thực hiện giải phẫu tái tạo trên 100 ca dị tật bàn tay ở Việt Nam này trả lời: “Vì còn nhiều bàn tay trẻ em Việt Nam mong chờ tôi quay lại”.

Phunu8

Tin mới trong ngày