phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

22/01/2020 - 06:08

Sau 3 ngày ho nặng, thở khó khăn, bé gái 1 tuổi được chuyển lên TP. HCM và bác sĩ đã phát hiện trong hạ thanh môn, khí quản, phế quản bé đều có những mảnh xương cá.

Bệnh nhi tên Phạm T.B., mới hơn 1 tuổi được chuyển từ một bệnh viện ở tỉnh Kiên Giang đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP. HCM) chiều ngày 20-1 sau 3 ngày ho, khó thở không thuyên giảm. 

Hai bác sĩ thuộc khoa Tai mũi họng là bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tuấn Như (trưởng khoa) và thạc sĩ - bác sĩ Phú Quốc Việt đã tiếp nhận, kiểm tra đường thở cháu bé và phát hiện nhiều mảnh xương lạ.

kinh-hai-be-1-tuoi-bi-7-manh-xuong-ca-mac-khap-duong-tho.jpg

Sau đó, các bác sĩ đã gắp ra tận… 7 mảnh xương kích cỡ, hình dạng khác nhau: 2 mảnh bị mắc kẹt ở hạ thanh môn, 2 mảnh trong khí quản và 3 mảnh trong phế quản gốc trái.

Theo gia đình, vào hôm bắt đầu bị ho, bé gái có ăn cháo cá. Có vẻ khi đút người nhà không để ý, không loại bỏ hết xương nên bé đã nuốt lần lượt tới 7 mảnh xương vào cơ thể. Đến lúc đó, bé mới bắt đầu bị sặc, tím tái, khó thở nên người nhà mới hốt hoảng đưa đi viện. 

Sau 3 ngày điều trị ở bệnh viện địa phương, cháu bé có đỡ hơn như vẫn khò khè, thở khó khăn, thở rít. Vì vậy, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã nội soi để tìm kiếm dị vật.

Rất may việc gắp xương suôn sẻ, không tai biến và đến hôm nay 21-1, bé đã ổn.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ cảnh báo tai nạn nuốt phải xương trong món ăn, nuốt dị vật là khá thường gặp ở trẻ nhỏ dịp Tết, vì những ngày Tết nhiều khi người lớn lu bu, có phần lơ là khi cho trẻ nhỏ ăn.

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày